Hướng dẫn vệ sinh chuồng gà và các dụng cụ chăn nuôi đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh chuồng gà và các dụng cụ chăn nuôi đúng cách

Bên cạnh việc xây dựng chuồng, thì việc dọn và giữ gìn vệ sinh trong chuồng cũng như các dụng cụ chăn nuôi cho gà cũng rất quan trọng. Nó giúp ngăn chặn vi khuẩn tiếp xúc với vật nuôi và gây bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng hay thậm chí có thể gây ra chết hàng loạt. Điều này còn càng ngày càng trở nên quan trọng hơn khi ở nước ta tình hình dịch bệnh ở gia cầm diễn biến vô cùng phức tạp. Ngành chăn nuôi nói chung và những người chăn nuôi nói riêng đã chịu tổn thất rất lớn từ những sự kiện như vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách đảm bảo môi trường chuẩn vệ sinh cho những chú gà nhà bạn đúng cách nhé!

1. Tính cấp thiết

Chăn nuôi an toàn sinh học rất quan trọng và bức thiết vì giúp khống chế dịch bệnh Việc này tăng năng suất và hiệu quả chăn nuôi, làm cho chăn nuôi phát triển bền vững. Chăn nuôi an toàn sinh học tạo ra sản phẩm chất lượng, vệ sinh. Đồng thời giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Hướng dẫn vệ sinh chuồng gà và các dụng cụ chăn nuôi đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh chuồng gà và các dụng cụ chăn nuôi đúng cách

Đây là việc áp dụng các biện pháp ngăn ngừa sự tiếp xúc của vật nuôi với các mầm bệnh. Và các biện phát này phải được áp dung đồng thời. Các mầm bệnh (các vi sinh vật gây bệnh) có rất nhiều trong môi trường. Chúng sống và phát triển mạnh trong những điều kiện nhất định về nhiệt độ và ẩm độ. Chúng cũng dễ dàng bị tiêu diệt khi gặp điều kiện bất lợi. Vì vậy, xây dựng chương trình vệ sinh, sát trùng chuồng nuôi và dụng cụ chăn nuôi là cần thiết.

Chương trình vệ sinh, sát trùng cần phải bao gồm tất cả các khu vực trong, ngoài chuồng nuôi . Khu vực bảo quản thức ăn và tất cả các dụng cụ chăn nuôi cũng khoogn được bỏ sót. Tần suất áp dụng tùy thuộc vào quy trình và phương thức chăn nuôi. Cần có sổ sách theo dõi ghi chép chương trình vệ sinh, sát trùng (thời gian, loại thuốc, nồng độ…)

2. Nguyên tắc vệ sinh, sát trùng

– Phải luôn luôn làm sạch tất cả phân và các chất bẩn. Khi có phân là có vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là Salmonella.

– Chỉ dùng thuốc sát trùng sau khi đã làm sạch bề mặt.

– Phải để khô hoàn toàn vì vi sinh vật gây bệnh không thể sống trong môi trường khô.

3. Quy trình vệ sinh, sát trùng

Bước 1 – Làm sạch chất hữu cơ trước khi rửa

Hầu hết các thuốc sát trùng không có tác dụng diệt khuẩn nếu dụng cụ được sát trùng không sạch sẽ. Đất, rơm, trấu, sữa, máu, phân gây bất hoạt thuốc sát trùng. Trước khi rửa bằng nước cần dùng chổi, xẻng hoặc các dụng cụ thích hợp làm sạch các chất hữu cơ bám trên nền chuồng, tường chuồng, trên bề mặt các dụng cụ chăn nuôi…

Bước 2 – Rửa sạch bằng nước

Sau khi vệ sinh cơ học các chất hữu cơ tiến hành rửa sạch bằng nước. Đối với dụng cụ, sàn, vách ngăn… bị chất bẩn bám chặt bề mặt lâu ngày, cần ngâm nước 1 – 3 ngày trước khi rửa. Đối với một số chỗ khó rửa (các góc, khe…), phải dùng vòi xịt áp suất cao bằng hơi.

Hướng dẫn vệ sinh chuồng gà và các dụng cụ chăn nuôi đúng cách
Hướng dẫn vệ sinh chuồng gà và các dụng cụ chăn nuôi đúng cách

Bước 3 – Tẩy bằng xà phòng, nước vôi hoặc thuốc tẩy

Dùng nước xà phòng, nước vôi 30% hoặc thuốc tẩy rửa để phun, dội rửa lên nền. Ngoài ra cũng có thể dung nó để ngâm các dụng cụ chăn nuôi.

Bước 4 – Sát trùng bằng thuốc sát trùng

Dùng thuốc sát trùng với liều lượng phù hợp. Cần kiểm tra pH nguồn nước trước khi pha loãng. Không được dùng nước cứng để pha thuốc sát trùng. Loại nước này sẽ làm giảm hoặc làm mất tác dụng của thuốc sát trùng. Dùng nước có nhiệt độ phù hợp để pha loãng thuốc.

Lưu ý thời hạn dùng thuốc và thời hạn dùng dung dịch thuốc sát trùng đã pha loãng. Cần đảm bảo đủ thời gian cho thuốc tiếp xúc với dụng cụ được sát trùng theo hướng dẫn .

Khi phun thuốc sát trùng, phải mặc quần áo bảo hộ lao động.

Bước 5 – Để khô

Sau khi khử trùng bằng thuốc, cần phải để khô dụng cụ và trang thiết bị. Với chuồng nuôi, thời gian để khô trước khi thả gia súc, gia cầm vào là 1 – 2 ngày. Không được để khô dưới 12 giờ.

Đọc thêm:

Nguồn:traigiongthuha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.