Giá thịt gà miền Bắc giảm mạnh vào mùa Đông lạnh

Giá thịt gà miền Bắc giảm mạnh vào mùa Đông lạnh

Giá thịt gà miền Bắc ngày càng giảm sâu khiến nhiều hộ dân “than khóc”. Vào mùa Đông lạnh, tình hình dịch cúm gà tăng cao làm tình hình thêm tệ. Hàng nghìn con gà đã bị tiêu hủy vì nhiễm dịch cúm gia cầm. Cuối năm 2020, chỉ còn vài ngày là qua năm mới nhưng xui xẻo vẫn ập đến. Người dân chỉ mong trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến sẽ bán được gà và hòa vốn. Chắc chắn năm nay hộ nuôi gia cầm sẽ khó kiếm được bất kỳ đồng lãi nào.

Ngoài ra do tình hình dịch cúm gia cầm chuyển biến nặng nề, giá thành vacxin, thực phẩm chăn nuôi tăng cao. Kèm theo đó là thời tiết giá rét, khắc nghiệt khiến việc nuôi trồng gặp nhiều bất lợi.  Những điều này lại khiến cho bà con khó khăn ngày càng chồng chất.

Giá thịt gà miền Bắc giảm mạnh vào cuối năm 2020

Giá thịt gà miền Bắc giảm “sâu”

Năm nào cũng vậy, cứ tới thời điểm giữa tháng 10 âm lịch, ông Ngô Văn Bồn, thôn Tân Kỳ, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế (Bắc Giang) lại bắt tay vào chuẩn bị vụ nuôi gà để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Giá thịt gà miền Bắc liên tục giảm mạnh khiến người dân lo lắng.
Giá thịt gà miền Bắc liên tục giảm mạnh khiến người dân lo lắng.

Mọi năm, thời điểm này gia đình ông luôn duy trì từ 2.000-3.000 gà thương phẩm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, giá gà liên tục giảm mạnh, thị trường tiêu thụ chậm. Thế nên hiện tại ông Bồn chỉ đầu tư nuôi khoảng 1.000 con cho dịp Tết sắp tới.

Ông Bồn cho biết: Gà mía hiện có giá 45.000 – 47.000/kg (gà loại 2 có giá từ 42.000-43.000/kg); gà lai chọi (nuôi 4 tháng xuất chuồng) có giá 48.000/kg. Thấp hơn rất nhiều so với cùng thời điểm năm trước là từ 62.000 – 65.000/kg.

Bà con nuôi gà sẽ không có lãi

Theo ông Bồn, sở dĩ giá gà năm nay giảm mạnh và luôn giữ ở mức thấp. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhu cầu của thị trường thấp. Mặt khác, do tác động của dịch tả lợn Châu Phi nên người dân chuyển hướng từ nuôi lợn sang nuôi gà, dẫn tới lượng cung gia cầm tăng mạnh trong năm nay.

Tại xã Tam Hiệp, huyện Yên Thế, nhiều hộ gia đình cũng trong tình trạng lo lắng khi lượng tiêu thụ gà giảm làm cho giá gà luôn giữ ở mức thấp.

Chị Phùng Thị Huệ (thôn Đền Cô, xã Tam Hiệp) cho biết: Hiện gia đình đang nuôi 5.000 gà, trung bình mỗi tháng chị xuất bán khoảng 3.000 con, với giá gà hiện nay là 37.000 – 38.000/kg (gà nướng, lẩu 1,3 – 1,4kg), gà thịt giá từ 40.000 – 42.000/kg, nếu trừ chi phí đi thì không có lãi.

Thời tiết khắc nghiệt khiến bà con gặp khó khăn trong việc nuôi gà

Tình hình giá rét khiến giá thành vật dụng nuôi gà tăng cao

Trong khi đó, chi phí phòng chống dịch bệnh như giá vacxin, cám nuôi không ngừng tăng. Hơn nữa, thời tiết rét đậm làm cho việc nuôi gà trở nên khó khăn hơn. Gà ăn nhiều nhưng chậm tăng trọng. Hệ thống chuồng trại phải quây kín và thắp điện liên tục để giữ ấm cho gà.

Cũng vì thế ngoài việc chi phí tăng lên, thì không khí trong chuồng không lưu thông; bụi bẩn nhiều dẫn tới gà dễ mắc bệnh hen, việc điều trị và chăm sóc sẽ tốn kém hơn.

Cùng chung tình trạng “khóc mếu” do giá gà xuống thấp, chị Đoàn Thị Thảo, người cùng thôn Đền Cô, than thở: Thời gian trước gia đình chị luôn duy trì 6.000 gà trong chuồng nuôi, nhưng hiện tại do giá gà xuống thấp nên chị cắt giảm một nửa, chỉ nuôi cầm chừng khoảng 3.000 con.

Bà con chia sẻ nỗi khổ về giá thịt gà miền Bắc và hoạt động mua bán

Chị Thảo chia sẻ: “Thời gian trước mỗi tháng chị xuất bán trung bình 3.000 gà. Sau khi trừ đi các chi phí chị có lãi từ 7 – 8 triệu/tháng. Nhưng hiện chỉ tính riêng trong hai tháng 10 và 11, chị phải bù lỗ mỗi tháng 25 triệu đồng”.

Nhiều bà con chia sẻ nỗi lo về giá thịt gà.
Nhiều bà con chia sẻ nỗi lo về giá thịt gà.

Ngoài ra, thời gian trước đây khi chuẩn bị có gà đến tuổi xuất chuồng thì thương lái đã liên tục gọi điện đặt mua thậm chí là mang tiền đến đặt trước, nhưng năm nay thì ngược lại, thương lái không mặn mà, có thời điểm gọi cũng không nghe máy…

Mặc dù phải bù lỗ nhưng chị vẫn gắng gượng để duy trì đàn gà, hi vọng giá gà sẽ ấm lên mới có thể gỡ lại được.

Ghi nhận tại chợ gà ngã ba Đình Nẻo, xã Liên Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang), một trong những điểm thu mua và trung chuyển gà lớn nhất huyện Tân Yên. Tại đây có trên 100 hộ làm kinh doanh dịch vụ về gia cầm, chủ yếu là gà. Mỗi ngày, có hàng trăm tấn gà được các đại lý ở đây thu mua và đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội…

Nguồn tham khảo:

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.