Chuồng gà chọi- Hướng dẫn cách xây dựng bằng những nguyên liệu khác nhau

Chuồng gà chọi- Hướng dẫn cách xây dựng bằng những nguyên liệu khác nhau
Hướng dẫn làm chuồng gà chọi bằng những nguyên liệu khác nhau

Có rất nhiều nguyên liệu khác nhau có thể sử dụng để làm chuồng gà chọi. Tuy nhiên vẫn sẽ có một số nguyên tắc khi làm chuồng cần phải lưu ý. Ngoài ra khi làm chuồng cần phải cân nhắc những vấn đề như kích thước, chiều cao, hướng chuồng,… Thêm vào đó còn phải chú ý đến chi phí, quy mô,… Sao cho phù hợp nhất với đàn của nhà mình. Dưới đây là một số cách làm chuồng với các nguyên liệu khác nhau.

Nguyên liệu 1: Chuồng bằng tre

Chuồng gà chọi bằng tre được áp dụng nhiều tại các cơ sở nhỏ lẻ nuôi gà thịt với số lượng ít. Có thể sử dụng gỗ thay thế cho tre. Nguyên nhân làvì cả hai cách làm chuồng gà chọi bằng 2 loại này có tổng thể gần giống nhau.

Hướng dẫn làm chuồng gà chọi bằng những nguyên liệu khác nhau
Hướng dẫn làm chuồng gà chọi bằng những nguyên liệu khác nhau

Mô hình chuồng gà chọi này nên có hình chữ nhật với chiều dài 1.2 – 1.5m, chiều rộng từ 0.7 – 0.8m. Mỗi tầng cách nhau khoảng 0.35 – 0.4m. Phần trên chuồng gà đẹp có mái che chắn, phần khung làm bằng tre hoặc gỗ. Chuồng sẽ được bao quanh bởi các lớp lưới mắt cáo để bảo vệ gà khỏi những con vật gây hại như chuột hay rắn. Mặt chuồng được trải lớp đất nền để tránh làm hại chân gà. Đây là loại chuồng gà tự làm có chi phí rất rẻ. Nó giúptiết kiệm nhiều khoản chi phí ban đầu cho quá trình nuôi. Tuy nhiên về lâu dài thì vẫn nên đầu tư xây dựng chuồng gà kiên cố hơn. Dưới đây sẽ là một số cách làm chuồng gà đơn giản theo từng quy mô.

Nguyên liệu 2: Chuồng bằng lưới

Đây là một trong những thiết kế chuồng gà đẹp và thuận tiện nhất. Ưu điểm của cách này thoáng mát, sạch sẽ, không bị hôi hám. Mà khi so sánh lại thấy chi phí thấp hơn so với các loại chuồng khác. Chuồng trại nuôi gà đá bằng lưới phải được đạt ở nơi cao ráo, có mái che.

Chuồng bằng lưới
Chuồng bằng lưới

Kích thước chuồng gà chọi phụ thuộc vào số lượng của đàn gà. Nền chuồng có thể lát một lớp xi măng và xây thêm hệ thống thoát nước . Việc này để giữ cho môi trường vệ sinh mà vừa giúp gà tránh khỏi một số bệnh thường gặp.

Nguyên liệu 3: Chuồng bằng gỗ

Làm chuồng bằng gỗ cũng được khá nhiều người ưa chuộng. Để thực hiện cách xây chuồng gà chọi bằng gỗ thì nên chọn hướng đông nam.  Nên chọn vị trí có vườn cây và cách nhà không quá xa để tiện chăm sóc. Mô hình làm chuồng gà như này thích hợp hơn với mật độ gà ít. Chọn gỗ chắc hoặc tre nứa làm khung, phần ngọn cây tre có thể làm thành nền cho chuồng gà. Chiều rộng của chuồng nuôi gà chọi thường là 2.5 – 3m. Chiều dài từ 3 – 3.5m. Mái của chuồng gà nòi thường được lợp bằng rơm hoặc lá cọ để điều hòa nhiệt độ các mùa.

Mô hình chung tri gà chi và s lượng

Mô hình xây chuồng gà chọi bằng gạch đá tránh được mưa nắng tốt. Đồng thời rất thuận tiện cho người chăn nuôi gà chọi với số lượng lớn. Chuồng gà đá thì cũng phải có không gian đủ rộng rãi, cao ráo để gà có thể tự do đi qua lại hoặc quạt cánh, nhốt lâu mà cũng không bị tù túng. Kích thước chuồng nhốt gà chọi thường là từ 2-4m chiều rộng và 1m chiều cao. Nếu có điều kiện xây chuồng rộng hơn thì càng tốt.

Đọc thêm:

Nguồn: sv388xemdaga.blogspot.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.