Hướng dẫn cách chuẩn bị chuồng nuôi và chuồng úm trước khi vào gà
Nền chăn nuôi nước ta gần đây đang phát triển rất nhanh chóng. Không chỉ trong kĩ thuật chăn nuôi và cả con giống. Và quy trình chăn nuôi cũng đang dần dần trở nên chuyên nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi gà. Một trong quy trình cần được chú ý nhiều hơn chính là chuẩn bị chuồng trại để đưa gà vào. Từ tình huống thực tiễn, chúng tôi đã tổng hợp những quy trình cần thiết cho việc này. Hãy tham khảo và áp dụng để vật nuôi nhà bạn có môi trường được chuẩn bị tốt nhất nhé!
Chuồng nuôi cần được chuẩn bị như thế nào?
Chuẩn bị chuồng nuôi để bắt đầu một lứa gà mới là rất quan trọng. Tuy nhiên chúng ta thường chú trọng tới chuồng úm hay khu vực úm nhiều hơn.
Để làm tốt công đoạn này ta cần chú ý những vấn đề sau:
- Có thời gian để trống chuồng nuôi 15 -20 ngày.
- Xử lý vệ sinh ngay sau khi bán gà
Làm sạch vật lý
Sau khi loại bỏ hoàn toàn chất chứa, chất độn chuồng ra khỏi khu vực chăn nuôi gà. Đưa toàn bộ dụng cụ chăn nuôi đi vệ sinh, tiêu độc để chuẩn bị lứa gà mới. Làm sạch cơ học bằng cách sử dụng chổi quét kết hợp với phun nước áp suất cao để rửa sạch nền, tường, trần của chuồng nuôi.
Làm sạch hóa học
Sử dụng các chất sát trùng như vôi, vôi bột rắc vào tất cả các khu vực chăn nuôi. Đặc biệt là phải chú trọng lối ra vào.
Sau đó 1 – 2 ngày phun các chất có tính acid như iodine vào tất cả khu vực chăn nuôi.
Với chuồng kín cần có thêm một bước nữa đó là sử dụng than tổ ong để xông chuồng nuôi.
Chuẩn bị chuồng úm
Tùy vào điều kiện chăn nuôi gà mà ta có thể lựa chọn các kiểu chuồng nuôi phù hợp sau đây:
- Chuồng úm đối với nuôi gà thả vườn và gà trắng công nghiệp quy mô nhỏ. Khi đó ta chỉ cần sử dụng kiểu chuồng úm cổ điển.
- Chuồng úm truyền thống: Sử dụng quay cót đèn úm thông thường. Tùy điều kiện, quy mô và kỹ thuật mà ta có thể lựa chọn số lượng quây úm phù hợp.
- Đối với những trại nuôi gà trắng công nghiệp: Ta có thể sử dụng kiểu úm bằng bạt. Nhiệt úm sử dụng bằng lò than.
Đối với kiểu úm này ta cần chú ý một số vấn đề sau:
- Luôn luôn giữ chuồng nuôi thông thoáng, cần loại bỏ hoàn toàn khí than ra khỏi chuồng nuôi.
- Điều chỉnh bạt sao cho nhiệt vừa đủ mà lại giữ được tốc độ gió trong chồng nuôi.
- Cần điều chỉnh bạt sao cho phù hợp với mật độ nuôi.
Xây dựng một nhà úm chuyên dụng. Có diện tích tùy thuộc và quy mô và điều kiện chăn nuôi.
Phần quan trọng của hệ chuồng úm kiểu này là có hệ thống nhiệt bên dưới nền chuồng.
– Sau khi đã xây dựng chuồng úm như bình thường ta tiến hành đào hệ thống dẫn nhiệt.
Phần hệ thống dẫn nhiệt có thể lựa chọn kiểu 3 đường dẫn hoặc 5 đường dẫn tùy thuộc vào diện tích chuồng nuôi để đảm bảo nhiêt có thể tản đều ra các vị trí của chuồng và hệ thống này cần làm dốc về phía bầu bếp để không khi có thể dễ dàng thoát ra ngoài.
– Phần bầu bếp thiết kế sao cho thuận tiện cho việc đun các phụ phẩn nông nghiệp như củi, mùn cưa, trấu, cây ngô, . . . thường xây bầu bếp cao 1,5m chiều ngang 0.5m.
– Phần ống khói cần cao hơn mái chuồng để đảm bảo khói không được hút trở lại chuồng.
Chuồng úm trên có ưu điểm
- Đảm bảo nhiệt luôn ổn định kể cả những vùng sâu vùng xa điện lưới chưa được ổn định.
- Ít phụ thuộc vào điện, nhiệt được tỏa đều chuồng.
- Giảm chi phí sản xuất.
- Hạn chế được nhiều dịch bệnh, giảm khí thải trong chuồng nuôi.
- Thuận tiện cho chăm sóc nuôi úm.
Nhược điểm
- Chuồng úm trên không thể áp dụng cho chăn nuôi gà với quy mô lớn hàng vạn con.
Như vậy việc chuẩn bị chuồng nuôi để bắt đầu một lứa gà mới. Việc lựa chọn ba kiểu chuồng úm trên sao cho phù hợp với điều kiện chăn nuôi. Như vậy mới có thể đạt được hiệu quả kinh tế cao.
Đọc thêm:
Nguồn: Vietdvm.com