Lượng tiêu thụ gia cầm đang dẫn đầu trên thế giới

Lượng tiêu thụ gia cầm đang dẫn đầu trên thế giới

Năm 2020 là một năm đầy biến động và thách thức. Tất cả mọi ngành nghề đều phải đối mặt với khủng hoảng khi gặp phải đại dịch COVID – 19. Mọi mặt hàng từ quần áo, đồ dùng tới thức ăn đều bị sụt giảm về sản lượng tiêu thụ. Nhiều mặt hàng đã phải ngưng sản xuất vì không tiêu thụ được mà chi phí bỏ ra quá lớn. Tuy nhiên việc tiêu thụ gia cầm lại không ảnh hưởng nhiều. Dường như mọi người đang có xu hướng dùng thịt gia cầm hơn các loại động vật khác. Lượng tiêu thụ gia cầm đạt đỉnh năm 2019 và tiếp tục tăng trong năm 2020. Lượng tiêu thụ gia cầm đang dẫn đầu trên thế giới.

Năm 2019, theo thống kê cho thấy thị trường gia cầm toàn cầu đã tăng 6% lên mức 231,5 tỷ USD. Mức tiêu thụ đó tăng năm thứ 3 liên tiếp. Và năm 2020, ngành lại tiếp tục có xu hướng gia tăng. Đây thực sự là dấu hiệu đáng mừng cho những đơn vị chăn nuôi gia cầm. Và ngoài ra còn tạo niềm tin cho các công ty chế biến gia cầm trên toàn thế giới. Dự báo lượng tiêu thụ gia cầm vẫn còn tiếp tục tăng. Bài viết đây phân tích thị trường tiêu thụ gia cầm hiện nay.

Dự báo tăng trưởng

Theo FAO, sản lượng thịt gia cầm toàn cầu ước tính đạt tới 137 triệu tấn vào năm 2020, với mức tăng trưởng được dự đoán ở Trung Quốc, EU, Anh, Brazil và Mexico. Các khoản đầu tư mới vào công suất chế biến dự kiến sẽ tăng sản lượng ở EU và Anh, mặc dù ảnh hưởng của COVID-19.

Sản xuất gia cầm dự kiến sẽ tăng ở Brazil, Nam Phi và Mexico – ở Brazil do nhu cầu nhập khẩu ngày càng tăng (đặc biệt là từ Trung Quốc), ở Nam Phi do nhu cầu tiêu dùng mạnh và ở Mexico vì giá thức ăn cạnh tranh.

Tăng trưởng tiêu thụ thịt gia cầm
Tăng trưởng tiêu thụ thịt gia cầm

Ngược lại, sản xuất thịt gia cầm có khả năng giảm ở Ấn Độ và Thái Lan. Ở Ấn Độ, dòng chảy lao động từ các thành phố sau COVID-19 làm giảm lực lượng lao động và dẫn đến nhu cầu tiêu dùng giảm. Tại Thái Lan, nhu cầu thịt gia cầm giảm mạnh từ lĩnh vực bán lẻ thực phẩm, bao gồm cả thức ăn đường phố, đang thúc đẩy sự sụt giảm dự kiến trong sản xuất. Tại Mỹ, doanh số bán thực phẩm và tình trạng thiếu lao động giảm đã khiến ngành này từ bỏ kế hoạch mở rộng.

Sản xuất gia cầm toàn cầu

Năm 2019, lượng gia cầm được sản xuất trên toàn thế giới đã đạt 130 triệu tấn. Con số đã tăng 3,7% so với năm 2018. Sự tăng trưởng này dự kiến sẽ tiếp tục. Với 45% thị phần kết hợp sản xuất toàn cầu.

Nga, Ấn Độ, Mexico, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Iran, Argentina và Myanmar bị lùi lại phía sau. Nga đã trải qua tốc độ tăng trưởng đáng chú ý nhất về sản xuất gia cầm trong số các quốc gia sản xuất chính từ năm 2009 – 2019.

Sản xuất thịt gia cầm
Sản xuất thịt gia cầm

2019 là năm thứ 4 liên tiếp, thị trường toàn cầu ghi nhận mức tăng trưởng của các lô hàng gia cầm ở nước ngoài, tăng 2,2% lên 17 triệu tấn trong năm 2019. Tổng khối lượng xuất khẩu tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 3,3% trong giai đoạn từ năm 2009 – 2019.

Các nhà xuất khẩu gia cầm chính trong năm 2019 là: Brazil (4 triệu tấn) và Mỹ (3,6 triệu tấn). Hà Lan (1,5 triệu tấn) và Ba Lan (1,5 triệu tấn) theo sau, cùng nhau tạo ra 18% thị phần xuất khẩu.

Giá xuất khẩu gia cầm trung bình là 1.644 USD/tấn trong năm 2019, vẫn không thay đổi so với năm 2018. Nhìn chung, giá xuất khẩu tiếp tục cho thấy một mô hình xu hướng tương đối bằng phẳng. Có sự khác biệt đáng kể về giá trung bình giữa các nước xuất khẩu lớn. Năm 2019, quốc gia có mức giá cao nhất là Thái Lan (2.683 USD/tấn). Trong khi Mỹ (1.045 USD/tấn) nằm trong số thấp nhất.

Xem thêm:

Nguồn: Tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.