Nhập khẩu gia cầm chưa nên giảm thuế ở thời điểm hiện tại

Nhập khẩu gia cầm chưa nên giảm thuế ở thời điểm hiện tại

Một vài năm gần đây, các mặt hàng giảm thuế bắt đầu xuất hiện ở thị trường Việt Nam. Các chính sách mở cửa, không đánh thuế hoặc giảm thuế đã đưa người tiêu dùng Việt có sử dụng các mặt hàng quốc tế ngay tại quốc gia của mình. Đây thực sự là một dấu hiệu vui cho người tiêu dùng. Tuy nhiên Ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam đã xin Thủ tướng Chính phủ tạm hoãn việc giảm thuế. Vậy lí do tại sao việc nhập khẩu gia cầm chưa nên giảm thuế ở thời điểm hiện tại?

Nguyên nhân được các nhà chức trách đưa ra để bảo vệ các hộ chăn nuôi Việt. Ngành chăn nuôi Việt muốn cho các đơn vị chăn nuôi gia cầm thực sự được tái cơ cấu. Hơn nữa có thêm thời gian và nguồn lực để phát triển. Có như thế thì gà Việt mới có thể cạnh tranh với gà Tây. Tình hình hiện tại, nếu như giảm thuế, gà Tây sẽ tràn khắp thị trường tiêu dùng Việt. Và xét về chất lượng thì nó sẽ chiếm ưu thế và lấn át hơn gà Việt ở thời điểm hiện tại.

Trước mắt gà Việt cần có sự thay đổi đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Và đồng thời có thể cạnh tranh với gà nhập khẩu trong thời gian tới. Hãy xem bài viết dưới đây để hiểu lí do tại sao chưa nên giảm thuế nhập khẩu gia cầm ở hiện tại.

Áp lực từ Mỹ

Theo Bộ Tài chính, ngày 31/10/2019, Đại sứ quán Mỹ đã có Công văn số 1321/19 đề nghị điều chỉnh thuế 9 mặt hàng nông nghiệp, trong đó có thịt và phụ phẩm ăn được sau khi giết mổ của gà. Ngày 8/11/2019, Đại sứ quán Mỹ lại có Công văn đề nghị giảm thuế nhập khẩu thịt gà và phụ phẩm gà sau giết mổ từ mức thuế từ 20% xuống còn 14,5% ngay trong năm 2020 và xuống mức 0% vào năm 2028.

Thịt gà Việt Nam
Thịt gà Việt Nam

Quan điểm của Bộ Tài chính thì “Nhóm thịt gà là nhóm Việt Nam thực hiện bảo hộ cao, trong các hiệp định thuế quan hoặc trong quá trình đàm phán, nhóm hàng này luôn nằm trong nhóm hàng nhạy cảm cao, không cam kết cắt giảm hoặc buộc phải cắt giảm thì thực hiện vào giai đoạn cuối cùng khi thực hiện cam kết”.

Bộ Tài chính cũng khẳng định: “Mức thuế nhập khẩu 20% như hiện nay, giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn giá thành gà người dân sản xuất”.

Bảo vệ người chăn nuôi trong nước

Trước việc Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu gà xuống còn 18%, VIPA kiến nghị các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ “cân nhắc xem xét chưa giảm thuế nhập khẩu trong giai đoạn 2020 – 2025, mà vẫn giữ nguyên thuế suất nhập khẩu sản phẩm gia cầm 20% từ nay đến năm 2025”.

Bảo vệ người chăn nuôi
Bảo vệ người chăn nuôi

Theo VIPA: “Trong những năm qua, người sản xuất gia cầm trong nước đã và đang phải gồng mình chống đỡ với với sản phẩm thịt gà nhập khẩu giá rẻ từ các nước như Mỹ, Brazil, Hàn Quốc và một số nước EU. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 9 tháng đầu năm 2019, cả nước nhập khẩu 215, 7 nghìn tấn thịt gà các loại, kim ngạch nhập khẩu 186 triệu USD (bình quân 0,862 USD/kg, tương đương 20.000 đồng/kg). Trong đó sản phẩm đùi gà chiếm 71,5%, cánh gà 5,8%, chân gà 8,7%, gà nguyên con 8,2%. Ước tính sản lượng thịt gà nhập khẩu cả năm 2019 khoảng 250 – 260 nghìn tấn. Con số tăng hơn 50% so năm 2018. Mặc dù chưa giảm thuế nhập khẩu thịt gà mà đã có sự gia tăng đột biến về số lượng thịt nhập khẩu”.

Vì tương lai ngành gia cầm

Tính toán của Bộ Tài chính cũng đã chỉ rõ áp dụng với mức thuế 20%. Dù vậy giá gà nhập khẩu vẫn thấp hơn giá thành gà trong nước sản xuất. Với đà tăng trưởng nhập khẩu lên tới 50% mỗi năm thì ngành chăn nuôi gia cầm trong nước khó đứng vững. Nếu giảm thuế thêm 2% nữa, giá gà ngoại nhập càng thấp. Dẫn tới gà nội sẽ đứng trước nguy cơ mất thị phần nội địa. Và việc phát triển để xuất khẩu còn khó khăn hơn.

Ngành chăn nuôi gia cầm của Đông Nam Á đang phát triển rất tích cực. Hiệp hội Xuất khẩu gà thịt Thái Lan (TBPEA) cho biết, do giá thịt heo tăng vọt ở Trung Quốc đã khiến xuất khẩu thịt gà Thái Lan tăng lên 700% vào nước này trong khoảng từ tháng 1 – 7/2019. Xuất khẩu thịt gà của Thái Lan sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh. Nó đã đạt 33.500 tấn chỉ trong 7 tháng đầu năm 2019.

Được biết, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng đang xúc tiến tìm thị trường cho sản phẩm gà Việt Nam xuất khẩu đi các nước. Ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam đang tái cơ cấu. Mục tiêu hướng đến nâng cao thương hiệu và giá trị trên trường quốc tế. Song, để phát triển ngành chăn nuôi gà bền vững trước hết phải tránh việc “thua trên sân nhà”.

Xem thêm:

Nguồn: Tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.