Cơ hội phát triển cho gà Việt tại thị trường Nga thời gian tới

Cơ hội phát triển cho gà Việt tại thị trường Nga thời gian tới

Ngành chăn nuôi và chế biến gia cầm đang thay đổi từng ngày để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu. Không chỉ đáp ứng về sản lượng xuất đi. Người chăn nuôi còn phải đảm bảo chất lượng gà. Từ đó các công ty chế biến thịt gà Việt Nam có lượng đầu vào chất lượng. Và mới có thể đảm bảo vượt qua được các quy định nghiêm ngặt mà các nước nhập khẩu đưa ra. Mới đây Cơ quan Kiểm dịch Động thực vật Liên bang Nga có thông báo chính thức cho phép nhập khẩu thịt gà chế biến từ Việt Nam. Đây là Cơ hội phát triển cho gà Việt tại thị trường Nga thời gian tới.

Sự công nhận của cơ quan kiểm dịch đã chứng minh bước tiến của ngành gia cầm Việt Nam. Trước đây, ngành còn phát triển khá lạc hậu. Sản lượng tiêu thụ hàng năm đều phụ thuộc vào lượng tiêu thụ trong nước. Thị trường nước ngoài yêu cầu rất cao về chất lượng đầu vào. Vì thế gà Việt chưa có nhiều cơ hội để đưa ra thị trường mới. Đứng trước tình hình đó, nước ta có những thay đổi trong công tác nuôi gia cầm. Có như vậy thì tương lai ngành xuất khẩu thịt gia cầm trong đó có gà mới phát triển. Cơ hội phát triển cho gà Việt ở trời Tây sẽ được thể hiện dưới bài viết.

Tin vui

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (Chi nhánh Nhà máy chế biến sản phẩm thịt gà tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là doanh nghiệp được phía Nga cấp phép cho xuất khẩu các sản phẩm thịt gà chế biến sang thị trường Nga.

C.P. Việt Nam đã đạt được các tiêu chí về an toàn dịch bệnh của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Liên bang Nga, tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm theo thông lệ quốc tế và Nga. Hơn thế, các nhà xuất khẩu của Việt Nam còn kỳ vọng, việc xuất khẩu gà sang Nga sẽ đồng thời mở ra cơ hội tiếp cận thị trường các nước Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan.

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam
Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam

Trước đó, Cục Thú y Nga đã sang Việt Nam tham quan các cơ sở sản xuất của các doanh nghiệp. Chứng kiến việc thịt gà chế biến của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Nhật Bản, một thị trường vô cùng khắt khe, phía Nga đã bị thuyết phục và tin tưởng vào chất lượng gà xuất khẩu của Việt Nam.

Nga cũng đánh giá, không chỉ C.P. và Koyu & Unitek, mà nhiều doanh nghiệp trong ngành chế biến thịt gia cầm của Việt Nam cũng đang đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu sang Nga. Điều đó giúp cho việc Nga “mở cửa” mặt hàng này cho Việt Nam trong năm 2020.

Sách lược xuất khẩu

Tình hình dịch bệnh gia cầm tại các nước châu Á nói chung đều diễn biến khá phức tạp. Nhưng vì sao gà của Việt Nam vẫn được Nga tín nhiệm và cho xuất khẩu vào Nga?

Câu trả lời đó là thời gian mấy năm vừa qua, ngoài việc khống chế thành công các ổ dịch, chỉ xảy ra các vụ dịch lẻ tẻ và nằm xa các khu vực chăn nuôi lớn, Việt Nam còn thành công trong việc xây dựng hệ thống chăn nuôi an toàn, hiện đại, sạch bệnh. Năm 2019, tổng cộng có 221 cơ sở, chuỗi sản xuất và vùng chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh. Đây chính là nền tảng để Nga cho phép sản phẩm Việt Nam đi vào thị trường.

Hệ thống chăn nuôi gà mới ở Việt Nam
Hệ thống chăn nuôi gà mới ở Việt Nam

Việt Nam cũng thể hiện rõ tinh thần đẩy mạnh xuất khẩu. Mặc dù hoàn cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn hoành hành trên thế giới. Giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tháng 2/2020 đạt 32 triệu USD. Con số chỉ giảm 9,6% so cùng kỳ năm 2019.

Đối tác lớn

Chiều 19/3, sự kiện Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị kết nối Tập đoàn Miratorg của Nga và Tập đoàn Masan của Việt Nam; đồng thời bàn kế hoạch triển khai xuất khẩu thịt gà sang Nga đã mở ra nhiều kỳ vọng.

Ông Phùng Đức Tiến đánh giá: “Nga, với 140 triệu người dân, sẽ là một thị trường tiềm năng đối với nông sản Việt Nam, trong đó có sản phẩm gà”.

Hiện nay, Việt Nam đang rơi vào tình huống là thiếu hụt thịt heo, nhưng lại dư thừa thịt gà. Người dân Việt Nam vốn thích ăn thịt heo. Nhưng Dịch tả heo châu Phi (ASF) khiến sản lượng thịt heo cung ứng không đủ nhu cầu. Làm cho giá thịt heo tăng cao. Ngành chăn nuôi gà phát triển, song do thói quen tiêu dùng cũng như sự phát triển quá nóng của ngành gà khiến cung lớn hơn cầu, giá gà hiện đang dưới giá thành sản xuất. Trong bối cảnh này, Việt Nam tích cực xem xét nhập khẩu thịt heo từ Nga. Và đồng thời xuất khẩu thịt gà sang Nga.

Xem thêm:

Nguồn: Tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.