Thái Lan đang cố gắng đẩy mạnh việc xuất khẩu thịt gà

Thái Lan đang cố gắng đẩy mạnh việc xuất khẩu thịt gà

Thái Lan được biết đến là xứ sở chùa vàng. Là đất nước có lượng xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới. Mỗi năm, quốc gia này đều đẩy mạnh việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản của mình. Ngoài lúa gạo thì gần đây, Thái Lan còn tập trung phát triển và chuyển hướng sang xuất khẩu thịt gia cầm. Đặc biệt là thịt gà. Đây là hướng đi mới của ngành gia cầm cũng như là xuất khẩu nước Thái. Sau nhiều sự kiện tác động, cũng như thấy được lợi ích trong việc xuất khẩu. Thái Lan đang cố gắng đẩy mạnh việc xuất khẩu thịt gà trong những năm tới.

Đại dịch COVID diễn ra không có quốc gia nào là không bị tổn thất về kinh tế. Thái Lan cũng chịu nhiều thách thức đến từ các ngành nghề sau khi dịch bệnh hạn chế nhiều thứ. Theo một thống kê gần đây, đất nước này đã giảm đi 50% lượng thịt gà tiêu thụ nội địa. Tất cả ảnh hưởng này đều do sự xuất hiện của dịch bệnh. Khiến người dân nước Thái thắt chặt chi tiêu, cũng như hạn chế nhiều loại thực phẩm.

Đứng trước tình hình đó, nước Thái đang cố gắng tìm kiếm thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu gà. Nó sẽ bù vào lượng tổn thất quá nhiều về lượng tiêu thụ trong nước vừa qua. Thái Lan đang đặt ra mục tiêu sẽ lượng xuất khẩu thịt gà sẽ tăng khoảng 10% trong năm nay. Bài viết dưới đây sẽ phân tích hướng đi của ngành xuất khẩu thịt gà Thái Lan.

Nhu cầu từ thị trường nước ngoài

Do COVID-19 đang có chiều hướng giảm ở Thái Lan. Vì vậy nhu cầu thịt gà Thái Lan thực tế hiện đang gia tăng ở các quốc gia như Nhật Bản và Hàn Quốc. Trước đó, Nhật Bản và Hàn Quốc thường nhập khẩu gia cầm từ Brazil. Tuy nhiên tình hình hiện nay, COVID-19 tại Brazil ngày càng nghiêm trọng. Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, ông Jurin Laksanawisit đã tổ chức các cuộc thảo luận với các nhà cung cấp và xuất khẩu thịt gà tư nhân để đánh giá tình hình xuất khẩu.

Bộ Thương mại Thái Lan đang đặt mục tiêu tăng 10% xuất khẩu thịt gà trong năm nay sau khi COVID-19 đã lắng xuống
Bộ Thương mại Thái Lan đang đặt mục tiêu tăng 10% xuất khẩu thịt gà trong năm nay sau khi COVID-19 đã lắng xuống

Các bên tham gia đã kêu gọi Bộ Thương mại Thái Lan đóng dấu các hiệp định thương mại tự do với EU và Anh, sửa chữa hạn ngạch nhập khẩu thịt gà ở mức khoảng 280.000 – 320.000 tấn mỗi năm và tìm kiếm mức thuế nhập khẩu thấp hơn của Anh từ 1.000 USD/tấn. Bộ này cũng được yêu cầu tìm kiếm thị trường mới ở Nhật Bản và vận động Trung Quốc phê duyệt các nhà máy chế biến thịt gà Thái Lan và mở rộng thị trường sản xuất thịt vịt. Một số ý kiến khác yêu cầu Bộ Thương mại Thái Lan thành lập thị trường mới ở Hàn Quốc, Philippines, Ả Rập Saudi và Đài Loan.

Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết, sẽ mở rộng xuất khẩu gia cầm sang thị trường Trung Quốc. Họ đã phê duyệt 8 nhà máy chế biến thịt mới. Và dự kiến sẽ thu 12 tỷ Bt mỗi năm để hỗ trợ phục hồi kinh tế của Thái Lan.

Đẩy mạnh tìm kiếm thị trường

Anan Sirimongkolkasem, Chủ tịch Hiệp hội các Nhà xuất khẩu gà thịt Thái Lan cho biết, xuất khẩu thịt gà của Thái Lan ước tính tăng 33 tỷ baht trong năm nay, đạt 140 tỷ, mặc dù các đơn đặt hàng nước ngoài có thể giảm trong quý II và quý III nhờ các biện pháp thắt chặt thương mại do một số nước như: Mỹ, các quốc gia thành viên EU và Nhật Bản thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Trong quý I, Thái Lan đã vận chuyển tổng cộng 229.572 tấn thịt gà. Con số đã tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá trị tổng cộng là 881 triệu USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà máy chế biến thịt gà của Tập đoàn Thực phẩm Charoen Pokphand (CPF)
Nhà máy chế biến thịt gà của Tập đoàn Thực phẩm Charoen Pokphand (CPF)

Prasit Boondoungprasert, Giám đốc điều hành Tập đoàn Thực phẩm Charoen Pokphand (CPF), cho biết, cơ hội xuất khẩu gia cầm được dự báo tăng lên nhờ Thái Lan tích cực trong việc kiểm soát dịch COVID-19, giúp xây dựng niềm tin của các nhà nhập khẩu đối với các biện pháp an toàn thực phẩm của Thái Lan. Nhật Bản, một quốc gia nhập khẩu gia cầm hàng đầu của Thái Lan, dự kiến sẽ nhập khẩu gia cầm nhiều hơn nữa khi Brazil phải đối mặt với sự gia tăng COVID-19. Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, ông Jurin Laksanawisit, cho biết, ông đã trao đổi với Hiệp hội cũng như các công ty như: CPF, GFPT và Cargill. Các đơn vị này cho rằng, triển vọng xuất khẩu thịt gà tươi, đông lạnh và chế biến của Thái Lan vẫn còn đầy hứa hẹn.

Xem thêm:

Nguồn: Tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.