Vệ sinh chuồng gà và những điều cần lưu ý

Vệ sinh chuồng gà và những điều cần lưu ý

Vệ sinh chuồng tưởng chừng là một việc đơn giản, thế nhưng lại rất nhiều và có thể cần nhiều nhân công mới có thể hoàn thành đầy đủ. Và đây cũng là một công việc hết sức cần thiết không thể thiếu. Dưới đây là những công việc chúng tôi liệt kê ra, cần phải làm hàng ngày, hàng tháng và hàng quý. Thực hiện đầy đủ và đúng cách sẽ giúp cho đàn gà nhà bạn phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

Những việc vệ sinh chuồng trại nuôi gà cần làm hàng ngày để vệ sinh chuồng gà

Đón nắng ban mai cho chuồng

Ánh năng ban mai giúp chuồng được ấm áp, và nhờ đó tiêu diệt được các loại vi trùng, ký sinh trùng ẩn náu. Những loại vi trùng này không chỉ có ở những nơi rông rãi mà còn cả những chỗ kín.

Vệ sinh máng ăn, máng uống

Thay các máng mới sạch sẽ và đã được sát trùng cho gà ăn uống. Các máng bẩn phải đem ra cọ rửa và phơi nắng để diệt khuẩn. Hôm sau mới có thể  dùng tiếp.

Thay máng phân

Mỗi chuồng nên có hai máng phân để hợp vệ sinh hơn. Chúng bao gồm máng dùng hôm qua đã được cọ rửa sạch sẽ và phơi nắng sát trùng sẽ dùng cho hôm nay. Còn cái máng bẩn hôm nay sẽ được làm vệ sinh sạch dành dùng cho ngày mai.

Quét dọn thức ăn vương vãi

Nếu cứ để vương vãi như vậy, lũ kiến gián sẽ nhanh chóng đánh hơi kéo đến … càng gây hại cho sức khoẻ của gà.

Quét dọn chuồng trại 

Có như vậy mới ngăn ngừa được những mầm mống bệnh tật từ bên ngoài xâm nhập vào khu vực chăn nuôi.

Những điều cần lưu ý khi dọn dẹp vệ sinh chuồng gà
Những điều cần lưu ý khi dọn dẹp vệ sinh chuồng gà

Những việc cần làm hàng tuần, hàng tháng để vệ sinh chuồng gà

Tẩy uế các dụng cụ trong chuồng gà

Những dụng cụ trong chuồng trại nuôi gà như cuốc xẻng, xe rùa, thau sồ, thúng rổ, chổi,…Chúng cần được tẩy uế sau mỗi lần sử dụng mới hợp vệ sinh. Có thể dùngCresyl hoặc bằng dung dịch Formol .Hoặc đơn giản là chế nước sôi lên sau khi đã cọ rửa sạch sẽ, rồi đưa ra phơi nắng.

Tẩy mùi hôi thối

Chuồng gà nếu làm đúng kỹ thuật, lúc nào cũng được thông thoáng mát mẻ và giữ gìn vệ sinh tốt thì mùi hôi thối cũng không đến nỗi quá nồng nặc, khó ngửi.

Mùi hôi thối không những gây khó chịu cho người mà còn có hại đến sức khoẻ của loài gà. Vì gà rất mẫn cảm với mùi hôi thối này dẫn đến dễ bị bệnh đường hô hấp.

Ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập bằng vôi bột

Cửa chuồng nên đặt một khay chứa vôi bột. Việc đó giúp cho tất cả những ai có vào chuồng gà đều phải giẫm lên đó để tiệt trùng trước..

Những việc cần làm hàng quý để vệ sinh chuồng gà

Sát trùng chuồng trại 

Nên tẩy uế chuồng trại khắp mọi ngóc ngách, khe kẹt. Cách tốt nhất để làm việc này moi móc, quét dọn, tẩy uế với thuốc sát trùng.. Các vách thường chung quanh chuồng trại cũng phải quét vôi để sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh. Ngoài ra cũng phải thay cả vỏ trấu hay rơm rạ lót chuồng sau một thời gian bốc mùi hôi thối do phân gà lâu ngày lưu giữ lại.

Phát quang và khai thông cống rãnh

Chung quanh khu vực chuồng trại nên chặt phá, đốn bỏ hết những cây tạp, và làm sạch cỏ dại. Sau đó vun thành đống rồi đốt để ngăn ngừa ruồi muỗi, chuột bọ lui tới. Ngoài ra, còn phải khai thông các mương rãnh để nước rửa chuồng, nước mưa có lối thoát.

Tẩy uế sân nắng

Sân nắng cạnh chuồng gà để gà được thả ra tắm nắng hàng ngày cũng được tẩy uế theo định. Có thể dung bằng sulfate đồng và sulfate sắt (dung dịch một phần trăm). Vừa tẩy uế vừa giúp thảm cỏ được tươi tốt để gà có thêm thức ăn xanh mà sống mạnh. Nhờ vậy mà gà có thể sống lành mạnh.

Tóm lại, khâu vệ sinh chuồng trại cần được người chăn nuôi  quan tâm hàng đầu. Có như vậy khoẻ cho gà mới được bảo đóm. Việc này luôn cần được đảm bảo thì mới có thể đạt được thành công trong chăn nuôi.

Đọc thêm:

Nguồn: FARMVINA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.