Amoniac trong chuồng gà- Tác hại và cách quản lý chúng

Amoniac trong chuồng gà- Tác hại và cách quản lý chúng
Amoniac trong chuồng gà- Tác hại và cách quản lý chúng

Vệ sinh chuồng gà là vấn đề cấp thiết mà bất cứ người chăn nuôi nào cũng cần phải để ý. Và phần lớn nguyên nhân gây ô nhiễm trong chuồng là đến từ Amoniac(NH3). Đây là là một chất khí vô hình có khả năng hòa tan trong nước. Nó có khả năng gây ô nhiễm rất lớn. Khi đó nó có thể gây ra các vấn đề về môi trường phá vỡ đa dạng sinh học và giảm chất lượng nước. Theo nghiên cứu, tại các nước thuộc Liên minh châu Âu đại đa số lượng khí Amoniac thải ra bắt nguồn từ nông nghiệp. Trong đó có tới 3/5 là sinh ra từ phân gia súc, gia cầm và 2/5 còn lại từ đất.

Vì sao Amoniac có trong chuồng gà?

Amoniac trong mỗi trang trại chăn nuôi đến chính từ những con gà.Khi tiếp xúc với hơi ẩm, nó phản ứng và tạo thành một dung dịch ăn mòn gọi là amonium. Các amonium ăn mòn lớp niêm mạc đường hô hấp của gà. Chúng có thẻ  làm tê liệt hoặc thậm chí phá hủy lông nhung của các tế bào biểu mô.

Điều đó khiến cho các chất nhầy trên bề mặt lớp niêm mạc khí quản không thể được làm sạch. Nó dẫn đến việc các mầm bệnh bị mắc kẹt trong các dịch nhầy đó. Rồi mần bênh sẽ trôi đến phổi hoặc túi khí của gà gây nhiễm trùng hệ hô hấp.

Theo khuyến cáo của EU, nồng độ NH3 không được vượt quá 20 ppm trong 8h liên tục. Hoặc 35 ppm trong 10 phút liên tục trong bất kỳ khoảng thời gian sống nào của mỗi con gà.

Ảnh hưởng của Amoniac 

Nồng độ Amoniac trong chuồng nuôi cao có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng tăng trọng của gà. Tuy nhiên, điều đáng nói là không dễ để đo lường được mức độ ảnh hưởng cụ thể là bao nhiêu. Nồng độ Amoniac trong không khí quá cao trong bất kỳ khoảng thời gian nào đều sẽ gây khó chịu cho gà.

Amoniac trong chuồng gà- Tác hại và cách quản lý chúng
Amoniac trong chuồng gà- Tác hại và cách quản lý chúng

 

Amoniac là một chất gây oxy hóa mạnh có thể gây viêm. Nồng độ Amoniac cao có thể làm thay đổi chức năng sinh lý của cơ quan nội tạng động vật. Nó gây ra giảm chuyển hóa năng lượng, gây ra hiện tượng tổn thương cấp độ tế bào ở niêm mạc đường tiêu hóa.

Tiếp xúc với nồng độ Amoniac cao ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của hệ thống miễn dịch của gà . Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tăng trọng toàn đàn giảm.

 Cách kiểm soát tốt nhất

Dưới đây là 5 cách để giảm nồng độ Amoniac trong trang trại chăn nuôi nuôi gia cầm bất kỳ nào:

  1. Khẩu phần ăn và quản lý chế độ ăn uống, một chế độ ăn uống cân bằng, hoàn chỉnh.
  2. Tối ưu hóa mật độ chăn thả để giúp hạn chế độ ẩm quá mức trong chuồng nuôi. Từ đó có thể làmgiảm quá trình kỵ khí.
  3. Điều chỉnh tốc độ thông gió – nếu nồng độ Amoniac tăng, chuồng trại cần thông thoáng hơn.
  4. Điều chỉnh nhiệt độ: nhiệt độ nên được điều chỉnh phù hợp với tiểu khí hậu chuồng nuôi.
  5. Cải thiện khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng.
Amoniac trong chuồng gà- Tác hại và cách quản lý chúng
Amoniac trong chuồng gà- Tác hại và cách quản lý chúng

Trong 5 việc trên, quản lý chế độ ăn uống là biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất. Lượng nitơ có thể giảm bằng cách xây dựng chế độ ăn dựa trên yêu cầu axit amin của gà.
Một chế độ ăn uống cân bằng giúp gà tăng khả năng tiêu hóa tại ruột non. Viêm nhiễm gây ra bởi stress có thể làm giảm đáng kể khả năng tiêu hóa và hấp thụ các chất.

Một con gà không khỏe mạnh thì sẽ không có khả năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn tốt. Điều đó xảy ra ngay cả khi gà được hỗ trợ tiêu hóa bởi các enzyme ngoại sinh. Bởi vậy nên việc giữ đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh, hoạt động tốt trong suốt giai đoạn phát triển. Đó  là chìa khóa để giảm bài tiết của thức ăn không tiêu hóa và hấp thụ được trong phân. Từ đó làm giảm sự bay hơi Amoniac trong chuồng nuôi.

Tham khảo:

Nguồn:  ANOVAfeed

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.