40000 con gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Lạng Sơn

40000 con gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Lạng Sơn

Tình trạng hàng hóa nhập lậu vào Việt Nam hiện nay xảy ra ngày càng nhiều. Mặc dù nhà nước đã kiểm tra, giám sát thường xuyên các cửa cửa khẩu biên giới. tuy nhiên hành vi, thủ đoạn của bọn buôn lậu ngày càng tinh vi và thủ đoạn. Nó đã qua mắt được sự kiểm tra, giám sát của Việt Nam. Một trong những nơi có mặt hàng lậu nhập vào Việt Nam là Trung Quốc. Đây là nơi cung cấp nhiều hàng hóa lậu và tràn khắp thị trường Việt Nam. Mới gần đây, 40000 con gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc đã bị bắt giữ tại Lạng Sơn.

Số gia cầm này đã đi qua được chốt kiểm soát. Tuy nhiên đang trên đường đi tiêu thụ, nó đã bị lực lượng QLTT Lạng Sơn bắt giữ. Đây không phải là lần đầu lực lượng bắt giữ được số lượng lớn gia cầm như vậy vào thị trường nước ta. Nếu để cho số lượng này tiêu thụ thành công sẽ gây ảnh hưởng nhiều. Gà không rõ nguồn gốc xuất xứ, không biết tình trạng sức khỏe. Nó gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, trà trộn vào hàng hóa Việt Nam. Đồng thời nó có thể mang theo dịch bệnh lây lan cho các hộ chăn nuôi nước ta.

Chính vì thế các nhà chức trách nên có biện pháp siết chặt, kiểm tra kĩ lưỡng. Qua đó không để mầm mống gia cầm nhập lậu cũng như những hàng hóa không rõ nguồn gốc tràn vào thị trường nước ta.

Tình hình cụ thể

Cụ thể, đội Quản lí thị trường (QLTT) số 6 – Cục QLTT Lạng Sơn vừa phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn chặn đứng một phương tiện vận chuyển 40000 con gia cầm nhập lậu trên tuyến quốc lộ 4B, địa phận xã Gia Cát, huyện Cao Lộc tỉnh Lạng Sơn.

40000 con gia cầm nhập lậu bị bắt giữ
40000 con gia cầm nhập lậu bị bắt giữ

Tại thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, lái xe Trương Quang Huấn, (SN 1985 tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) không xuất trình được các loại giấy tờ về nguồn gốc hợp pháp của số gia cầm trên xe.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, số gà giống trên ở độ tuổi 5 – 7 ngày. Lái xe Huấn khai nhận, anh được một đối tượng thuê vận chuyển nên không biết về thị trường tiêu thụ của lô hàng. Ước tính, lô hàng trị giá 540 triệu đồng.

Đội QLTT số 6 đã báo cáo Cục QLTT Lạng Sơn đồng thời lập biên bản vi phạm. Chiều tối 12/11, Đội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giám sát tiêu hủy số gia cầm này theo đúng quy định.

Những mối nguy từ gia cầm lậu

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, việc buôn bán, vận chuyện trái phép gia cầm giống qua biên giới, đặc biệt từ phía Bắc vào Việt Nam hiện đang có chiều hướng gia tăng, nhất là những tháng cuối năm, giáp Tết. Điều này làm tăng nguy cơ xâm nhiễm các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh cúm A/H5N1, cúm A/H7N9,… làm ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi gia cầm của nước ta.

Gia cầm nhập lậu dễ tràn vào thị trường
Gia cầm nhập lậu dễ tràn vào thị trường

Số lượng gà lậu kém chất lượng nếu trà trộn vào gà trong nước gây nên nhiều nguy hiểm khôn lường. Việc bắt giữ cũng như xử phạt những người buôn lậu mong rằng sẽ là hành động quyết liệt để không ai có suy nghĩ đi vào con đường nhập lậu. Qua đây người tiêu dùng cũng nên chọn lựa một cách thông minh và có hiểu biết. Tránh việc mua phải hàng lậu nhưng vẫn phải trả một giá tiền giống như gà trong nước.

Xem thêm:

Nguồn: Tapchigiacam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.