Gà Đông Tảo, giống gà nuôi được người dân ưa chuộng

Gà Đông Tảo, giống gà nuôi được người dân ưa chuộng

Gà Đông Tảo nằm trong danh sách các giống gà đặc biệt có mặt tại Việt Nam từ lâu đời. Gà Đông Tảo hay còn có tên gọi khác là gà Đông Cảo. Gà có nhiều đặc điểm nổi bật như cặp chân to được coi là xấu xí, khá thô. Giống gà này khi trưởng thành khá nặng. Một gà trống có thể lên đến 4,5kg, một gà mái có thể ở khoảng 3,5kg. Trước đây, giống gà được nuôi và sử dụng vào những dịp truyền thống. Ngày nay, gà đang được nuôi với mục đích bảo tồn và phát triển. Vùng đất Khoái Châu, Hưng Yên, Việt Nam là nơi nuôi giữ giống gà cổ truyền này.

Đặc điểm

Gà Đông Tảo thuộc giống gà có dáng to con, thân hình bệ vệ.  Ngoài đặc điểm thân hình to chúng còn có da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân. Ở phía trước chân gà là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích). Da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Mào gà trống là mào sun (ngắn và thun lại) màu đỏ tía. Tích và dái tai gà màu đỏ, kém phát triển, nhìn gọn và khỏe. Gà mái có ba mã cơ bản gồm: mã nõn chuối – vàng nhạt, mã thó hay nâu nhạt – màu đất thó hay lá chuối khô, mã ngà – trắng sữa. Lông phần cổ và cánh gà mái thường có pha trộn những chiếc lông màu vàng, trắng sữa, nâu đỏ, đen. Gà mái cũng có mào tựa mào con trống. Tuy nhiên đặc điểm này chỉ to bằng 1/3 so với mào gà trống. Các vị trí da không có lông trên mình gà (cả trống và mái) đều có màu đỏ.

Giống gà Đông Tảo có chân to, khá xù xì, xấu xí.
Giống gà Đông Tảo có chân to, khá xù xì, xấu xí.

Gà mới nở có lông trắng đục. Khối lượng mới nở 38-40 gam, mọc lông chậm, lúc trưởng thành con trống nặng 5,5 – 6 kg, con mái nặng 4 kg/con. Thịt gà ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng. Những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai.

Nuôi nhốt

Trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy. Vì điều đó, chuồng trại nuôi phải rộng rãi. Khi nuôi, người dân mất khoảng một năm đến một năm rưỡi nuôi trong môi trường thả vườn. Lúc này gà ăn cám tự nhiên, không thúc tăng trưởng thì gà mới có thể cho thịt.

Gà còn được nuôi vào các dịp đặc biệt. Hội hè hay Tiến Vua.
Gà còn được nuôi vào các dịp đặc biệt. Hội hè hay Tiến Vua.

Khi trưởng thành gà Đông Tảo có thể nặng từ 3–6 kg. Bên cạnh đó, chúng thường đẻ trứng ít hơn gà thường, bộ chân to vụng về khiến gà ấp trứng rất vụng. Gà bắt đầu đẻ lúc 160 ngày tuổi. Nếu để gà đẻ rồi tự ấp, 10 tháng đẻ 70 quả. Khối lượng trứng từ 48-55 gam/quả.

Bảo tồn

Gà Đông Tảo đang được giữ giống bằng nhiều phương cách. Cách hay là qua chương trình “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi”. Nhà nước Việt Nam hỗ trợ kinh phí, lúc đầu từ 5-6 triệu đồng để nuôi 40-50 con, đến năm 1994 nâng lên 10-15 triệu đồng để nuôi giữ 100-150 con. Từ đó gà thuần chủng đã nhân ra hàng chục nghìn con/năm. Gà được cung cấp cho một số địa phương ngoài tỉnh như Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lạng Sơn… để lai tạo với gà địa phương tạo ra gà thịt thương phẩm tăng trọng nhanh, giá trị kinh tế cao.

Trên thị trường

Nhiều giống gà đặc sản gà Đông Tảo được làm từ gà già thải loại hay gà đẻ thải loại hay còn gọi là gà dai. Do đó, để nhận biết được đâu là thịt gà Đông Tảo và đâu là thịt gà đẻ thải loại thì phải xem đôi chân gà bởi gà Đông Tảo có đôi chân rất to, khi thịt ra chân màu hơi đỏ. Ngoài ra, da bụng của gà Đông Tảo hơi sần sùi, có màu hơi thâm rất dễ nhận biết bằng mắt thường.

Khi nấu chín, thịt gà ăn giòn, màu rất giống với màu của thịt bò nấu chín. Mỏ của gà Đông Tảo bằng nhau. Còn mỏ trên ngắn hơn mỏ dưới là đặc điểm của gà đẻ công nghiệp. Các chủ trại nuôi gà đẻ sợ gà mổ lông lẫn nhau và mổ trứng nên họ phải cắt mỏ trên cho ngắn bớt đi.

Gà có rất nhiều điểm đặc biệt và thịt gà thơm ngon, được ưa chuộng.
Gà có rất nhiều điểm đặc biệt và thịt gà thơm ngon, được ưa chuộng.

Gà Đông Tảo chế biến được nhiều món. Trong đó các món như: da gà bóp thính, gà hấp nấm, chân gà hầm thuốc bắc. Nhiều địa phương đang có phong trào nuôi gà Đông Tảo vì hiệu quả kinh tế cao. Một số nước như Anh, Nhật Bản,… cũng đang có ý định nhập khẩu loại gà này về nghiên cứu. Tại thành phố Hồ Chí Minh vào đầu năm 2012, mỗi kg gà Đông Tảo xuất tại vườn có giá 350.000-800.000 đồng tùy loại. Gà giống có giá 100.000-120.000 đồng/con. Riêng những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con.

Xem thêm:

Nguồn: Traigiongthuha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.