Gà VCN, giống gà lai siêu trứng thả vườn dễ nuôi

Gà VCN, giống gà lai siêu trứng thả vườn dễ nuôi

Gà VCN được biết đến là một trong những giống gà lai siêu trứng. Loại gà này đã được các chuyên gia lai tạo và nhập khẩu về Việt Nam từ rất lâu. Dựa trên công nghệ nhân giống, loại gà này có khả năng thích nghi với môi trường. Có khả năng cho sản phẩm công nghiệp cao. Theo đó, giống gà này còn được biết đến với tên gọi VCN-G15. Một số giống gà lại từ VCN-G15 với giống gà Ai Cập được gọi là AVGA. Hai loại VCN bao gồm: VCN-Z15 và VCN-G15 được nuôi trồng phổ biến tại Việt Nam. Được cấp giấy chứng nhận hoạt động và được tính toán khả năng phát triển.

Lịch sử

 Trên thị trường có một số cơ sở tư nhân đã sử dụng gà Lơgo và gà Hyline cho lai với gà Ai Cập tạo ra gà lai F1. Gà lai F1 tuy đã đạt được năng suất trứng lên 220 – 230 quả/mái/năm. Tuy nhiên nó lại bộc lộ nhược điểm là khối lượng trứng to, vỏ trứng không giữ được màu trắng hồng và tỷ lệ lòng đỏ chưa cao. Việc sử dụng gà HW cho phối giống với gà Ai Cập tạo ra con lai với tỷ lệ pha máu thích hợp. Giữa 2 giống đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm của giống gà lai F1 Lơgo với Ai Cập.

Gà lai siêu trứng được cấp phép nuôi tại Việt Nam.
Gà lai siêu trứng được cấp phép nuôi tại Việt Nam.

Đặc điểm

Ngoại hình

Gà VCN có đặc điểm ngoại hình không đồng nhất. Gà mái có lông màu trắng toàn thân chiếm 70%. Gà có màu lông có đôi chỗ có điểm lông đen hay vài chỗ đen khoảng 30% (chiếm 35-40%). Còn lại có màu lông xám đen hoặc lông màu đen hoa mơ đốm trắng lông màu xám nhạt, hoa mơ chiếm 60-65%. Gà có chân cao, da chân màu vàng, mào cờ Gà mái trưởng thành có tầm vóc nhỏ, tiết diện hình nêm, dáng thanh tú, nhanh nhẹn, đầu nhỏ, cổ dài vừa phải, chân cao, nhỏ, chân có màu chì là chủ yếu (75-80%) còn lại là chân màu trắng và màu vàng, mào đơn to.

Dòng gà VCN-G15

Có màu lông trắng, đen đốm trắng, chân cao màu chì, nhanh nhẹn. Chúng có sức sống tốt, tỷ lệ nuôi sống cao (trên 90%). Bước sang tuần thứ 21 trọng lượng đạt 1,3 kg/con. Chúng cũng có bộ lông màu trắng đồng nhất ở cả gà trống và gà mái. Gà này chân cao, nhỏ, da chân vàng, mào đơn to, tầm vóc cơ thể nhỏ. Giống gà này có dáng nhanh nhẹn, đầu nhỏ, cổ thanh, thiên về hướng gà trứng. Qua nghiên cứu chọn lọc, nhân thuần 4 thế hệ Gà VCN-G15 tại viện chăn nuôi đã xây dựng được đàn gà VCN-G15.

Các giống gà VNC thuần chủng.
Các giống gà VNC thuần chủng.

Gà ML-VCN

khi mới nở, gà có màu vàng nâu, màu nâu và xám có sọc ở lưng. Một số màu xám có đốm đen ở đầu. Khi 13 tuần tuổi, gà có thân hình chắc gọn, màu sắc lông đa dạng.  Con trống có lông phần thân màu vàng hoặc vàng nâu. Gà có lông đuôi dài và cánh có điểm một số lông màu xanh đen. Gà mái lông màu vàng có điểm đốm đen, mào cờ đơn, da và chân màu vàng. Gà ML-VCN có tỷ lệ nuôi sống đạt 97,33%, khối lượng lúc 13 tuần tuổi trung bình đạt 1,9 kg/con, tiêu tốn thức ăn là 2,71 kg thức ăn/kg tăng trọng.

Cho trứng

Bước sang tuần thứ 21, trọng lượng đạt 1,3 kg/con thì gà bắt đầu đẻ trứng. Cho đến tuần thứ 32 tỉ lệ đẻ trứng đến 80,4%. Sản lượng trứng trung bình đạt 224,15 quả/con/52 tuần, đặc biệt giống gà này cho năng suất đẻ trứng đạt rất cao từ 260 – 265 trứng/con mái/72 tuần. Khả năng đẻ trứng của gà AVGA đã được cải thiện rõ rệt so với gà Ai Cập. Năng suất trứng của gà AVGA đã đạt. Năng suất trứng/mái/72 tuần đạt 225-230 quả, năng suất trứng/mái/năm đạt 230 – 235/quả/mái/năm. Cao hơn so với gà Ai Cập gần 30%, tiêu tốn thức ăn/10 trứng là 1,9-2,0 kg (từ 1,8-1,9 kg), khối lượng trứng từ 46-47g/quả. Trứng gà có kích thước vừa phải, khối lượng trứng đạt 46g tương đương với trứng gà ta. Tỷ lệ lòng đỏ cao (xấp xỉ 30%, tương đương trứng gà ta), vỏ dày, màu sắc hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Tập tính

Giống gà này có tập tính nhanh nhẹn. Có thể nuôi theo nhiều hình thức như nuôi nhốt tập trung (Battery cage). Nuôi bán thả (gà thả vườn) hoặc nuôi trong nông hộ (Yarding). Các hình thức nuôi này vẫn cho năng suất trứng cao so với các giống gà khác. Có thể chăn nuôi tốt ở phương thức nuôi nhốt trên nền có đệm lót. Nuôi trong lồng sắt trong chuồng kín có điều hòa bằng hơi nước hoặc nuôi bán công nghiệp. Gà có thể thích nghi ở nhiều địa hình và các vùng có khí hậu khác nhau.

Thời gian nuôi hậu bị của gà VCN-G15 chỉ có 18 tuần tuổi. Trong khi đó đối với gà Ai Cập và gà Sasso giao động từ 19-22 tuần tuổi. Trong quá trình nuôi, giống gà VCN-G15 cần được cho ăn đủ cám gạo, khoáng vi lượng, khoáng đa lượng, vitamin, bột sắn. Nước uống phải sạch, đặc biệt là trong giai đoạn từ khi gà nở đến đến 18 tuần tuổi. Vì đây là giai đoạn quan trọng có tính chất quyết định tới năng suất đẻ trứng của gà. Nếu nuôi đúng kỹ thuật, gà sẽ đẻ trứng đúng thời điểm, cho năng suất trứng cao, chất lượng tốt.

Xem thêm:

Nguồn: Traigiongthuha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.