Khám phá mô hình nuôi vịt sinh sản trên cạn mang lại doanh thu lớn

Khám phá mô hình nuôi vịt sinh sản trên cạn mang lại doanh thu lớn

Người đầu tiên tiên phong áp dụng mô hình nuôi vịt sinh sản trên cạn chính là ông Ngô Thế Tranh. Ông là người đầu tiên của tỉnh Hưng Yên vận dụng hình thức chăn nuôi này. Kết quả thực sự rất bất ngờ khi ông đạt được doanh thu hàng chục tỉ đồng. Bạn đang thắc mắc mô hinh này được thực hiện như thế nào phải không. Vậy thì đừng chần chờ mà hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Nuôi vịt sinh sản trên cạn khắc phục nhiều nhược điểm

Nhắc đến chăn nuôi vịt, chúng ta sẽ nghĩ đến các truyền thống đó là nuôi thả trên ao hồ. Tuy nhiên, hình thức này lại có rất nhiều nhược điểm, phát sinh nhiều vấn đề. Cụ thể là ô nhiêm môi trường, dịch bệnh dễ lan rộng.

Để khắc phục những nhược điểm này. Vào năm 2019, người dân ở xã Phạm Ngũ Lão, cụ thể là ông Ngô Thế Trang đã áp dụng mô hình mới. Đó chính là nuôi vịt sinh sản trên cạn. Điều này giúp sản phẩm nông nghiệp nâng cao chất lượng. Tăng giá trị cho chủ nuôi và thân thiện hơn với môi trường.

Từ bỏ cách nuôi truyền thống

Trang trại của ông Tranh nằm trên cánh đồng chuyển đổi của thôn Cốc Ngang, xã Phạm Ngũ Lão. Thoạt đầu, khi quan sát bên ngoài, nhiều người lầm tưởng đây là 1 cơ sở sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên bên trong nó lại là “mái nhà” của 10 nghìn con vịt Grimaud của Pháp đang trong thời kỳ sinh sản.

Ông Tranh có thâm niên nuôi vịt hơn 20 năm. Những năm trước, ông cũng như nhiều hộ chăn nuôi vịt theo lối truyền thống. Mặc dù có kinh nghiệm trong chăn nuôi nhưng ông Tranh cũng phải thừa nhận: “Nuôi vịt thả trên ao hồ dù có xử lý tốt đến đâu cũng khó tránh khỏi ô nhiễm nguồn nước. Và khó quản lý được nguồn lây dịch bệnh. Đã từng có năm, cả đàn vịt hàng nghìn con của gia đình tôi chuẩn bị sinh sản lăn ra chết vì bệnh. Thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể”.

Từ bỏ cách nuôi truyền thống

Trước thực trạng trên, đầu năm 2019, ông Tranh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 2 chuồng lạnh.  Với tổng diện tích 8.000 m2. Bên cạnh đó ông trang bị quạt điện, hệ thống chống nóng, đèn chiếu sáng, dòng dọc vận chuyển thức ăn trong chuồng vịt. Và 9 máy ấp trứng tự động với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Trang trại nuôi vịt trên cạn của ông Tranh được đánh giá hiện đại nhất tỉnh Hưng Yên.

Nuôi vịt sinh sản trên cạn cho thu nhập vượt trội

Ngồi giữa đàn vịt hàng nghìn con đang trong độ tuổi sinh sản. Ông Tranh làm một phép tính: “Với diện tích 8.000 m2 tương đương hơn 2 mẫu ruộng. Nếu nuôi vịt theo cách truyền thống thì chỉ có thể nuôi được 1.000 – 2.000 con. Còn đầu tư chuồng lạnh nuôi trên cạn thì tôi nuôi số lượng gấp 8 – 10 lần cũng không lo quá tải”.

Trang trại hiện có gần 10 nghìn con vịt sinh sản Grimaud. Được nuôi trong chuồng lạnh khép kín, trên nền đệm lót sinh học. Vịt được cho ăn tự động và uống nước sạch nên sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trong chuồng có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ luôn duy trì ở mức 23 độ C, độ ẩm từ 60 – 70%.

Nuôi vịt sinh sản trên cạn mang lại thu nhập cao

Với tỷ lệ đẻ đạt trên 90%, trung bình 1 tháng ông Tranh xuất bán 25 vạn con vịt giống Grimaud của Pháp với giá bán 15 – 20 nghìn đồng/con. Xuất đi hầu khắp các tỉnh thành miền Bắc như: Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình… cho doanh thu trên 4 tỷ đồng. Trừ chi phí ông Tranh thu lãi 200 – 300 triệu đồng/tháng.

Thân thiện với môi trường

Không chỉ có nguồn thu “khủng” từ bán con giống. Lượng phân thải ra của vịt được gia đình rắc chế phẩm sinh học. Tạo ra nguyên liệu làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Sau mỗi lứa số lượng phân vịt trên được ông bán với giá 7 – 10 nghìn đồng/bao cũng cho ông thu lãi hàng chục triệu đồng.

Trong chuyến thăm mô hình kinh tế của một số hội viên nông dân xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động). Bà Trần Thị Tuyết Hương, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên đánh giá cao hiệu quả mô hình nuôi vịt trên cạn của nông dân Ngô Thế Tranh. Không chỉ cho giá trị kinh tế vượt trội mà còn giải bài toán về vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, rất cần nhân rộng.

Xem thêm: Tin nông nghiệp

Nguồn: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.