Chia sẻ cho bạn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho vịt đạt hiệu quả

Chia sẻ cho bạn kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho vịt đạt hiệu quả

Vịt là loại gia cầm được người dân tại các vùng quê chăn nuôi khá nhiều. Bởi chúng rất dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế rất cao cho gia đình. Chính vì thế việc sinh sản ra con mới cũng rất quan trọng với người dân. Hiện nay môi trường mọi người đang chân nuôi là môi trường khá tự nhiên. Đây cũng là yếu tố thuận lợi cho vịt sinh sản thoe cách truyền thống. Tuy nhiên nếu có sự thay đổi, tác động từ nhiều yếu tố thì việc sinh sản khó đạt được hiệu quả cao. Hôm nay mình sẽ chia sẻ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho vịt đạt hiệu quả. Cùng tham khảo nhé

Ý nghĩ của phương pháp thụ tinh nhân tạo mang lại

 Khi áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo sẽ giúp giảm được chi phí chăn nuôi cho người dân. Bởi khi đó 1 con đực thụ tinh được bình quân 20 – 25 con mái. Tuy nhiên nếu đạt hiệu quả tốt có thể thụ tinh được 40 – 50 con cái. Qua số con cái có thể được thụ tinh ta có thể thấy như vậy giảm được chi phí khoảng 5 – 7%. Nếu áp dụng phương pháp thụ tinh tự nhiên 1 con đực chỉ thụ tinh được 4 – 5 con cái.  Đồng thời Tỷ lệ phôi đạt được 85 – 95%, tỷ lệ nở đạt 82 – 85% phôi.

Khi tụ tinh nhân tạo thì đàn vịt nhanh lớn, tiêu tốn thức ăn thấp, có tuổi giết thịt ngắn hơn. Ngoài ra phần thịt ngon hơn, tỷ lệ mỡ thấp hơn. Khi áp đụng thụ tinh nhân tạo sẽ làm khối lượng giữa con đực và con cái chênh lệch nhau ít.

Thụ tinh nhân tạo giúp thụ tinh được nhiều con cái trong cùng một lúc

Các bước kỹ thuật khi áp dụng thụ tinh nhân tạo cho vịt
Chọn, nuôi và huấn luyện vịt đực

Mọi người bắt đầu chọn con đực từ 26 – 28 tuần tuổi, đây được gọi là thời điểm đủ tuổi. Đặc biệt vịt phải có ngoại hình cân đối, to khỏe, đã thành thục về tính.

Sau đó bạn chuẩn bị những ô chuồng để nhốt vịt đực giống, có máng ăn và máng uống đầy đủ. Tiến hành nhốt gần đó 1 – 2 con ngan cái đã thành thục về tính để kích thích ngan đực.

Cuối cùng là tiến hành nuôi dưỡng và chăm sóc ngan đực theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Thời gian nuôi dưỡng vịt dự kiến từ 3 – 4 tuần sau đó là có thể tiến hành lấy tinh.

Chọn, nuôi và huấn luyện vịt đực để có nguồn giống tốt

Quá trình lấy tinh trùng của vịt đực

Thời gian lấy tinh và thụ tinh được tiến hành trong thời gian từ 6 – 9 giờ trong ngày với các yêu cầu kỹ thuật cùng trang thiết bị kỹ lưỡng.

Các dụng cụ bà con cần chuẩn bị:

+ Cốc để hứng tinh của vịt

+ Môi trường để pha loãng tinh dịch

+ Ống hút, ống pha tinh dịch

+ Các ống chứa tinh dịch và súng bắn tinh.

* Phương pháp lấy tinh của vịt

+ Sử dụng con vịt cái thả vào ô nhốt vịt đực cần lấy tinh, để đuôi vịt cái quay về phía người lấy tinh. Khi đó vịt đực sẽ đạp ngan cái người lấy tinh chuẩn bị cầm sẵn cốc chứa tinh trên tay chờ khi nào vịt đực có phản xạ thò gai giao cấu để giao phối thì nhanh chóng đưa cốc vào gai giao cấu của con đực để hứng tinh.

Tiến hành pha loãng tinh dịch theo tỷ lệ 3 tinh dịch + 1 môi trường. Sau đó tiến hành hút tinh dịch vào các ống chứa tinh.

Tiến hành thụ tinh cho vịt cái

Tiến hành bắt vịt cái và dùng đùi và 2 đầu gối để kẹp vịt cái đồng thời dùng 2 tay để bóp lỗ huyệt sao cho nhìn thấy đường sinh dục của con cái lộ ra thì tiến hành dùng súng để bắn tinh dịch vào đường sinh dục của vịt cái. Mỗi lần bắn tinh thì súng bắn tinh đã có cữ để khống chế lượng tinh dịch vừa đủ.

Khi đã lấy được tinh trùng con đực tiến hành thụ tinh vào con cái

Trên đây là toàn bộ những kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho đàn vịt, bà con lưu ý nên lặp lại quá trình thụ tinh sau khoảng 04 ngày để đạt kết quả tốt nhất.

Cập nhật tin tức các kỹ thuật chăn nuôi gia cầm hiệu quả

Nguồn: gathavuon.net

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.