Giống gà hồ thuần chủng quý hiếm nổi bật của Việt Nam

Giống gà hồ thuần chủng quý hiếm nổi bật của Việt Nam

Trong các giống gà truyền thống, gà hồ thuần chủng có giá trị cao. Đây là một giống gà khá quý và hiếm. Gà chủ yếu sống ở Bắc Ninh, Việt Nam. Với đặc điểm khác biệt, không giống những loại gà thông thường chút nào. Bản thân chúng cũng có thời gian phát triển và sinh trưởng không nhanh. Do vậy, muốn sử dụng loại gà này không dễ. Một lí do đặc biệt khác để nói về giống gà này đó chính là loại gà biểu tượng của làng thể thao Việt Nam.

Đặc điểm

Ngoại hình, vóc dáng

Con gà trống có 2 màu lông chính là màu lĩnh (đen) và màu mận chín (đỏ đậm). Cách gọi gà hồ thuần chủng cũng thường được phân biệt qua màu sắc. Khi màu lông gà nào chiếm 2/3 thì sẽ lấy màu đó để gọi tên. Gà Hồ đầu rất to (đầu gộc). Mào gà to, hình hạt đậu và có màu đỏ hoặc màu hồng như màu hoa mẫu đơn.

Đuôi gà thường xòe to như cái nơm, các lông đuôi bằng nhau. Mỗi khi những chú gà trống cất tiếng gáy, người ta dễ nhìn thấy cái đuôi nơm ấy. Chân gà Hồ thường to, thấp, tròn (quản), có 3 hàng vẩy, vẩy chân mịn màu vỏ đỗ nành..

Trọng lượng

Như đã nói, gà hồ có trọng lượng rất lớn. Trọng lượng của chú gà trống to và dài có khi lên đến 6-7 kg. Gà mái thường 4-5kg. Gà mái thường có 3 màu lông: đất thó (trắng, xanh), vỏ quả nhãn chín và màu sẻ (giống lông chim sẻ).

Do trọng lượng lớn gà mái rất vụng trong việc ấp trứng, nuôi con. Do vậy, số lượng đàn thường ít hơn các giống gà khác. So với gà Hồ thì gà Đông Cảo dáng thấp hơn, chân to hơn. Trọng lượng tối đa của một chú gà Đông Cảo cũng nhẹ hơn, chỉ đến khoảng 4,5 kg.

Gà hồ có dáng to và dài, trọng lượng lớn.
Gà hồ có dáng to và dài, trọng lượng lớn.

Bảo tồn và phát triển

Nhằm bảo tồn nguồn gen quý hiếm của gà Hồ, Trường Đại học Nông nghiệp I và Viện chăn nuôi quốc gia đã tài trợ kinh phí, đầu tư giúp đỡ đưa cán bộ về nằm vùng, theo dõi, gìn giữ, nuôi sinh sản. Hàng năm,hội thi gà Hồ được tổ chức thường niên vào các dịp đầu xuân.

Thị trường

Một con gà Hồ bóc trứng giá cỡ 120.000-150.000đ, một kg gà thịt khoảng năm rưỡi, hai năm tuổi giá từ 350.000-500.000đ/kg nên một con gà cũng khoảng 1,5-3 triệu đồng. Ấy vậy mà muốn ăn được thưởng thức một miếng thịt gà Hồ phải đặt từ lúc giêng, hai bởi không có nhiều, có sẵn mà bán. Mỗi con gà đã có cả “chồng gạch” đặt sẵn từ khi chúng còn chưa nhổ giò, bốc dáng.

Linh vật

Giống như con trâu, gà là một giống vật nuôi gần gũi và thân thiết với người dân Việt. Theo quan niệm dân gian, gà mang đủ năm đức tính tốt của người quân tử: Văn – Võ – Dũng – Nhân – Tín. Đặc biệt hơn, gà Hồ là một giống gà quý ở Việt Nam.

Giống gà hồ quý giá và cần được bảo tồn của Việt Nam.
Giống gà hồ quý giá và cần được bảo tồn của Việt Nam.

Gà hồ từng là biểu tượng của thể thao Việt Nam. Biểu tượng vui được thiết kế với hình ảnh chú gà Hồ đang vươn mình đón nắng mặt trời. Chú gà mặc bộ trang phục thể thao khoẻ khoắn, với tay trái giang rộng đón chào bè bạn quốc tế.  Thiết kế tay phải của gà còn có hình chữ V thể hiện niềm tin chiến thắng. Giữa áo là biểu tượng mặt trời đỏ OCA nằm sát cổ áo. Biểu tượng này còn tạo thành hình tượng chiếc huy chương danh giá nhất của kỳ Đại hội. Chiếc huy chương này là niềm khát khao chiến thắng của các vận động viên tham dự.

Xem thêm:

Nguồn: Traigiongthuha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.