Giống gà H’mông dễ nuôi bồi bổ sức khỏe hoàn hảo

Giống gà H’mông dễ nuôi bồi bổ sức khỏe hoàn hảo

Gà H’Mông lâu nay đã được xem là “thượng phẩm” trong các món ăn truyền thống của người Mèo. Cũng bởi kĩ thuật nuôi không cầu kì, cách nuôi không phức tạp. Gà H’Mông có thịt thơm ngon và đặc trưng ở miền núi phía Bắc. Hiện nay, giống gà này đã được nuôi theo dạng quảng canh. Mục đích nuôi giống gà này còn có thể để sử dụng làm thuốc. Gà có hương vị đặc biệt có thể xếp vào hạng bậc nhất. Một số đặc điểm của gà như: thịt gà màu đen, gà có xương đen, thịt mềm và rất chắc.

Đặc điểm

Mô tả

Đây là giống có ngoại hình cao to, mào cờ, nhiều lông. Phổ biến nhất ở gà là lông màu hoa mơ, đen, trắng tuyền. Gà H’Mông lượng mỡ rất ít, thịt dai chắc, thơm ngọt, xương, thịt có thể làm thuốc chữa bệnh.

Do hàm lượng mỡ trong thịt ít nên gà ăn không bị ngán.Trung bình mỗi con gà đã nặng từ 8 lạng–1 kg. Gà nuôi khoảng hơn 5 tháng, trọng lượng đạt từ 1,5-1,8 kg bắt đầu đẻ trứng.

Gà con 01 ngày tuổi cả con trống và con mái đều có màu lông hung nâu, hung đen và sọc dưa. Gà trưởng thành có hình dáng cân đối, chân cao màu đen. Gà H’Mông có chất lượng thịt thơm ngon, ít mỡ và được người tiêu dùng coi như là một giống gà thuốc và bồi bổ cơ thể. Đặc biệt, có rất nhiều giống gà giống gà Mông như: gà rừng, gà ác. Do vậy, nó rất dễ bị nhận nhầm và không phải loại thịt ăn như gà Mông.

Gà H’Mông có đặc điểm thợm ngon, bồi bổ sức khỏe tốt.
Gà H’Mông có đặc điểm thợm ngon, bồi bổ sức khỏe tốt.

Một cách phân biệt khác là gà Mông đen chính gốc có đầu, mào, chân 4 ngón, máu và nội tạng đen hoàn toàn. Cân nặng trung bình gà Mông đen trưởng thành từ 1,2 kg đến 1,5 kg/con. Trong khi gà ác chân có 5 ngón, mào đỏ hoặc có lông trên mào

Thể chất

Đối với gà sinh sản, nuôi đến 8 tuần tuổi có tỷ lệ nuôi sống là 93%. Trong 20 tuần tuổi đạt trên 85%. Trọng lượng cơ thể lúc 8 tuần tuổi là 747g đối với con trống và 626 g đối với con mái, lúc 20 tuần tuổi con trống nặng 1713g và con mái nặng 1256g.

Gà đẻ quả trứng đầu tiên lúc 140 ngày tuổi. Năng suất trứng của gà tăng dần qua các tuần đẻ và đạt đỉnh cao ở 30 tuần tuổi (50%). Tính đến 60 tuần tuổi, năng suất trứng/mái là 92 quả. Khối lượng trứng gà H’Mông đạt ổn định là 45g. Khi đưa trứng vào ấp nở thì cho thấy tỷ lệ trứng có phối đạt cao (98%) và tỷ lệ nở/ tổng trứng ấp đạt 88%.

Chăn nuôi

Đặc điểm nuôi

Giống gà này chủ yếu được nuôi ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Với số lượng ít cộng với khả năng sinh sản thấp, gà khó phát triển thành sản phẩm hàng hóa. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhiều người chăn nuôi quan tâm đặc biệt đến giống gà này.

Gà H'mông rất dễ nuôi, được chăn thả tự nhiên và ăn các nguyên liệu dễ tìm.
Gà H’mông rất dễ nuôi, được chăn thả tự nhiên và ăn các nguyên liệu dễ tìm.

Đây là giống gà rất dễ nuôi, sau khi úm 1 tháng thì thả vườn nuôi tự nhiên, gà H’Mông thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, khí hậu và phù hợp với phương thức chăn nuôi bán chăn thả của người dân địa phương, giống gà này có sức đề kháng rất tốt, hầu như không bị bệnh tật gì trong quá trình chăn nuôi, tỷ lệ gà sống đạt gần 100%.

Gà Mông đen dễ nuôi hơn so với các loại gà khác, thức ăn là những loại rau như rau muống, rau lấp trộn với cám ngô, sắn, lúa. Mỗi đợt đẻ từ 10 – 12 quả, quả nhỏ như trứng gà ri, mùi rất thơm. Gà nuôi từ 133 đến 141 ngày bắt đầu đẻ trứng, năng suất từ 66 – 74 quả/mái/năm, tỷ lệ ấp nở từ 77 – 79%. Đối với gà H’Mông thương phẩm (nuôi 12 tuần tuổi), tỷ lệ nuôi sống từ 94 – 97%, trọng lượng đạt từ 1 – 1,1 kg/con.

Năng suất nuôi

Nuôi thịt đến 12 tuần tuổi gà có tỷ lệ nuôi sống 93%, khối lượng gà đạt bình quân 1052g, tiêu tốn thức ăn/con là 3958g.Hiện nay, để nâng cao năng suất sinh sản của giống gà này, các nhà khoa học một mặt đang tập trung vào nghiên cứu chọn lọc nhân thuần, mặt khác tiến hành lai tạo giống gà này với các giống gà khác như gà Ai cập (ưu thế về năng suất trứng) để tạo ra con lai có năng suất trứng cao.

Xem thêm:

 Nguồn: traigiongthuha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.