Giống gà sao và tập quán sinh sống của loại gà này

Giống gà sao và tập quán sinh sống của loại gà này

Gà sao khác với rất nhiều giống gà truyền thống. Loại gà này có thể bay và sống tập tính bầy đàn rất cao. Hiện nay, loại gà này chủ yếu nuôi để lấy trứng. Chúng có giá trị thương phẩm cao. Ngoài ra, nguồn gốc của giống gà này cũng rất đặc biệt. Chúng đã có mặt ở Châu Phi từ lâu đời và di chuyển đến nhiều quốc gia ở châu Á như Việt Nam. Gà còn có các tên gọi đặc trưng khác như: gà trĩ, trĩ sao. Đây cũng được xem là một loại chim. Trong quá trình nuôi trồng, nhiều hộ dân cho rằng không quá tốn kém. Nuôi gà khá nhàn và khả năng thu được lợi nhuận cao.

Hình dạng

Đặc điểm

Gà sao có lông màu xám đen. Gà có điểm các màu trắng nhạt, thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp. Đầu gà không có mào mà thay vào đó là các mấu sừng. Các mấu sừng này tăng sinh qua các tuần tuổi, ở giai đoạn trưởng thành mấu sừng cao khoảng 1,5-2 cm. Da mặt và cổ gà sao không có lông, lớp da trần này có màu xanh da trời, dưới cổ có yếm thịt mỏng, chân không có cựa.

Ở một ngày tuổi, gà sao có bộ lông màu cánh sẻ, có những đường kẻ sọc chạy dài từ đầu đến cuối thân. Mỏ và chân màu hồng, chân có 4 ngón và có 2 hàng vảy. Ở giai đoạn trưởng thành, gà sao có bộ lông màu xám đen, trên phiến lông điểm nhiều những nốt chấm trắng tròn nhỏ. Mào tích của gà Sao màu trắng hồng và có 2 loại: một loại hình lá dẹt áp sát vào cổ, còn một loại hình lá hoa đá rủ xuống.

Gà sao hiện nay được nuôi trồng phổ biến ở Việt Nam.
Gà sao hiện nay được nuôi trồng phổ biến ở Việt Nam.

Cách phân biệt

Việc phân biệt trống mái đối rất khó khăn. Ở một ngày tuổi, phân biệt trống mái không chính xác như các giống gà bình thường. Đến giai đoạn trưởng thành con trống và con mái cũng hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, người ta cũng phân biệt được giới tính của gà Sao căn cứ vào sự khác nhau trong tiếng kêu của từng cá thể.

Tập tính sống

Gà sao có đặc điểm là bay giỏi như chim. Trong hoang dã, gà Sao tìm kiếm thức ăn trên mặt đất, chủ yếu là côn trùng và những mẩu thực vật. Thông thường, chúng di chuyển theo đàn khoảng 20 con. Về mùa đông, chúng sống từng đôi trống mái trước khi nhập đàn vào những tháng ấm năm sau. Giống gà mái có thể đẻ 20-30 trứng và làm ổ đẻ trên mặt đất, sau đó tự ấp trứng. Gà Sao mái nuôi con không giỏi và thường bỏ lạc đàn con khi dẫn con đi vào những đám cỏ cao. Vì vậy trong tự nhiên, gà sao mẹ thường đánh mất 75% đàn con của nó. Trong chăn nuôi tập trung, gà sao vẫn còn giữ lại một số bản năng hoang dã. Chúng nhút nhát, dễ sợ hãi, hay cảnh giác và bay giỏi như chim. Khi bay luôn phát ra tiếng kêu khác biệt. Chúng sống ồn ào và hiếm khi ngừng tiếng kêu.

Cá tính sống

Gà sao có tính bầy đàn cao. Chúng rất nhạy cảm với những tiếng động như: mưa, gió, sấm, chớp, tiếng cành cây gãy…. Đặc biệt, nếu nuôi nhốt khi còn nhỏ rất sợ bóng tối. Những lúc mất điện, chúng thường chồng đống lên nhau đến khi có điện gà mới trở lại hoạt động bình thường. Chúng cũng thuộc loài ưa hoạt động. Vào ban ngày, hầu như chúng không ngủ, trừ giai đoạn gà con. Ban đêm, chúng ngủ thành từng bầy. Do quá linh hoạt mà gà rất ít mổ cắn nhau. Tuy nhiên chúng lại rất thích mổ những vật lạ. Do vậy thường làm tổn thương đến niêm mạc miệng của chúng.

Gà được nuôi để lấy trứng.
Gà được nuôi để lấy trứng.

Giống gà này bay giỏi như chim. Chúng biết bay từ sáng sớm, 2 tuần tuổi gà Sao đã có thể bay. Chúng có thể bay lên cao cách mặt đất từ 6-12m. Chúng bay rất khoẻ nhất là khi hoảng loạn. Gà thường tập trung tắm nắng vào lúc 9-11h sáng và 3-4 giờ chiều. Khi tắm nắng gà thường bới một hố cát thật sâu rồi rúc mình xuống hố, cọ lông vào cát và nằm phơi dưới nắng.

Sinh dục

Các giống gà khác khi giao phối thường bắt đầu bằng hành vi ghẹ gà mái của con trống. Đây được xem là sự khoe mẽ. Ngoài ra, chúng còn thể hiện sức mạnh thông qua tiếng gáy dài nhưng ở gà Sao lại không như vậy, chúng không bộc lộ tập tính sinh dục rõ ràng ngay cả người chăn nuôi hàng ngày cũng khó phát hiện thấy. Gà sao mái thì đẻ trứng tập trung, khi đẻ trứng xong không cục tác mà lặng lẽ đi ra khỏi ổ.

Xem thêm:

Nguồn: Traigiongthuha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.