Chất phụ gia trong thức ăn gia cầm rất khó kiểm soát

Chất phụ gia trong thức ăn gia cầm rất khó kiểm soát

Để nuôi được một đàn gia cầm khỏe mạnh, mỗi người chăn nuôi phải quan tâm đến rất nhiều vấn đề. Từ yếu tố nguồn giống, nguồn nước, chuồng trại, khí hậu,… Và đặc biệt là thức ăn. Thức ăn của gia cầm đặc biệt quan trọng. Nó ảnh hưởng tới trọng lượng cũng như chất lượng gia cầm. Không chỉ vậy nó còn ảnh hưởng tới sức đề kháng của gia cầm. Ngày nay các nhà quản lý rất đau đầu về quản lý thức ăn chăn nuôi. Chất phụ gia trong thức ăn gia cầm rất khó kiểm soát.

Rất nhiều nhà máy sản xuất thức ăn gia cầm đã tăng thêm chất phụ gia trong sản phẩm. Và người chăn nuôi nhiều khi biết mà vẫn dùng để cho gia cầm ăn. Lợi ích trước mắt là thời gian nuôi nấng được rút ngắn. Đôi khi lạm dụng kháng sinh cứ nghĩ sẽ tăng sức đề kháng cho gia cầm. Nhưng thực ra nó dẫn đến rất nhiều hệ lụy về bệnh tật cho gia cầm và cho cả con người. Rồi dùng thuốc kích thích tăng trưởng. Và nếu con người ăn phải sẽ dẫn đến rất nhiều bệnh tật nguy hiểm. Trước vấn đề đó đã ban hành nhiều thông tư để kiểm soát chất phụ gia trong thức ăn.

Đề nghị của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn

Bộ NN&PTNT đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng trong tỉnh do Sở NN&PTNT làm đầu mối phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về những nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi với sức khỏe cộng đồng, uy tín của ngành chăn nuôi.

Trong đó, đặc biệt lưu ý các cơ sở gia công TĂCN, tự phối trộn các loại premix, thuốc thú y, thức ăn bổ sung; kiểm tra TĂCN nhất là là nước tiểu vật nuôi ở giai đoạn vỗ béo, xuất bán đối với heo thịt và bò thịt đối với các cơ sở, trang trại chăn nuôi. Đối với các lò mổ, cần kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận. Và nhất là nước tiểu của các loại heo, bò thịt trước khi đưa vào giết mổ.

Chất phụ gia trong thức ăn gia cầm
Chất phụ gia trong thức ăn gia cầm

Bộ cũng yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm về sản xuất, kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi theo các quy định tại Nghị định 119/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 57/2012/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT, Điều 155 Bộ luật Hình sự quy định đối với hành vi sản xuất kinh doanh, sử dụng hàng cấm gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng với đó, là sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của một số Bộ: NN&PTNT, Công thương, Y tế; chính quyền địa phương, cơ quan chức năng trong việc tăng cường kiểm tra, quản lý nguồn nhập khẩu chất cấm, xử lý tận gốc việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Lời khẳng định của Bộ trưởng

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “An toàn thực phẩm là một nội dung rất quan trọng, được sự quan tâm của cả xã hội và cả hệ thống chính trị. Thời gian qua, Việt Nam đã có một bước cố gắng lớn và đã đạt được kết quả nhất định. Đặc biệt, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 43/2017/QH14 về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 – 2020 thì Chính phủ đã ban hành Chương trình hành động trong đó yêu cầu tất cả các địa phương, các ngành, đặc biệt có 3 ngành y tế, công thương và nông nghiệp; cũng như các thành phần kinh tế và toàn xã hội tích cực vào cuộc.

Thức ăn của gia cầm
Thức ăn của gia cầm

Nhờ vậy vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đã có chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, để đảm bảo an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn là một vấn đề lớn và khó. Nó đòi hỏi phải cố gắng tiếp tục hơn nữa. Do đó, vấn đề này 3 ngành y tế, nông nghiệp và công thương sẽ phải cố gắng hơn nữa trong thời gian tới.

Xem thêm:

Nguồn: Tapchitieudung.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.