Giống gà mía, loại gà đặc sản của nội địa Việt Nam

Giống gà mía, loại gà đặc sản của nội địa Việt Nam

Là giống gà được xem là đặc sản của Việt Nam. Gà có hương vị thơm ngon, đồng thời chứa những chất dinh dưỡng quý. Đã có rất nhiều giống gà được nhắc đến, tuy nhiên gà mía vẫn luôn nổi bật. Loại gà này có đặc điểm thịt đậm đà, săn chắc. Trước đây, gà thường được nuôi ở Hà Tây (Hà Nội mới), tên gọi của gà gắn với xứ Đoài truyền thống. Chợ Mía hay chùa Mía là địa điểm tiêu biểu nơi đây. Thịt gà được người dân ưa chuộng, thường sử dụng trong các dịp trọng đại, hôn lễ.

Đặc điểm

Gà trống Mía thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Chúng có khả năng tự kiếm ăn tốt, sức đề kháng cao.

Khối lượng

Gà Mía Là giống gà hướng thịt, có tầm vóc to. Ngoại hình gà thô với mình ngắn, đùi to và thô, đi lại chậm. Khối lượng cơ thể lúc mới sinh là 32g. Lúc 4 tháng tuổi có thể xuất chuồng, bình quân con trống đạt 2,32 kg, con mái 1,9 kg. Gà 6 tháng tuổi con trống đạt 3,1 kg, con mái 2,4 kg. Khi trưởng thành gà nặng 3 – 3,5 kg, gà trống đạt tới 5 kg. Khối lượng gà mái trưởng thành 2,5 –3 kg, còn con trống là 3,5 – 4 kg. Thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng 5 tháng.

Gà mía là giống gà đặc biệt của Việt Nam, có hương vị thơm ngon.
Gà mía là giống gà đặc biệt của Việt Nam, có hương vị thơm ngon.

Màu sắc

Con trống có màu lông đỏ sẫm xen kẻ lông màu đen ở đuôi, đùi, lườn, hai hàng lông cánh xanh biếc. Con mái có lông màu vàng nhạt xen kẽ long đen ở cánh đuôi, lông cổ có màu nâu. Gà có mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy. Gà có da đỏ sắc lông gà trống màu tía, ga mái màu nâu xám hoặc vàng. Nói chung, màu lông gà Mía tương đối thuần nhất. Tốc độ mọc lông chậm, đến 15 tuần tuổi mới phủ kín lông ở gà trống.

Đẻ trứng

Tuổi đẻ trứng của chúng khá muộn. Khoản 7-8 tháng. Sản lượng trứng vào khoảng 50 – 55 quả/mái/năm. Khối lượng trứng 50 – 55 g. Tỷ lệ trứng có phôi 88%; tỷ lệ ấp nở 83%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần 98%. Chúng có sức khoẻ tốt, thích hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn. Thích hợp nhất ở gà là nuôi theo hướng thịt vì sản lượng trứng thấp.

Thịt gà

Gà Mía có chất lượng thịt thơm, da giòn. Mỡ dưới da ít, có vị ngọt, đậm đà dai mềm thơm thịt, thịt chắc, màu trắng, da vàng ăn rất giòn, đậm ngọt. Ngoài những chất albumin, chất béo, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Hàm lượng protein và phức hợp của amino a-xít trong thịt gà tốt cho não bộ và cải thiện huyết áp và nhịp tim.

Theo Đông Y, loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt. Đây là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày. Gà cũng tốt cho những người có dạ dày bị phong hàn, suy yếu không hấp thu được thức ăn. Ngoài bổ khí huyết, thịt gà còn giúp trừ phong.

Gà mía nuôi không khó. Tuy nhiên, có nhiều loại gà hiện đang làm giả giống gà này.
Gà mía nuôi không khó. Tuy nhiên, có nhiều loại gà hiện đang làm giả giống gà này.

Trên thị trường

Trên thị trường hiện nay, có hiện tượng gà Trung Quốc giả làm ga mía. Chỉ với 130.000 đồng/con, người tiêu dùng đã có 1 con gà mía luộc sẵn chỉ việc thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương buôn gà có kinh nghiệm nghi ngờ đây là loại gà nhập từ Trung Quốc, để bảo quản về đến Việt Nam sẽ cần rất nhiều loại hương liệu. Gà mía Trung Quốc có giá 45.000-50.000 đồng/kg Loại gà đã qua sơ chế này được nhập khẩu và bảo quản thời gian dài trước khi bán cho người dùng.

Gà công nghiệp lông ít, mỡ nhiều, nấu lên nhiều nước, thịt bở nên rất dễ phân biệt với gà ta. Còn gà mía Trung Quốc da giòn, thịt dai, trọng lượng lại thấp rất giống với đặc điểm gà ta nên người tiêu dùng khó phân biệt được, thịt gà này có da dai, giòn tuy nhiên thịt không thơm, nước không ngọt. Gà Trung Quốc da giòn, thịt dai, trọng lượng lại thấp rất giống với đặc điểm gà ta nên người tiêu dùng khó phân biệt được, gà Trung Quốc là gà già lại nuôi nhốt lâu trong chuồng để lấy trứng nên lông xù xì, màu nâu, trọng lượng tương đối.Gà ta lông vàng óng mượt, mào đỏ.

Xem thêm:

Nguồn: Traigiongthuha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.