Gà lông xù, giống gà kiểng đặc trưng được yêu thích nhất

Gà lông xù, giống gà kiểng đặc trưng được yêu thích nhất

Gà lông xù là một trong những giống gà có thể được nuôi làm cảnh thay cho việc ấp trứng hay lấy thịt. Gà có ngoại hình vô cùng đặc biệt. Nhiều năm nay, chúng luôn được yêu thích và dành làm kiểng vì màu sắc đặc biệt, bộ lông xù lạ mắt. Người nuôi giống gà này cũng không hề tốn quá nhiều công. Chúng dễ ăn các thức ăn có sẵn tại nhà, đồng thời không có quá nhiều bệnh tật. Hiện nay, giống gà này chưa được xác minh nguồn gốc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nguồn tin cho rằng, chúng ở Trung Quốc và cũng đã có mặt ở Châu Âu khoảng 200 năm về trước.

 Đặc điểm

Giống gà này còn có tên gọi là Silkie vì có bộ lông đặc trưng được cho là mềm như lụa (silk). Đặc trưng của giống gà Silkie là chúng có bộ lông xù như lông chó Nhật.  Lông phủ toàn thân và cả phần đầu, sống được ở điều kiện khí hậu ấm và lạnh. Bộ lông này phủ kín thân những con gà Silkie và người ta chỉ có thể nhìn thấy mặt của chúng. Chúng ví von là loài lai giữa gà và thỏ, với bộ lông mang đủ màu sắc.

Gà lông xù, loại gà kiểng vô cùng đặc biệt. Được yêu thích nhất.
Gà lông xù, loại gà kiểng vô cùng đặc biệt. Được yêu thích nhất.

Cân nặng

Mỗi con gà trưởng thành nặng từ 1,5–2 kg. Vòng đời của loài gà này có thể kéo dài tới 7-8 năm. Nếu chăm sóc tốt, chúng có thể sống được 9 năm. Chúng không kén đồ ăn, thậm chí còn dễ nuôi hơn rất nhiều so với gà Việt Nam. Thức ăn chủ yếu là rau xanh, thóc, gạo. Tỷ lệ ấp trứng thành công rất cao. Tuy nhiên, trong cuộc đời sinh sản, gà lông xù chỉ đẻ được 7-8 quả trứng. Gà Silkie về cơ bản là giống gà điển hình trong số các loài gia cầm được thuần hóa. Giống gà này rất hiền, có phần quấn quýt với người nên hầu hết được đặt mua về làm thú cưng trong các gia đình.

Hình dáng, màu sắc

Gà lông xù (Frizzle) là một giống gà có bộ lông xù đặc trưng hoặc xoăn và có màu sáng. Gà được công nhận là một giống riêng biệt ở một số nước châu Âu và tại Úc. Ở Hoa Kỳ, gà lông xù xì và xoăn này không được coi là giống gà, và tại các chương trình được đánh giá theo các tiêu chuẩn của giống chúng thuộc về biến thể xù lông của gà.

Một số gà lông xù được công nhận có vẻ đẹp khác biệt.
Một số gà lông xù được công nhận có vẻ đẹp khác biệt.

Bốn màu được ghi nhận theo tiêu chuẩn Entente Européenne: đen, xanh dương, cúc cu và trắng. Tiêu chuẩn gia cầm của Úc nhận ra màu đen, xanh da trời, da bò, trắng, columbian, đỏ. Gà mái đẻ một lớp trứng màu trắng hoặc màu tía, và thường xuyên đòi ấp.

Nguồn gốc

Nguồn gốc của gà không được biết rõ. Gen lông xoăn frizzle được cho là có nguồn gốc ở châu Á. Gà cũng đã được báo cáo từ Viễn Đông từ thế kỷ thứ mười tám. Nó được công nhận ở chín quốc gia châu Âu: Bỉ, Cộng hòa Séc, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Ba Lan, Slovakia và Vương quốc Anh. Trong khi các gen xù lông (frizzle) có thể được nhìn thấy trong nhiều giống, chẳng hạn như gà Bắc Kinh và gà Ba Lan.

Các gen cho quăn lông là không hoàn toàn chiếm ưu thế trên bộ lông bình thường. Không phải tất cả các thành viên của giống gà này đều có lông xù xì. Các giống gà bị rối loạn dị hợp tử đối với gen này; khi hai con được lai tạo, con cái thừa hưởng gen theo tỷ lệ 1: 2: 1 của Mendelian thông thường.

Xem thêm:

Nguồn: Traigiongthuha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.