Cách làm ngỗng nướng thơm lừng từng ngóc ngách

Cách làm ngỗng nướng thơm lừng từng ngóc ngách

Ngỗng nướng là món ăn vô cùng thơm ngon. Nó thường xuất hiện trong bữa tiệc giáng sinh, dịp Tết nhất hoặc những dịp quan trọng ở các nước châu Âu. Như một hình thức thể hiện sự trân trọng trong ngày lễ đặc biệt, món ngỗng nướng cũng vì thế mà được ước định như một biểu tượng của sự kiện trang trọng. Ngày hôm nay, bạn cùng tôi vào bếp để thực hiện món ngỗng nướng thơm lừng. Biết đâu sẽ làm mọi người trong gia đình ngạc nhiên vào một buổi chiều se se lạnh đấy. Bắt đầu thôi nào!

Nguyên liệu làm Cách làm ngỗng nướng

Nguyên liệu dành cho 8 người ăn.

  • Ngỗng: 1 con (khoảng 3 – 3.5kg)
  • Táo: 1 quả
  • Cam: 1 quả
  • Chanh: 1 quả
  • Hành tây: 1 củ
  • Nguyệt quế: 2 lá
  • Hạt tiêu đen: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 230 gram (hơn 1 chén cơm gạt ngang)
  • Tiêu xay: 1 ít
  • Đường nâu: 100 gram (1/2 chén cơm gạt ngang)
  • Rượu trắng: 100 ml

Cách chế biến Cách làm ngỗng nướng

Chuẩn bị nước ướp

khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan với nhau
khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan với nhau

Chuẩn bị một hộp lớn (đủ chứa 1 con ngỗng) và đổ 6 lít nước vào. Cùng với 220gr muối, 2 lá nguyệt quế, 100gr đường nâu, 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Bên cạnh đó, khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan với nhau.

Để thịt ngỗng bớt mùi hôi bạn hãy loại bỏ hết nội tạng bên trong của ngỗng. Hãy dùng nhíp nhổ những lông tơ còn sót lại. Sau đó đem ngỗng ngâm với nước muối loãng pha 100ml rượu trắng. Đợi khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Hãy dùng nhíp nhổ những lông tơ còn sót lại
Hãy dùng nhíp nhổ những lông tơ còn sót lại

Ngỗng thường có nhiều lớp mỡ dưới da và trong bụng. Nếu con ngỗng bạn dùng có nhiều mỡ thì nên cắt bỏ bớt mỡ thừa. Đây là một tip loại bỏ cảm giác thịt ngỗng ngậy, béo khi nướng lên. Ăn nhiều sẽ dễ ngán.

Mách nhỏ bạn

  • Ngoài cách khử mùi hôi trên bạn còn có thể sử dụng chanh hoặc giấm. Cùng với ít gừng đập dập hay rượu trắng, muối. Sau đó chà xát nhẹ nhàng bên trong và ngoài thịt ngỗng. Để yên khoảng 10 – 15 phút và rửa sạch lại với nước.

Bạn cũng nên cắt bỏ tuyến dầu trên phần đuôi ngỗng. Và cắt luôn cả phần chóp đuôi. Vì đây là hai bộ phận gây mùi hôi và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.

Ướp ngỗng

Cho ngỗng đã sơ chế vào hộp chứa hỗn hợp nước ướp đã pha sẵn ở bước 1 sao cho phần hỗn hợp ướp ngập ngỗng

Sau đó đậy nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 24 tiếng.

Hành tây và táo bạn đem gọt vỏ cắt đôi. Cam, chanh rửa sạch cắt làm 4 phần. Sau khi đủ thời gian ướp, bạn lấy ngỗng ra và dùng giấy hoặc khăn sạch lau khô. Cho một ít muối và tiêu xoa đều bên trong bụng ngỗng.

bạn nhồi vào trong bụng ngỗng phần táo, hành tây, cam, chanh
bạn nhồi vào trong bụng ngỗng phần táo, hành tây, cam, chanh

Sau đó bạn nhồi vào trong bụng ngỗng phần táo, hành tây, cam, chanh đã được cắt và nhớ bịt kín bụng ngỗng. Bạn có thể dùng tăm hoặc chỉ cố định sơ để các nguyên liệu không rớt ra ngoài.

Nướng ngỗng

Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút để lò ổn định nhiệt.

Dùng xiên hoặc nĩa chọc nhẹ đều lên phần da ngỗng. Tiếp đó dùng tay và chà xát đều muối và 1 ít tiêu xay lên xung quanh da ngỗng.

Sau đó, bạn đổ nước vào khay nướng sao cho lượng nước ngập khoảng 1 lóng tay, rồi đặt vỉ nướng vô khay và cho ngỗng nằm trên vỉ.

Cho ngỗng vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 2 tiếng 30 phút đến 3 tiếng.

Cho ngỗng vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C
Cho ngỗng vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C

Mách nhỏ

  • Bạn thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của ngỗng để tránh việc ngỗng nướng quá chín bị khô.
  • Nếu muốn ăn phần ức còn đỏ hồng và không bị khô. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra sau khoảng 40 phút nướng nếu ức ngỗng đạt 60 độc C thì tiến hành cắt ra để áp chảo. Phần còn lại nướng thêm 30 – 40 phút nữa là xong. Phần ức cắt ra bạn đem áp chảo với mỡ ngỗng sau khi nướng là ngon tuyệt vời.
  • Để xem ngỗng chín hay chưa bạn dùng xiên hoặc đũa đâm vào phần thịt dày của ngỗng. Nếu còn thấy máu chảy ra thì ngỗng chưa chín. Bạn cho vào lò nướng thêm 15 phút ở cùng nhiệt độ.

Sau khi ngỗng chín bạn phủ một lớp giấy bạc lên ngỗng và để yên khoảng 15 phút cho da ngỗng giòn là có thể thưởng thức.

Ngỗng sau khi nướng có lớp da vàng ươm, căng bóng. Bạn có thể ăn tới đâu dùng dao cắt thịt tới đó hoặc chặt ra thành từng miếng vừa ăn rồi trình bày ra dĩa.

Ngỗng sau khi nướng có lớp da vàng ươm, căng bóng
Ngỗng sau khi nướng có lớp da vàng ươm, căng bóng

Cảm nhận được hương vị béo ngậy, thơm ngọt và mềm từ thịt ngỗng. Lớp da dai mềm hương vị mằn mặn vô cùng thơm ngon. Chấm kèm với xì dầu (nước tương) hoặc muối tiêu, muối ớt,… và ăn kèm xà lách, dưa leo, cà chua khiến món ăn ngon số dách.

Xem thêm:

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.