Các hệ vi sinh vật có trong đường ruột của gia cầm

Các hệ vi sinh vật có trong đường ruột của gia cầm

Trong đường ruột của gia cầm chứa rất nhiều các loại vi khuẩn và được chia thành các hệ khác nhau. Mỗi hệ có một cấu trúc cũng như tác động khác nhau tới quá trình phát triển của gia cầm. Có những loại tác động tích cực, kích thích gia cầm phát triển; nhưng cũng có những loại kìm hãm, gây nên các bệnh về đường ruột ở gia cầm. Vậy cấu trúc hệ vi sinh vật trong đường ruột của gia cầm ra sao và có tác dụng như thế nào.

Cấu trúc của hệ vi sinh vật của gia cầm

Cấu trúc hệ vi sinh vật trong đường ruột của gia cầm được tạo thành từ sự hiện diện của những loại vi khuẩn cụ thể; tỷ lệ giữa các loại vi khuẩn đó với nhau; khả năng biến đổi và sự thay đổi của các loại vi khuẩn đó theo thời gian. Các cấu trúc hệ vi sinh đường ruột gia cầm có thể sẽ rất khác nhau giữa cá thể này so với cá thể khác; và giữa đàn này so với đàn khác.

Hệ vi sinh vật của gia cầm
Hệ vi sinh vật của gia cầm

Chúng ta nhận thấy rằng rất khó để có thể xác định được một hệ vi sinh nhất quán; vấn đề được đặt ra là một hệ vi sinh đường ruột “khỏe mạnh” sẽ có hình dạng như thế nào? Đây là vấn đề được rất nhiều nhà nghiên cứu ngày nay quan tâm; nhưng một nghiên cứu đang được tiến hành về hệ vi sinh đường ruột của nhiều loài động vật khác nhau chỉ ra rằng chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến chức năng của hệ vi sinh vật; thay vì cấu trúc của nó.

Chức năng và phần tử của hệ vi sinh vật đường ruột của gia cầm

Chức năng của hệ vi sinh cho chúng ta biết chúng đang làm được gì hơn là việc có vi khuẩn nào trong đó. Điểm mấu chốt chính là việc hiểu rằng đôi khi sẽ có nhiều loại vi khuẩn khác nhau có xu hướng hoạt động giống nhau và chúng có chức năng tương tự nhau.

Chức năng

Ví dụ, những chức năng đó bao gồm lên men carbonhydrate; hoặc tạo ra vitamin và các axit amin; hoặc tổng hợp ADN. Các nghiên cứu được công bố trong 10 năm qua đều chỉ ra một đều giống nhau; là mặc dù có thể có sự biến đổi lớn trong cấu trúc của hệ vi sinh vật hoặc vi khuẩn nào đang có mặt trong cấu trúc đó; nhưng chức năng của hệ vi sinh thì thường không biến đổi.

Khi bắt đầu xem xét về chức năng của hệ vi sinh đường ruột; chúng ta sẽ có một cái nhìn mới và giúp chúng ta vững chắc hơn về dinh dưỡng; trao đổi chất và miễn dịch.

Vi sinh vật đường ruột của gia cầm
Vi sinh vật đường ruột của gia cầm

Về mặt chức năng, hệ vi sinh vật tạo ra các chất chuyển hóa; protein và các phân tử có tác động đến gia cầm. Có thể có các chất chuyển hóa có lợi được gà hấp thụ trực tiếp như các vitamin. Cũng có thể có các chất chuyển hóa không được gà hấp thụ trực tiếp; nhưng tác động có lợi đến môi trường đường ruột; một ví dụ điển hình cho điều này chính là butyrate.

Các phần tử

Một số phân tử được tạo ra bởi hệ vi sinh như protein và các enzyme không chỉ có chức năng quan trọng đối với hệ vi sinh; mà còn có tác động tới sức khỏe của gà. Ví dụ như các enzyme có chức năng phân hủy muối mật thành các axit béo mạch ngắn.

Tuy nhiên, một số chức năng có thể gây nguy hiểm cho gà; ví dụ như khi vi khuẩn tạo ra các amin sinh học; các sản phẩm phụ oxi hóa hoặc các độc tố. Các vi sinh vật tạo nên hệ vi sinh đường ruột gia cầm có thể rất linh hoạt và đa chức năng. Có nhiều loài vi sinh vật khác nhau có thể thực hiện các vai trò giống nhau trong ruột; tạo ra một bức tranh rất khó hiểu.

Tương lai của các nghiên cứu về hệ vi sinh đường ruột gia cầm và sức khỏe đường ruột sẽ là xem xét về chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột. Khi chúng ta thay đổi cách nhìn về hệ vi sinh đường ruột; khi chúng ta có quan điểm về chức năng của hệ vi sinh; chúng ta sẽ bắt đầy hiểu về hệ thống phức tạp này một cách rõ ràng hơn rất nhiều.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: Dinh dưỡng cho gia cầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.