Hướng dẫn chăn nuôi gà thịt công nghiệp trong giai đoạn đầu

Hướng dẫn chăn nuôi gà thịt công nghiệp trong giai đoạn đầu

Gà công nghiệp được nuôi theo hai mục đích chủ yếu. Một là hướng trứng và hai là hướng thịt. Trong đó, hướng thịt thường được ưu tiên hơn. Bởi sự phổ biến của thịt gà ngày càng rộng rãi. Khi nuôi gà công nghiệp hướng thịt, 14 ngày đầu tiên được ví như giai đoạn “sống còn” của cả lứa gà. Trong 14 ngày này, những chú gà con cần được bảo bọc một cách chu toàn nhất. Có bốn yếu tố tiên phong với việc chăm sóc gà thịt công nghiệp trong lúc này. Đó là nhiệt độ, không khí, thức ăn và nước uống. Cả bốn yếu tố này cần được kết hợp một cách hợp lí chuẩn khoa học. Không được tùy ý thay đổi, điều chỉnh bất cứ điều gì khi chưa chắc chắn kiến thức chuyên môn.

Lưu ý khi nuôi gà thịt công nghiệp trong ngày đầu tiên

Sau khi đưa gà về chuồng, bạn có thể để ngay chúng vào chuồng đã chuẩn bị sẵn. Nhưng không phải cứ thế là xong. Bạn cần quan sát trong 2 giờ sau đó xem những chú gà có đang “tận hưởng” tốt chuồng mà bạn chuẩn bị cho nó không. Ở đây bao gồm cả nhiệt độ, độ chiếu sáng, sự thông thoáng, mật độ gà trong chuồng,…

Bố trí máng ăn vừa tầm với gà con và đầy đủ thức ăn dạng mảnh nhỏ, chất lượng tốt là cần thiết cho việc hấp thụ thức ăn tốt trong tuần đầu của gà, đồng thời sẽ kích thích lượng ăn vào và phát triển thể tích diều, đây là yếu tố khởi đầu cho sự phát triển 2 giai đoạn sau.

ga thit cong nghiep 3
Có bốn yếu tố tiên phong với việc chăm sóc gà thịt công nghiệp

Bổ sung núm uống khi gà thịt công nghiệp được 7 ngày tuổi

Bổ sung núm uống cho gà từ 1 đến 7 ngày tuổi. Tốt hơn hết nên sử dụng núm uống loại nhỏ (mini) hoặc núm riêng cho gà con, không nên sử dụng máng uống tập thể (máng mở) để tránh vấy nhiễu nước thấm vào chất độn chuồng dễ làm cho gà bị nhiễm trùng ở chân

Kiểm tra diều gà

Kiểm tra diều là 1 cách hữu hiệu để nhận biết gà có tìm thấy thức ăn và nước uống không. Chọn ngẫu nhiên 100 gà và kiểm tra sau 6 – 8 giờ đưa gà vào chuồng (hoặc vào buổi sáng hôm sau nếu đưa gà vào muộn trong ngày).

  • Diều gà phải đầy và mềm dẻo chứa vừa đủ nước và thức ăn
  • Diều cứng: đủ thức ăn nhưng không đủ nước
  • Diều căng phồng: đủ nước nhưng không đủ thức ăn

Phải tối thiểu 95% gà có diều đầy và mềm dẽo. Đây là đặc điểm mà người chăn nuôi cần đặc biệt lưu ý trong kỹ thuật nuôi gà thịt công nghiệp hiện nay.

Chú ý khi nuôi gà công nghiệp

Thức ăn cho gà thịt công nghiệp ở giai đoạn đầu

Nếu chúng ta chọn lọc được thức ăn cho gà thịt tốt cho giai đoạn 1, chăm sóc quản lý tốt sẽ cải thiện thành tích đáng kể ở giai đoạn cuối. Thức ăn dành cho gà con từ 1 – 14 ngày (theo De Heus 6620) như sau:

  • Kích thước thức ăn mảnh phù hợp, kích thích tính thèm ăn trên gà.
  • Thành tích tăng trưởng giai đoạn 1 vượt bậc đạt 525 gam/con lúc 14 ngày tuổi.
  • Sử dụng nguồn khoáng hữu cơ dễ hấp thu, cải thiện khung xương vững chắc.
  • Tăng sức đề kháng cho gà và hạn chế tối đa sử dụng kháng sinh.
  • Giảm sự bài thải các chất gây ô nhiễm bên trong chuồng trại ( NH3 , H2S…).

Nguồn: deheus.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.