Biện pháp phòng ngừa viêm ruột thường gặp ở gà nuôi hướng thịt

Biện pháp phòng ngừa viêm ruột thường gặp ở gà nuôi hướng thịt

Viêm ruột biến chứng hoại tử là một loại bệnh thường thấy ở gia cầm. Trong đó, gà nuôi hướng thịt là đối tượng nhạy cảm nhất đối với nguồn bệnh. Thực tế, người ta có thể phối hợp một số loại kháng sinh trong thức ăn để ngăn ngừa căn bệnh này. Tuy nhiên, việc làm này bị pháp luật ngăn cấm. Bởi việc sử dụng chất kích tăng trưởng với vật nuôi lấy thịt là rất nguy hiểm. Những hợp chất có thể kháng được bệnh viêm ruột như là Virginamycin (20 gam/tấn thức ăn); Lincomycin (20 gam/tấn); Bacitracin Methylene Disalicylate (50 gam/tấn). Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về biện pháp phòng ngừa căn bệnh tai hại này.

Chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng ngừa viêm ruột hoại tử ở gà thịt

Hiện nay, để nâng cao chất lượng thịt gà, người ta loại bỏ dần phương pháp trị viêm ruột bằng hóa chất. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phương thuốc nào có thể một bước chữa trị thành công bệnh này. Thậm chí còn chưa có vắc xin để phòng ngừa bệnh. Thế nên, việc phòng bệnh chỉ có thể phụ thuộc vào đặc điểm chăn nuôi của trang trại. Và trách nhiệm này chính là thuộc về bạn. Những biện pháp phòng ngừa viêm ruột sau đây sẽ giúp ích cho bạn.

Bệnh chưa có thuốc đặc trị

Biện pháp phòng ngừa viêm ruột hoại tử ở gà thịt

Công tác cho gà ăn

– Không nên cho gà ăn những thức ăn có kích thước hạt khác có độ đồng đều không cao.

– Không nên thay đổi khẩu phần thường xuyên

– Không nên cho ăn thức ăn bị nhiễm nấm mốc và sản sinh độc tố.

– Giảm độ nhớt trong khẩu phàn ăn.

– Nên giới hạn các loại ngũ cốc có độ nhớt (lúa mì, lúa mạch…) và các chất bổ sung protein động vật (bột cá, bột xương thịt…)

– Giảm hoặc thay thế các nguồn protein chất lượng kém: Nghiên cứu cho thấy khẩu phần bao gồm các protein khoai tây làm tăng lỷ lệ mắc viêm ruột hoại tử thể tiềm ẩn so với protein bột đậu tương. Khẩu phần ăn có nguồn protein chủ yếu từ khoai tây có hoạt tính ức chế trypsin cao hơn. Hàm lượng lipid thấp hơn. Do đó có thể đã góp phần làm tăng phát bệnh viêm ruột hoại tử thể tiềm ẩn.

Phối hợp các axit hữu cơ trong thức ăn để phòng ngừa viêm ruột

Những thí nghiệm gần đây cho thấy phụ gia thức ăn chăn nuôi gia cầm có chứa các axit hữu cơ và chuỗi axit béo trung bình có thể có tác dụng kháng lại vi khuẩn yếm khí Clostridium ở gà thịt, giúp kiểm soát viêm ruột hoại tử (Necrotic Enterisis).

bien-phap-phong-ngua-2
Phối hợp các axit hữu cơ trong thức ăn là biện pháp phòng ngừa viêm ruột

Việc các axit hữu cơ đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ do tác dụng của chất bảo quản trong thức ăn chăn nuôi và sau đó là ảnh hưởng tới các bộ phận đầu tiên của hệ tiêu hoá thì chuỗi axit béo trung bình (MCFA) đã đáp ứng được lợi ích khoa học nhờ tác dụng kháng khuẩn của chúng.

Chức năng rào cản phòng vệ của lớp biểu mô là cực kỳ quan trọng do các chủng Eimeria cùng với C. perfringen gây nhiễm miễn dịch liên tục. Butyrate là một acid béo chuỗi ngắn được sản sinh tự nhiên trong đường tiêu hóa qua quá trình lên men của chất xơ. Các acid béo được xem là nguồn năng lượng quan trọng nhất đối với các tế bào đường ruột và mang nhiều lợi ích cho các chức năng quan trọng trong đường ruột.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.