Kỹ Thuật Nuôi Ngan Pháp Ở Giai Đoạn Đầu Và Từ 1 Đến 25 Tuần Tuổi

Kỹ Thuật Nuôi Ngan Pháp Ở Giai Đoạn Đầu Và Từ 1 Đến 25 Tuần Tuổi

Ở miền Nam nước ta, ngan thường được gọi với tên “vịt xiêm”. Từ tên gọi cũng nhận thấy được ngan cùng họ với vịt và nhiều loại thủy cầm khác. Thịt ngan có giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng mỡ nhiều hơn thịt vịt. Thích hợp cho việc chế biến các món quay, hầm, kích thích tăng cân. Vì không được nuôi số lượng lớn nên việc tìm kiếm thông tin về giống và quy trình chăn nuôi khá khó khăn. Ngan dễ thích nghi với môi trường, ít bệnh tật và dễ nuôi, đặc biệt là ngan Pháp. Mặc dù thuộc họ vịt nhưng ngan vẫn có những đặc điểm khác biệt cần lưu ý trong quá trình chăm sóc. Bài viết dưới đây sẽ giúp hộ chăn nuôi nắm bắt kỹ thuật nuôi ngan Pháp ở giai đoạn đầu.

Bí quyết chọn ngan Pháp giống

Chọn ngan nở đúng ngày (ngày thứ 34 và 35) khoẻ mạnh nhanh nhẹn. Lông bông, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có màu sắc đặc trưng lông tơ của giống. Nên tách ngan trống, ngan mái nuôi riêng từ lúc 1 ngày tuổi.

Ngan giống Pháp R31

Ngan R31: Lông màu vàng chanh, có phót đen ở đuôi.

Ngan R51: Lông màu vàng hoặc rơm, chân và mỏ màu hồng, có hoặc không có đốm đen trên đầu.

Ngan siêu nặng: Lông màu vàng, vàng rơm có hoặc không có đốm đen trên đầu, chân và mỏ màu hồng.

Nhận định rõ các đặc điểm của ngan giống để tránh bị chọn nhầm giống ngan không thuần chủng.

Chuẩn bị chuồng trại 

Chuồng nuôi: chuồng nuôi và dụng cụ phải cọ rửa sạch sẽ, trống chuồng trước khi nuôi 15-20 ngày và được xử lý theo quy trình vệ sinh thú y, quét vôi đặc 40%, khử trùng bằng formol 3% từ 2-3 lần. Trước khi xuống ngan con 1-2 ngày, phun khử trùng lần cuối cùng (Đóng kính cửa để phun sau 5h mới mở cửa ra).

Chuồng nuôi dạng lưới đang rất được ưa chuộng

Máng ăn: Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70x50x2,5cm, sử dụng cho 70-100 con trên máng. Từ tuần tuổi thứ 3 trở đi cho ngan ăn bằng máng tôn có kích thước 70x50x5cm.

Máng uống:

Giai đoạn: 1-2 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn 2 lít.

Giai đoạn 3-12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít dùng cho 20-30 con trên máng. Đảm bảo cung cấp 0,3-0,5 lít nước/ con/ ngày. Ngan hậu bị sinh sản cho uống theo hệ thống máng uống (xây dựng máng nhỏ vệ sinh ngày 2-3 lần) đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho ngan.

Chuồng nuôi và hệ thống máng ăn uống được bố trí phù hợp sẽ tạo điều kiện cho ngan dễ phát triển. Nuôi nhốt với mật độ vừa phải để tránh sự cạnh tranh về nguồn thức ăn nước uống.

Thiết bị dụng cụ cần thiết

Chụp sưởi: Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho đàn con. Dùng bóng điện 75W/1 quây (60-70 ngan). Mùa đông 2 bóng trên một quây. Ở nhiều nơi không có điện dùng bếp than, lò ủ trấu,…Cần hết sức lưu ý phải có ống thông khí thải của bếp trấu và lò ủ bếp trấu ra ngoài chuồng. Nếu không hàm lượng khí độc cao gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ đàn ngan.

Quây ngan: Dùng cót ép làm quây, chiều cao 0,5; dài 4,5. Sử dụng cho 60-70 con/ quây, từ ngày thứ 5 tăng dần diện tích quây để cho ngan vận động, ăn uống. Từ cuối tuần thứ 3 đầu tuần thứ 4 trở đi bỏ quây để cho ngan vận động, ăn uống được thoải mái.

Rèm che: Dùng vải bạt, cót ép hoặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi ngan con để giữ nhiệt và tránh gió lùa.

Chất độn chuồng: Chất độn chuồng phải đảm bảo khô sạch không ẩm mốc. Sử dụng phoi bào, trấu, nếu không dùng cỏ, rơm khô băm nhỏ,…Phun thuốc sát trùng bằng Formol 2%. Hằng ngày rửa thay mương nước 2 lần đảm bảo cho ngan luôn được tắm nước sạch.

Quy trình chọn giống và chuẩn bị ban đầu được xem là yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của ngan. Nếu ngan giống bị bệnh, chuồng nuôi sơ sài và thức ăn không đúng. Việc sinh sản và cho thịt của ngan sẽ không được như mong đợi.

Tham khảo:

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.