Thế nào là một chế độ ăn uống hợp lí để gà broiler cho nhiều thịt?

Thế nào là một chế độ ăn uống hợp lí để gà broiler cho nhiều thịt?

Gà broiler thường được biết đến với cái tên khác là gà giò. Giống gà này là một trong những loại được yêu thích nhất châu Á. Nó tăng trưởng và phát triển rất tốt. Vì thế rất phù hợp với các trang trại có xu hướng nuôi gà ngắn hạn. Giống gà này cho thịt nhiều, sớ thịt dai vừa, thơm nhẹ. Do đó rất được tận dụng trong ẩm thực gia đình. Nếu nuôi tốt, bạn có thể thu hoạch chiến lợi phẩm ngay từ tuần thứ 5. Vậy bạn có tò mò liệu chế độ ăn như thế nào để gà broiler có thể cho thịt sau chỉ 5 tuần? Bạn có hứng thú với một chế độ ăn uống vừa tiết kiệm vừa hiệu quả cao?

Khẩu phần ăn của gà broiler tương ứng với mỗi giai đoạn sinh trưởng

Ở mỗi giai đoạn, khẩu phần ăn của gà broiler là khác nhau. Thông thường, người ta chia quá trình nuôi gà này thành 3 giai đoạn, bao gồm:

  • Giai đoạn khởi động: Là khi gà từ 3 tuần tuổi trở xuống. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để bổ sung dinh dưỡng cho gà broiler con. Hai dưỡng chất thiết yếu nhất lúc này là axit amin và protein.
  • Giai đoạn tăng trưởng: Lúc gà 4 – 5 tuần tuổi cần chứa năng lượng cao hơn, nhưng protein và axit amin thấp hơn so với khẩu phần thức ăn khởi động.
  • Giai đoạn thu hoạch: Lúc gà 5 tuần tuổi chứa năng lượng xấp xỉ, nhưng protein và axit amin thấp hơn so với khẩu phần thức ăn tăng trưởng. Còn các vật chất khác bảo đảm xấp xỉ nhau qua 3 giai đoạn nuôi.
ga-broiler-1
Gà broiler thường được biết đến với cái tên khác là gà giò

Nguyên tắc cần tuân thủ khi cho gà broiler ăn

Gà broiler nguyên tắc phải cho ăn tự do 23-24 giờ/ngày. Không để gà đói quá 2 giờ. Có thể cho ăn theo bữa, với khoảng cách 25-30 phút/lần, sau đó tắt điện, khi cho ăn mới bật điện.

Chú ý khi cho gà ăn

Gà ăn theo đúng khẩu phần: Nếu cho gà ăn không đúng khẩu phần thức ăn sẽ gây nên hiện tượng thừa hoặc thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức sống, duy trì và phát triển của gà broiler ở mỗi giai đoạn tuổi.

Vào mùa nóng gà thịt ăn ít hơn 10% so với mùa thu và mùa đông, vì vậy phải tăng 2% protein, giữ nguyên mức năng lượng. Nếu bổ sung mỡ, dầu ăn để cân đối năng lượng vào mùa hè thì tốt, do mỡ, dầu ăn dễ tiêu hoá và khi tiêu hoá hầu như không sản sinh ra nhiệt.

Cung cấp đầy đủ số lượng thức ăn tuỳ theo tuổi gà: Khả năng tiêu thụ thức ăn của gà phụ thuộc vào mức năng lượng trong khẩu phần, và nhiệt độ môi trường, stress, bệnh tật và màu sắc, mùi vị thức ăn. Khi mức năng lượng cao hơn tiêu chuẩn thì mức tiêu thụ thức ăn giảm và ngược lại, gà sợ tiếng động: bị bệnh, nhiệt độ môi trường cao cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gà ăn ít.

Cần chú ý cả chế độ uống nước

Nước cho gà uống phải đảm bảo trong, sạch. Hàng ngày gà phải được uống thoải mái. Gà tiêu thụ gấp 3 lần lượng thức ăn tính bằng khối lượng (g/kg). Kiểm tra nguồn nước cung cấp thường xuyên qua các chỉ tiêu vi sinh vật, khoáng (chủ yếu là sắt). Nếu vượt tiêu chuẩn quy định phải xử lý vệ sinh nguồn nước uống. Máng uống cho gà giò luôn đặt ngang lưng gà để gà dễ uống.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.