Thơm ngon bổ dưỡng với bồ câu hầm hạt sen

Thơm ngon bổ dưỡng với bồ câu hầm hạt sen

Vừa nghe tên đã có thể cảm nhận được vị bùi béo, đầu lưỡi di chuyển, nước miếng vội chảy xuống yết hầu chỉ còn cách nuốt xuống ừng ực. Chính là món ăn nghe tên đã thấy bổ dưỡng. Bồ câu hầm hạt sen trong thời xưa là thức ăn của vua chúa.

Đến hiện tại, bồ câu hầm hạt sen thường dành cho bà bầu hoặc người bệnh bởi “mức độ tẩm bổ” thần kỳ. Tuy nhiên, không phải vì bồ câu quý hiếm hay hạt sen quá khó tìm. Điểm chính là mức độ kỳ công của món ăn thần thánh cũng không thể chối từ. Nào, vào bếp thôi!

Nguyên liệu làm Bồ câu hầm hạt sen

Nguyên liệu món ăn bồ câu hầm hạt sen
Nguyên liệu món ăn bồ câu hầm hạt sen
  • Hạt sen: 100 gr
  • Bồ câu 900 gr
  • Nấm hương khô 30 gr
  • Hành tím băm 10 gr
  • t sừng 1 trái
  •  Muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

Cách chọn chim bồ câu ngon

  • Lúc mua nên lựa bồ câu ra ràng (loại chim bồ câu non mới nở từ 10 – 15 ngày). Giở cánh chim bồ câu lên, dùng tay ấn vào. Nếu thấy thịt dày làm chim bồ câu ra ràng ngon.
  • Một lưu ý nữa là lấy tay ấn vào phần ức coi thử có mềm không. Vì nếu muốn mua chim bồ câu ngon ức phải mềm.
  • Nếu bạn mua chim bồ câu làm sẵn. Nên lựa phần thịt chim nhìn còn tươi. Da dẻ có màu hồng không bị tái.

Cách lựa hạt sen ngon, bùi

  • Bạn nên mua hạt sen vẫn còn vỏ về và tách. Cách này tuy mất chút thời gian nhưng bạn sẽ có được hạt sen tươi. Bên cạnh đó còn an tâm hơn khi sử dụng.
  • Khi mua hạt sen tươi đã tách vỏ, nên mua những hạt sen đã già, căng tròn, phía ngoài có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Khi nấu những loại hạt sen này lên sẽ có mùi thơm đặc trưng, không bị trơ mùi. Đặc biệt, những hạt sen này cũng không bị sượng ăn rất thơm ngon.

Cách chế biến Bồ câu hầm hạt sen

Sơ chế chim bồ câu

Nếu sử dụng chim bồ câu còn sống, sau khi mua về, các bạn vặt lông, bỏ ruột chỉ để lại phần thịt. Sau đó tiến hành rửa sạch chim bồ câu với chút gừng và rượu để khử mùi hôi. Xả sạch lại với nước và để ráo. Sau khi xử lý sạch sẽ bạn chặt chim bồ câu vừa miệng ăn.

Cho tiếp vào phần bồ câu 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh hạt tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột ngọt. Ướp thịt chim khoảng 20 – 30 phút cho thấm đều các gia vị.

Cách sơ chế chim bồ câu không tanh

Bước 1 Sơ chế chim bồ câu Bồ câu hầm hạt sen
Cách sơ chế chim bồ câu
  • Bạn có thể hơ phần thịt bồ câu trên lửa. Làm như vậy da chim bồ câu sẽ giòn và thịt hầm tỏa mùi thơm.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chần sơ bồ câu qua nước sôi kèm 1 chút rượu trắng. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả. Đừng quên nha!

Sơ chế các nguyên liệu

Nấm hương bạn cần ngâm trước khoảng 30 phút để nấm nở mềm. Sau đó bạn cắt cuống, chẻ đôi và để nấm ráo nước. Về phần hạt sen, bạn có thể mua hạt sen tươi hoặc hạt sen khô.

Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu Bồ câu hầm hạt sen
Hạt sen tươi

Đối với hạt sen tươi: Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, tách nhị, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn nhị vương lại.

Đối với loại sen khô trong siêu thị: bạn cần ngâm nước tầm 5 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng.

Ớt sừng đem đi cắt lát.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng cho hành băm vào phi thơm. Sau đó cho phần hạt sen vào xào sơ khoảng 2 phút. Không xào quá lâu để hạt sen biến dạng và chất.

Sau đó cho thịt chim vào xào chung đến khi săn lại. Tiếp tục cho thêm 500ml nước lọc (hoặc nước dừa) vào, đậy nắp và hầm trong khoảng 15 phút.

Bước 3 Hầm bồ câu Bồ câu hầm hạt sen
thịt chim vào xào chung sen

Sau khi được 15 phút bạn mở nồi ra, cho thêm nấm hương vào hầm thêm 45 phút nữa là hoàn thành. Cho ra tô, trang trí cho đẹp mắt

Thành phẩm

Bồ câu hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng với hạt sen ngọt bùi, béo béo, thịt bồ câu săn chắc ngon chất ngất. Tuy có chút kỳ công nhưng lại vô cùng bổ dưỡng phù hợp cho các bà bầu và trẻ nhỏ. Hoặc là người đang bệnh, cần bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng.

 Hãy thử áp dụng công thức này và cùng thưởng thức cùng với cả nhà.

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.