Thịt ngan om sấu, khơi dậy mối tình mơ
Thịt ngan om sấu là món ăn quen thuộc của người dân xứ Bắc. Vào mùa hè, những chùm sấu lủng lẳng treo trên cây khiến người khác không cưỡng lại được mà muộn hái xuống vài trái. Chạy ngan ra chợ hoặc sau vườn bắt con ngan đem vào nấu cùng, mối tình mơ của năm ấy, dường như cũng bắt đầu đầy lãng mạn như thế. Khiến ai bất giác đi ngang qua hàng sấu rào rạt tiếng gió lại mơ về ngày xưa, ngày đôi ta chia chung bát thịt ngan om sấu vào cuối buổi chiều hè, khi cành hoa phượng cuối cùng chưa chịu buông bỏ cây xanh.
Hướng dẫn cách chọn ngan ngon
Đối với ngan còn sống
Nên chọn những con ngan trưởng thành. Không nên mua những con ngan còn quá non vì thịt của nó thường nhão, ăn không được chắc. Cách phân biệt ngan non đó là nhìn vào phần mỏ ngan, nếu còn non thì thường có mỏ to mềm, còn với ngan già thì mỏ sẽ nhỏ nhắn và cứng.
Chọn những con ngan mọc đủ lông bằng cách quan sát điểm mút của hai cánh ngan vừa đủ để đan chéo được với nhau.
Nên chọn những con đã đẻ nhiều lứa, loại ngan này thường có thịt dai, thơm và chắc thịt. Ngan đẻ thường có bụng xệ.
Không nên chọn những con ngan bị bệnh, quan sát ở hậu môn của ngan nếu thấy sạch sẽ, không bị dính phân chảy thì tức là ngan khỏe mạnh.
Cách chọn ngan thịt sẵn
Bạn nên chú ý phần đùi và lườn ngan, nếu thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua vì đa phần đều đã bị xử lý hóa chất.
Khi mua ngan, bạn nên cầm chân và dốc ngược con ngan lên, nếu thấy bị biến dạng thì chắc chắn con ngan đó đã bị bơm nước cho nặng cân, không nên mua.
Nếu như ngan đã mổ phanh ra, bạn hãy quan sát bên trong nếu thấy trong màng nhiều nước thì phần đó cũng bị bơm nước.
Bạn có thể thử chất lượng thịt ngan bằng cách dùng tay ấn vào phần thịt đùi và lườn, nếu thấy thịt bập bùng, nhão thì không nên mua.
Nguyên liệu
- Thịt ngan: 1 con khoảng 1,8kg. Tùy bạn thích mà chọn ngan còn sống hay đã làm thịt sạch
- Khoai sáp: 300g
- Sấu: 10 quả
- Hành khô: 3 củ
- Tiêu xay: ½ thìa cà phê
- Xì dầu: 1 thìa cà phê
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa canh
Các bước làm thịt ngan om sấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ngan đem đi thái quân cờ sau khi rửa sạch. Kích thước khoảng 4cm x 4cm cho vừa miệng ăn
Khoai sáp chúng ta xắt thành miếng và rửa sạch sau khi đã gọt vỏ. Thái miếng khoai cho luôn vào chậu muối loãng để tránh khoai không bị thâm nhé.
Quả sấu đem đi rửa sạch sau khi cạo vỏ. Tiếp tục hành tím thì băm nhỏ sau khi đã bóc vỏ.
Bước 2: Ướp thịt ngan
Cho thịt ngan vào cái bát lớn hoặc cái tô sau khi đã sơ chế sạch. Sau đó cho hành băm vào + hạt nêm + xì dầu + tiêu xay. Ướp ít nhất 30 phút sau khi đã trộn đều để thịt ngan thấm nhanh hơn khi chế biến.
Bước 3: Chiên thịt ngan
Cho chảo lên bếp, tiếp đến là cho dầu ăn vào chảo. Cho ngan vào khi thấy dầu sôi lên, chiên với ngọn lửa riu riu đến khi thấy xém vàng cả 2 mặt thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu thịt ngan om sấu
Khoai sáp, sấu cùng thịt ngan cho một lượt vào nồi, muốn thịt hoàn toàn chín mềm thì đun trong khoảng 40 phút và đổ nước xâm xấp.
Bước 5: Thưởng thức
Bạn tiến hành nêm lại gia vị cho vừa miệng sau đó bày ra đĩa được chuẩn bị sẵn. Bạn cũng có thể ăn thịt ngan om sấu kèm với bún làm tăng thêm hương vị đậm đà của món ăn. Vừa là món no đẫy bụng nhưng còn thòm thèm nơi khóe miệng.
Nguồn: dienmayxanh.com