Thịt ngan xào sả ớt, thách thức mọi giác quan
Thịt ngan theo y học cổ truyền không những có tính hàn tác dụng, bổ âm, dưỡng huyết, sinh tân dịch, lợi thuỷ, trừ thấp nhiệt, điều hoà ngũ tạng…dùng rất tốt với chứng âm huyết hư, nội nhiệt, tiểu vàng cầu bón, miệng khô khát. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng trong thịt ngan rất cao. Trong 100g thịt ngan có tới 25g chất protein, cao hơn cá, dê, bò, lợn, trứng. Ngoài ra còn có canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), axit nicotic cao, đây là dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe.
Hôm nay chúng ta cùng lăn vào bếp để thực hiện món thịt ngan xào sả ớt bình dị, thôn quê nhưng đưa đẩy cơm hết ý. Bắt đầu thôi!
Nguyên liệu làm món thịt ngan xào sả ớt
- Thịt ngan: 500gr
- Sả: 3 nhánh
- Ớt sừng: 2 quả
- Hành tím, tỏi
- Dầu hào, dầu vừng
- Hành lá
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt,…
Cách thực hiện món thịt ngan xào sả ớt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Sả rửa sạch, bỏ phần vỏ già, 2 nhánh đập dập, băm nhỏ, 2 nhánh thái lát mỏng. Ớt đỏ đem đi rửa sạch, thái lát. Sau đó cùng hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ đều tay để trang trí sau cùng với thịt ngan.
Bước 2: Sơ chế thịt ngan
Ngan mua về rửa sạch với nước. Tiếp theo, bạn khử mùi thịt ngan bằng cách chà xát gừng đập dập và rượu trắng lên thịt trong vòng vài phút. Sau đó, rửa thịt lại với nước và thái miếng vừa ăn.
Có thể tùy ý thái thịt. Tuy nhiên, kích cỡ được khuyên dùng là 4cmx4m để miếng thịt vừa đẹp, vừa miệng không cần cắn nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt ngan
Cho thịt ngan vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, tỏi, hành băm, sả băm vào và trộn đều.
Ướp thịt ngan trong khỏang 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Cách làm thịt ngan xào sả ớt
Đưa chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào. Tiếp theo, cho thịt ngan vào xào cho đến khi thịt săn lại rồi cho ra đĩa. Cho vào chảo một ít dầu ăn nữa, thêm sả thái mỏng và ớt vào phi cho thơm lừng cả góc bếp.
Sau đó, cho thịt ngan vào và đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho hành lá vào, đảo đều qua và tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Bạn cho thịt ngan ra đĩa và thưởng thức với cơm trắng. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi dễ làm nhưng lại khiến bạn phải vét nồi vì vị ngọt, cay, bùi, mặn của nó
Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách làm món thịt ngan xào sả ớt. Hy vọng vào một ngày se lạnh sẽ khiến bạn nhớ đến một món ăn dễ làm nhưng thơm ngon cho cả gia đình.
Sự khác nhau giữa thịt vịt, thịt gà, thịt ngan
Theo nhận định của các chuyên gia khoa học thì gà, vịt, ngan có môi trường sống hoàn toàn khác nhau. Bởi vì gà là loài gia cầm sống trên cạn, vịt lại sống dưới nước và thuộc thủy cầm. Còn ngan lại là loại gia cầm có thể linh hoạt vừa sống trên bờ vừa sống dưới nước.
Hàm lượng dinh dưỡng của thịt vịt và thịt ngan tương đối cao. Tuy nhiên, lượng protein chứa trong chúng chỉ thấp hơn gà một chút. Và đổi lại hàm lượng vitamin B2, A cao hơn so với thịt gà. Ngoài ra còn giàu những nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt. Vì vậy, mỗi loại gia cầm đều có những giá trị dinh dưỡng ưu việt riêng biệt.
Xem thêm:
Nguồn: dienmayxanh.com