Làm thông thoáng chuồng trại là điều quan trọng trong chăn nuôi gà thịt

Làm thông thoáng chuồng trại là điều quan trọng trong chăn nuôi gà thịt

Con vật nào cũng yêu thích không gian sinh sống thoải mái, thoáng mát. Việc làm thông thoáng chuồng trại đã trở thành vấn đề thiết yếu cơ bản trong chăn nuôi chuyên nghiệp. Điều này lại càng đúng với các trang trại nuôi gà hướng thịt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được sự quan trọng của chuồng trại trong chăn nuôi hiện đại. Một số chỉ dựng vài cái mái che để gà có chỗ ngủ. Mưa năng gió bão cũng không có động thái gì. Như vậy rất dễ làm gà bị “stress”. Do đó, cần chú ý nhiều nào việc làm thông thoáng chuồng trại. Có như vậy, gà thịt mới phát triển tốt. Từ đó mang lại nhiều nông sản tạo lợi nhuận.

Làm thông thoáng chuồng trại là quan trọng nhất đối với giai đoạn gà úm (gà con)

Gà con là đối tượng rất nhạy cảm với mọi diễn biến bất thường từ môi trường. Trong thời gian đầu, gà con thường ít đi kiếm ăn xa. Chủ yếu nó chỉ quanh quẩn ở gần chuồng và bãi cỏ. Do đó, cần tập trung xây dựng chuồng trại cho gà con một cách khoa học. Đặc biệt là phải chống gió kỹ lưỡng. Bởi cơ thể gà úm đang rất yếu. Chúng chưa thể tự bảo vệ mình trước những tác động của môi trường.

thong-thoang-chuong-trai-1
Làm thông thoáng chuồng trại là quan trọng khi nuôi gà thịt

Sự quan trọng của hệ thống gió trong việc làm thông thoáng chuồng trại

Mục đích của hệ thống thông gió để giữ cho đàn gà “thoải mái” không bị mất nhiệt. Qua đó duy trì chất lượng không khí tốt nhất và loại bỏ nhiệt dư thừa, khí độc hại, độ ẩm và bụi bẩn. Ta có thể hiểu đơn giản là thông gió giúp cho môi trương nuôi thông thoáng nhất, đàn gà thoải mái sống trong môi trường đó và hấp thụ tối đa dinh dưỡng (từ thức ăn) hạn chế mất năng lượng (mất nhiệt cơ thể).

Chuồng trại cần thông thoáng

Vận tốc không khí hay tốc độ gió đi vào chuồng nuôi chỉ là một khía cạnh nhỏ trong chăn nuôi gà thịt công nghiệp việc chú trọng quản lý nó xẽ giúp cải thiện hiệu quả chăn nuôi. Khi ta quản lý không tốt gây ra các tác động trực tiếp tới đàn gà, kết hợp các điều kiện khác đàn gà phát triển không đông đều và gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Quản lý và chăm sóc đàn gà cần được chú trọng và theo dõi chặt chẽ. Và thực hiện trong bất kỳ giai đoạn nuôi nào của gà. Mức độ thông thoáng cần được điều chỉnh thường xuyên khi có những đấu hiệu bất thường của đàn gà.

Cách kiểm tra độ kín đáo của chuồng nuôi

  • Đóng tất cả các cửa ra vào, cửa hút gió, cửa các quạt hút.
  • Vào chuồng và tắt hết đèn.
  • Chờ cho đến khi mắt thích nghi với bóng tối và nhìn quanh chuồng.

Bất kỳ lỗ hổng không mong muốn nào sẽ dễ dàng được phát hiện, qua ánh sánh từ ngoài vào chuồng nuôi. Cách đơn giản và ít tốn kém để kiểm tra áp suất âm chuồng nuôi là sử dụng một đồng hồ đo áp suất. Để làm được điều này ta cần:

  •  Sử dụng đồng hồ đo (áp kế) theo hướng dẫn của nhà sản suất.
  •  Đóng cửa ra vào và cửa hút gió (cửa giàn mát)
  •  Bật 1 quạt lớn hoặc 2 quạt nhỏ.
  •  Ghi lại áp suất trên áp kế
  •  Lặp lại quy trình này một lần nữa và ghi lại kết quả.
  •  Áp lực âm chuồng nuôi cần phải đạt kết quả trung bình tối thiểu 26,92 mmHg hay 37,5 Pa.

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.