Cùng làm xôi chim bồ câu ngon tuyệt cú mèo

Cùng làm xôi chim bồ câu ngon tuyệt cú mèo

Bạn đã quá quen với xôi gấc, xôi đậu, xôi xéo,..hôm nay chúng ta đổi sang một món xôi khác “xôi thịt” hơn, đánh thức mọi giác quan. Bạn đã từng nghe tới xôi chim bồ câu chưa? Hẳn là nghe rồi, vậy từng ăn chưa? Cũng có thể ăn qua. Vậy hôm nay chúng ta cùng làm món xôi chim bồ câu. Món ăn chắc chắn không thể một buổi sáng ngái ngủ chạy ù ra ngõ là có.

Nguyên liệu làm xôi chim bồ câu

  • Gạo nếp: 500g
  • Chim bồ câu: 1 con (300g-500g)
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Chõ đồ sôi
  • Dầu hào hoặc dầu ăn
  • Bột nghệ hoặc mỡ gà (tùy chọn)
  • Hành khô, muối trắng

Các bước thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp đem đi ngâm nước trước 4 tiếng hoặc qua đêm cho nở bớt rồi vớt ra để ráo. Sau đó cho 1/2 thìa nhỏ muối trắng vào trộn đều với gạo nếp trước khi đồ xôi. Nếu muốn xôi có màu vàng đẹp mắt bạn cần có tip. Đơn giản thôi, hãy cho 1,2 thìa bột nghệ hòa tan vào nước ngâm gạo nếp. Như vậy là đã có màu vàng đẹp mắt của xôi. Vừa bổ sung thêm chất kháng viêm cho cơ thể.

Bước 2: Đồ xôi

Dùng tay bốc từng nắm gạo rải đều lên bề mặt chõ để gạo được tơi đều. Dùng thìa tạo 5,6 lỗ thông hơi để xôi đồ được chín đều.

Đồ xôi
Đồ xôi

Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lượng nước bằng 1/3 nồi. Đun sôi nước rồi bắc chõ vào bắt đầu đồ. Đậy vung, để lửa vừa đảm bảo nước bên dưới sôi lục bục. Đồ khoảng 30 phút là xôi đã chín.

Trong khi đồ xôi chúng ta sẽ sơ chế chim nhé!

Bước 3: Sơ chế chim bồ câu

Chim bồ câu sau khi đã làm thịt sạch sẽ, chặt bỏ phần chân và đầu. Chặt chim thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn cả xương (nhớ bỏ phần phao câu) để không có mùi lạ.

Thịt chim băm nhuyễn cả xương
Thịt chim băm nhuyễn cả xương

Cho thịt chim vào bát rồi ướp với: 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa dầu hào (hoặc dầu ăn). Trộn đều và ướp thịt chim 30 phút để các gia vị ngấm đều vào thịt.

Lúc này xôi cũng đã chín tới. Nhanh tay mở vung và rưới vào 1/2 chén nước cốt dừa. Dùng đũa xới đều xôi và đồ thêm khoảng 10 phút.

Bước 4: Làm hành khô

Làm hành khô

Hành khô là nguyên liệu cần thiết để ăn cùng xôi chim (giống như khi ăn món bánh cuốn). Hành tím bóc vỏ, thái lát vỏng vừa rồi phi trên chảo dầu với lửa nhỏ. Khi hành khô lại và chuyển sang màu vàng ruộm thì chắt kiệt dầu, xúc hành ra bát. Bạn cũng có thể mua hành sẵn ngoài chợ. Nhưng như thế hành không mới và không đảm bảo an toàn như tự làm tại nhà.

Bước 5: Xào thịt chim

Xào thịt chim bồ câu
Xào thịt chim bồ câu

Dùng luôn chảo dầu vừa làm hành khô ở trên. Đun nóng chút dầu ăn rồi cho thịt chim vào xào. Cho thêm 1/3 số hành khô vừa làm xong vào xào cùng. Khi thịt chim chín cũng là lúc xôi bạn đồ cũng đã xong.

Lúc này bạn cho thịt chim vào chõ đồ xôi, dùng đũa xới đều.

Bước 6: Thưởng thức

Giờ là lúc thưởng thức thành quả

Vậy là hoàn thành món xôi chim bồ câu hấp dẫn khó thể chối từ. Khi ăn bạn chỉ cần trộn đều cho thịt và xôi hòa lẫn. Cho thêm ít tương ớt là có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị.

Món xôi chim bồ câu tỏa hương thơm phưng phức chỉ mới nhìn đã khiến người khác khó lòng cưỡng lại. Bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, vị béo thơm của nước cốt dừa hoàn lẫn vị ngọt béo đậm đà của bồ câu ăn mãi mà không thấy ngán. Với độ hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng cao của món ăn này, đừng quên trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: bachhoaxanh.com