Bồ câu hầm bí đỏ, người lớn trẻ nhỏ đều ghiền!

Bồ câu hầm bí đỏ, người lớn trẻ nhỏ đều ghiền!

Bồ câu hầm bí đỏ là món ăn vừa dinh dưỡng lại thơm ngon. Mùi vị không kén người ăn. Người già, trẻ nhỏ đều thích. Nếu ngày mai là cuối tuần, đừng ngần ngại lôi sổ tay ra ghi chép lại công thức và nguyên liệu ngay nhé. Một bữa ăn tròn đầy vị lẫn chất sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm bồ câu hầm bí đỏ

  •  Bồ câu: 700gr (2 con)
  •  Bí đỏ: 1 trái (khoảng 400gr)
  • Hạt sen tươi: 200gr
  •  Kỷ tử: 50gr
  • Mùi tàu: 1 ít
  • Tỏi: 2 tép
  •  Hành tím: 1 củ
  • Dầu ă: 2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng (đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua bồ câu 

  • Khi mua bồ câu bạn nên chọn con có da dẻ hồng hào. Thịt còn tươi, không bị xám tái.
  • Khi lật bồ câu lại, ấn vào thấy thịt bồ câu dày, phần ức mềm.
  • Không chọn con có thịt bị tái hay có mùi ôi thiu lạ. Phần thịt bị chảy nhớt, mềm và không có độ đàn hồi.

Cách chọn mua bí đỏ

  • Chọn bí có vỏ bên ngoài sần sùi, không đẹp mắt. Nhưng cầm thấy rất nặng và chắc tay.
  • Khi cắt đôi quả bí thấy phần ruột bên trong đặc. Không bị nhão ruột, có màu vàng tươi.
  • Không chọn bí có vỏ ngoài nhẵn bóng hay kích thước to, đều nhau. Rất có thể đó là loại bí có sử dụng hóa chất.

Cách chế biến Bồ câu hầm bí đỏ

Sơ chế bồ câu

Bồ câu mua loại đã làm sẵn ngoài chợ về. Bạn chỉ cần rửa sạch với nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó đem đi rửa lại nhiều lần với nước sạch là được.

Làm sạch chim bồ câu

Để làm sạch lông tơ và khử đi mùi hôi tanh của chim bồ câu bạn có thể thui chim bồ câu. Công đoạn này có thể bằng bếp ga hay bếp than hoặc dùng dụng cụ khò. Sau đó cắt bồ thành thành khúc nhỏ cho vừa ăn.2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi và hành tím mua về lột sạch vỏ, băm nhỏ. Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch rồi cắt phần ruột bí bỏ đi. Lấy 1 ít phần thịt bí bên trên đầu trái bí. Rồi cắt thành hình vuông nhỏ. Phần còn lại của trái bí bạn cắt bỏ ruột, gọt vỏ, giữ nguyên trái để nhồi bồ câu vào. Sau đó rửa sạch tất cả lại với nước.

Sơ chế các nguyên liệu

Mua loại hạt sen đã tách sẵn vỏ ngoài và tim sen.

bồ câu xào

Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi và hành tím vào phi lên cho thơm. Tiếp theo thì cho phần bồ câu đã cắt nhỏ vào đảo đều 5 phút.

Cho 1 lít nước lạnh và phần bí đỏ đã cắt nhỏ, kỷ tử, hạt sen vào nồi bồ câu. Nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt vào hầm trong 20 – 30 phút. Sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp đi.

Hầm bồ câu với bí đỏ
Hầm bồ câu với bí đỏ

Cuối cùng chỉ cần cho hỗn hợp đã hầm vào phần vỏ ngoài còn lại của bí đỏ. Rồi đừng quên thêm 1 ít mùi tàu lên trên thì đã hoàn thành xong món bồ câu hầm bí đỏ rồi.

Bồ câu với da ngoài có màu vàng đẹp mắt, thịt bên trong giữ được độ ngọt tự nhiên kết hợp với vị ngọt bùi của bí đỏ, kỷ tử, hạt sen thì đúng là sự kết hợp tuyệt vời!

Chắc chắn món ăn sẽ khiến gia đình bạn thích mê cho mà xem. Còn chần chờ gì mà không nhanh tay vào bếp thực hiện cho một cuối tuần đáng nhớ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.