Làm thế nào để nuôi gà con phát triển theo thiên hướng siêu thịt?

Làm thế nào để nuôi gà con phát triển theo thiên hướng siêu thịt?

Nuôi gà rất dễ. Nhưng nuôi gà năng suất cao mới khó. Lựa chọn gà nuôi không khó. Chọn đúng giống gà và những chú gà tiềm năng mới khó. Và cái khó nhất trong những cái khó chính là nuôi gà con. Đặc biệt là nuôi gà con với mục đích thu hoạch thịt. So với nuôi gà đẻ trứng, gà thịt khó hơn rất nhiều. Bởi đẻ trứng là hiện tượng cơ bản của mọi con gà mái. Trong khi không phải con gà nào cũng cho nhiều thịt và thịt đều ngon.

Nuôi gà con thành công là tiền đề để lứa gà tăng trưởng như mong đợi

Trong nuôi gà thịt, thành công hay thất bại phụ thuộc vào giai đoạn đầu của lứa gà. Đó là lúc bạn chọn giống, làm chuồng, đưa gà về sân nhà,… Đừng nghĩ những điều này đơn giản như một gia đình mua gà về làm giống bình thường. Ở đây là bạn nuôi số lượng lớn, và nuôi vì mục đích lợi nhuận. Cho nên, hai mục đích nuôi gà này không giống nhau. Cách chăm sóc đương nhiên cũng khác.

Giống gà là yếu tố mang tính chất quan trọng nhất. Nó ảnh hưởng đến cả số lượng thịt gà và chất lượng khi thu hoạch. Chọn đúng giống gà, bạn tự nhiên sẽ có quy trình chăm sóc hợp lí. Phải nhớ rằng không phải mọi giống gà đều có cách chăm sóc như nhau.

Vì vậy khi đã quyết định chăn nuôi gà thịt với quy mô lớn làm thương phẩm thì việc tìm hiểu và thay đổi đầu tiên là tìm con giống chất lượng tốt. Khi chọn gà giống, người chăn nuôi cần chọn những con mắt sáng, nhanh nhẹn và có kích thước đều nhau. Những con gà khỏe thì lông sẽ bông, mịn, không bị hở rốn, chân mập và khỏe, da chân săn lại. Cần tùy thuộc vào quy mô, yêu cầu của người tiêu dùng hướng tới mà người chăn nuôi chọn giống gà thích hợp về giống, cân nặng, mẫu mã. Cần đến các cơ sở cung cấp con giống uy tín, có giấy kiểm dịch thú y về chất lượng con giống và giấy phép hoạt động của cơ sở đó.

ga-con-2
Nuôi gà con tốt là tiền đề để lứa gà tăng trưởng như mong đợi

Phương pháp nuôi gà con hiệu quả hướng nhiều thịt

Phải có quây úm

Quây úm nên làm bằng cót bố trí trong chuồng úm, không nên làm gần cửa ra vào tránh gió lùa. Các tấm cót có chiều cao từ 60 – 80cm, có thể dùng các tấm quây vòng tròn có đường kính 2,8  – 3,0m hoặc hình chữ nhật có kích thước 2×3m khoảng 6m2. Một quây gà đường kính như trên nuôi được 400 gà con vào mùa hè và 500con vào mùa đông.

Bố trí trong quây úm: Khay, mẹt cho gà con ăn và máng uống nhỏ được bố trí xen kẽ nhau trong quây đảm bảo cho gà con ăn uống được thuận tiện.

Sưởi ấm giữ nhiệt trong quây úm dùng bóng hồng ngoại để cung cấp nhiệt sưởi, treo cao 40 – 50 cm so với mặt nền đảm bảo nhiệt độ trong quây úm trong 3 tuần đầu từ 35 – 32 độ C, Vào những ngày trời lạnh cần phủ thêm chiếu hoặc mành lưới đen lên trên quây úm có tác dụng không làm cho nhiệt thoát ra ngoài, giữ ấm cho gà con và tiết kiệm được điện.

Quy trình nuôi gà

  • Từ tuần thứ nhất đến tuần thứ ba dùng thức ăn gà con chủng loại 1-21.
  • Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 dùng thức ăn gà dò chủng loại 21-42 ngày.
  • Từ tuần thứ 7 trở đi dùng thức ăn gà vỗ béo chủng loại 43 ngày – xuất bán.
Chú ý khi nuôi gà con

Khi chuyển thức ăn từ thức ăn gà con sang thức ăn gà dò, công thức thay đổi cho gà ăn như sau:

  • Ngày thứ nhất 75% thức ăn cũ và 25% thức ăn mới.
  • Ngày thứ hai 50% thức ăn cũ và 50% thức ăn mới.
  • Ngày thứ ba 25% thức ăn cũ và 75% thức ăn mới.
  • Ngày thứ tư cho ăn 100% thức ăn mới.

Nguồn: galuonghue.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.