Tìm hiểu về quy trình tiến hành và kỹ thuật cắt mỏ gà

Tìm hiểu về quy trình tiến hành và kỹ thuật cắt mỏ gà

Tình trạng gà đánh nhau, mổ ăn lông, ăn thịt nhau là vô cùng phổ biến ở những trang trại chăn nuôi gà với quy mô lớn. Đặc biệt, đối với gà nuôi lấy thịt hoặc gà đẻ trứng, hiện tượng này thường xuyên xảy ra dẫn đến nhiều con trong bầy chết. Bên cạnh đó, khi mổ thức ăn, gà thường làm rơi vãi khiến thức ăn bị lãng phí. Điều này sẽ gây ra những thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi.

Vì vậy, cắt mỏ gà là một trong những biện pháp hữu hiệu được áp dụng để khắc phục vấn đề trên. Kỹ thuật cắt mỏ gà yêu cầu người chăn nuôi nắm rõ những kiến thức về quy trình thực hiện để đảm bảo không ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. Những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Thời điểm cắt mỏ gà hợp lý

Để đảm bảo được hiệu quả thực hiện, việc cắt mỏ gà cần được tiến hành đúng thời điểm. Người chăn nuôi cần lên kế hoạch, lịch cắt sao cho phù hợp và cụ thể chi tiết. Theo kinh nghiệm chăn nuôi cho thấy, thời gian phù hợp để thực hiện là:

Đối với gà con, thời điểm thích hợp nhất là ngay khi đàn gà đủ 12 ngày tuổi. Lúc này, mỏ gà đã phát triển hoàn thiện. Vì vậy, việc thực hiện sẽ dễ dàng, chính xác. Đồng thời, hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của gà con.

Với gà nuôi đẻ, bà con nên cắt mỏ cho chúng khi được 4 tuần tuổi. Tiếp theo đó cần tiếp tục cắt lại lần 2 khi đàn gà được 18 tuần tuổi.

 

Tìm hiểu về quy trình tiến hành và kỹ thuật cắt mỏ gà
Tiến hành cắt mỏ gà theo thời điểm hợp lý

Sau đó, căn cứ vào mức độ phát triển dài – ngắn của mỏ gà mà bạn tiến hành cắt vào thời điểm từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6.

Thời gian cắt mỏ gà thích hợp với gà nuôi thịt là khi được 2 tuần tuổi. Bà con nên tiến hành cắt khi nhận thấy chúng có biểu hiện mổ nhau, ăn lông, ăn thịt nhau.

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT

Sau khi đã lựa chọn thời điểm, bà con chú ý đến kỹ thuật cắt thế nào để đảm bảo an toàn cho đàn gà và đạt được hiệu quả như mong muốn. Quy trình này được thực hiện như sau:

Đo độ dài

Gà con: Tiến hành cắt cả 2 mỏ cùng 1 lúc. Nên cắt 1/3 – 1/4 mỏ trên tính từ đầu mỏ cho đến lỗ mũi.
Gà hậu bị: Cắt mỏ trên cách lỗ mũi 6mm, mỏ dưới phải để dài hơn mỏ trên. Khoảng cách dài hơn này là khoảng 3mm.

Những lưu ý khi cắt mỏ gà

Bên cạnh những yêu cầu về kỹ thuật, bà con cần chú ý đến một số vấn đề sau đây:

Chọn thời điểm vào buổi sáng những hôm trời mát để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn gà.
Trước 2 ngày trước và 3 ngày sau khi cắt mỏ cần bổ sung vitamin K vào nước uống (20mg/ lít nước sạch) để tránh tình trạng chảy máu.
Đảm bảo lượng thức ăn trong máng ăn đủ 5cm trong 4 – 7 ngày sau khi cắt. Việc này sẽ giúp gà dễ dàng hơn trong việc mổ thức ăn.
1 tuần trước và 2 tuần sau khi cắt không nên tiêm phòng bệnh. Ngoài ra, cần hạn chế dồn bắt hay gây xáo động đàn gà.

CÁC DỤNG CỤ ĐƯỢC SỬ DỤNG HIỆN NAY

Có 2 phương pháp để thực hiện. Hoặc là dùng phương pháp thủ công truyền thống, hoặc là sử dụng máy cắt.

Theo phương pháp truyền thống, người chăn nuôi thường sử dụng dao sắc hoặc kê mỏ gà lên miếng kê rồi chặt. Tuy nhiên, cách làm này có thể tiềm ẩn những nguy hiểm và rủi ro cho đàn gà. Phương pháp này khó để cắt chính xác và dễ gây tổn thương.

Tìm hiểu về quy trình tiến hành và kỹ thuật cắt mỏ gà
Máy cắt mỏ gà

Hiện nay, đa số các trang trại chăn nuôi gà có quy mô lớn đều trang bị máy cắt mỏ gà hiện đại. Với loại dụng cụ chăn nuôi này, bà con sẽ khắc phục được những nhược điểm của phương pháp truyền thống. Từ đó, đảm bảo được tính an toàn, chính xác và nhanh chóng.

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại:

Nguồn: hoaiyen.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.