Bí Quyết Nuôi Chim Cút Sinh Sản Đạt Hiệu Quả Cao

Bí Quyết Nuôi Chim Cút Sinh Sản Đạt Hiệu Quả Cao

Trước đây, chúng ta biết rằng chim cút là loài chim sống hoang dã chứ không được nuôi công nghiệp. Nhưng quá trình phát triển, nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm từ chim cút nên có đã được nuôi với quy mô lớn. Việc nuôi chim cút lấy thịt, trứng đã không còn xa lạ với nhiều vùng. Đây là loài động vật có tiềm năng kinh tế cao. Đem lại lợi nhuận khổng lồ cho bà con nông dân nếu nắm được quy trình và kỹ thuật. Hiểu được nhu cầu của người chăn nuôi khi không tiếp xúc được với kỹ thuật nuôi dưỡng tiên tiến. Điều này dẫn đến những thiệt hại đáng kể khi chim cút không sinh trưởng phát triển như mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại những kỹ thuật nuôi chim cút sinh sản.

Chuẩn bị cơ sở vật chất trước khi nuôi 

Lồng úm: Quy cách 1,5 x 1,0 x 0,5, cách mặt đất 0,5m. Xung quanh làm bằng lưới ô vuông 1cm. Những ngày đầu mới úm, đáy lồng và xung quanh phải lót giấy, che kín, yên tĩnh và không bị lọt chân.

Quy cách lồng 1.0 x 0,5 x 0,2m, nuôi được 20 – 25 cút mái. Nóc lồng làm bằng vật liệu mềm vì cút hay nhảy dựng đứng làm bể đầu. Đáy lồng dốc 2 -30 để trứng lăn ra, làm bằng lưới ô vuông 1 – 1,5cm. Để cút đi đứng thoải mái và phân lọt xuống vỉ hứng phân. Khi nuôi nhiều thì chồng các lồng lên nhau, cách nhau 1,0 – 1,2cm để đặt vỉ hứng phân.

Chuồng nuôi: Có thể nuôi lồng hay quây lưới hoặc tấm chắn nuôi dưới nền.

Chuồng nuôi chim cút sinh sản

Quy cách quây nuôi nền, đường kính 1 – 1,5m, cao 0,4m, trên có bóng đèn và chụp sưởi. Nuôi được 200 – 250 cút 1 tuần, 150 – 200 cút 2 tuần, 100 – 150 cút 3 tuần…

Máng ăn, máng uống: Có thể làm bằng nhôm hay nhựa treo xung quanh chuồng. Quy cách dài 0,5 hoặc 1,0m, rộng 6 – 7cm. cao 5 – 7cm. Máng uống có thể làm nhỏ và thấp hơn đặt bên trong chuồng.

Thức ăn: Mỗi ngày cút ăn 20 – 25gr thức ăn hỗn hợp và đẻ một quả trứng nặng 10 – 11gr (bằng 10 % cơ thể). Cho nên thức ăn của cút phải bảo đảm yêu cầu dinh dưỡng cao, nhất là đạm, khoáng và sinh tố…

Nước uống: Mỗi ngày cút uống 50 – 100ml nước. Nhưng phải cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho cút uống tự do.

Việc chuẩn bị tốt trước khi nuôi sẽ giúp chim cút sinh sản có môi trường phát triển tốt. Kích thích cho trứng theo mong muốn trong thời gian yêu cầu.

Chăm sóc và nuôi dưỡng

Nuôi chim cút con 1 – 25 ngày: Cút con nở ra phải úm ngay. Có thể úm lồng hoặc úm nền, nhưng phải sưởi nóng lồng hoặc chuồng trước khi cho cút con vào úm.

Nhiệt độ úm: Tuần thứ nhất 34 – 350c, sau đó giảm dần mỗi tuần 30c, đến tuần thứ tư không phải úm nữa.

Thoáng khí: ấm áp nhưng phải thoáng khí.

Mật độ úm: Tuần 1: 200 – 250 con/m2, tuần 2: 150 – 200 con/m2. tuần 3: 100 – 1 50 con, tuần 4: 50 – 100 con/m2.

Thức ăn, nước uống: Giai đoạn úm nên đặt máng ăn, uống trong lồng nhốt, chuồng. Thức ăn giàu dinh dưỡng, nhất là đạm (26 – 28%), sinh tố… cho ăn nhiều trong ngày. Nên bổ sung thêm sinh tố vào nước cho cút uống thường xuyên.

Cút thịt 25 – 30 ngày: Từ ngày chuyển sang chế độ nuôi thịt. Khẩu phần thức ăn vỗ béo, nhiều tinh bột, ít đạm (22 – 24%), cho ăn, uống tự do cả ngày lẫn đêm. Mật độ trung bình 50 – 70 con/m2, cút thịt xuất bán 40 – 50 ngày tuổi.

Khẩu phần dinh dưỡng của chim cút sinh sản phải luôn được đảm bảo và thay đổi theo từng thời kỳ khác nhau. Điều đó có lợi cho chất lượng thịt trứng của chim. Đồng thời hạn chế được những bệnh do sức đề kháng yếu.

Chọn giống và phối giống

Chọn mua cút ở những cơ sở sản xuất giống bố mẹ. Cút giống phải khỏe mạnh, không dịch bệnh, dị tật, nhanh nhẹn. Tỷ lệ đẻ ấp nở, nuôi sống cao, tăng trọng nhanh: Ổn định và đồng đều. Tránh đồng huyết, dòng bố, dòng mẹ nuôi tách riêng để chọn lọc và ghép đôi giao phối. Từ ngày 25 chọn lọc những con đủ tiêu chuẩn làm giống nuôi riêng. Cút trống, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Có lông da bóng mượt, thân hình gọn, nhỏ hơn con cái, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, ngực nở. Khoảng 25 ngày tuổi nặng 70 – 90gr. Cút mái có đầu thanh, cổ nhỏ, lông da bóng mượt, lông ngực có đốm trắng đen, xương chậu rộng, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại… Trọng lượng lớn hơn cút trống.

Giống chim cút sinh sản phải được lựa chọn kỹ

Phải trên 3 tháng mới cho phối giống, phối giống sớm quá sẽ làm cho bầy cút mau kết thúc quy trình cho trứng. Quan trọng hơn nữa là chất lượng trứng cũng không được đảm bảo.

Tham khảo:

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.