Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Và Chọn Giống Chim Bồ Câu Pháp Tốt

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Nuôi Và Chọn Giống Chim Bồ Câu Pháp Tốt

Bồ câu là loại thực phẩm dồi dào chất dinh dưỡng. Thường được chế biến thành các món ăn khác nhau phục vụ cho việc tẩm bổ bồi dưỡng sức khỏe. Hiện nay thị trường rất chuộng loại thịt này nhưng cung cấp vẫn còn khá hạn chế. Các hộ chăn nuôi chim bồ câu với số lượng nhỏ lẻ, không tập trung và giá bán không được thống nhất. Việc chăn nuôi chim bồ câu dần chú trọng đến việc chọn giống tốt, mau phát triển và mang tính kinh tế cao. Gần đây, giống chim bồ câu Pháp dần được phổ biến ở Việt Nam. Với những đặc tính trội hơn hẳn về khả năng sinh trưởng và phát triển, trong tương lai giống chim bồ câu Pháp sẽ được ưu tiên chọn nuôi.

Bài viết dưới đây nhằm chia sẻ những kinh nghiệm nuôi và chọn giống chim bồ câu Pháp tốt. Bà con nông dân theo dõi và ứng dụng ngay vào quy trình chăn nuôi của mình nhé!

Chọn giống chim bồ câu

Để chăn nuôi chim bồ câu cho hiệu quả kinh tế cao, khâu chọn giống đóng vai trò quan trọng. Chim bồ câu được chọn làm giống phải đảm bảo các yêu cầu: khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi.

Do bồ câu là loài đơn phối, khi nuôi chim nên mua loại chim từ 4-5 tháng tuổi. Có thể phân biệt trống mái dựa trên ngoại hình: con trống to hơn, đầu thô, có phản xạ gù mái (lúc thành thục). Khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp, con mái thường có khối lượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng. Tuy nhiên, lúc bé rất khó phân biệt, ngay cả khi trưởng thành độ chính xác cũng khó đạt 100%. Nên khi mua cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia có kinh nghiệm.
Một cặp bồ câu sinh sản có thể dùng sản xuất trong 5 năm. Nhưng sau 3 năm sinh sản, khả năng sinh sản có chiều hướng giảm. Do vậy cần phải thay chim bố mẹ mới. Thay đổi chim bố mẹ nhìn chung rất có lợi cho bầy đàn. Mang lại những gen trội về sinh trưởng và phát triển.

Chuồng nuôi chim bồ câu Pháp

Môi trường là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong chăn nuôi. Do vậy chuồng nuôi chim phải có ánh sáng mặt trời, khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh, tránh được gió lùa, mưa, ồn ào quá mức, tránh phiền nhiễu của mèo, chuột, có độ cao vừa phải.

Chuồng nuôi chim bồ câu Pháp

Đặc biệt chuồng nuôi chim ấp trứng và chim sữa càng cần được yên tĩnh. Chuồng nuôi được chia làm 2 loại: chuồng nuôi cá thể và quần thể.

Lót ổ cho bồ câu Pháp đẻ trứng

Ổ dùng để chim đẻ, ấp trứng và nuôi con. Do đang trong giai đoạn nuôi con, chim bồ câu đã sinh sản lại. Nên mỗi đôi chim cần hai ổ, một ổ đẻ và ấp trứng đặt ở trên, một ổ để nuôi con đặt ở dưới có thể làm bằng gỗ, chất dẻo. Nhưng yêu cầu phải khô ráo, sạch sẽ, tiện cho việc vệ sinh thay rửa thường xuyên. Kích thước của ổ:
Đường kính: 20-25cm.
Chiều cao: 7-8cm.
Việc vệ sinh chuồng trại cho giống chim bồ câu Pháp cũng không quá khác biệt với những loài gia cầm khác. Nên dọn thường xuyên phân chim. Tạo điều kiện môi trường thoáng khí tránh ẩm mốc, vi khuẩn.

Cấu tạo và vệ sinh máng ăn cho chim

Đây là những máng cung cấp thức ăn cho chim hằng ngày, những máng ăn này nên đặt ở những vị trí tránh chim ỉa vào. Tránh các nguồn gây ẩm ướt và đặc biệt hạn chế thức ăn không rơi vãi (do chim bồ câu có đặc tính chọn thức ăn cao). Tùy theo điều kiện có thể dùng máng ăn bằng tre hoặc bằng tôn. Kích thước máng ăn cho một đôi chim bố mẹ:
Chiều dài: 15cm.
Chiều rộng: 5cm.
Chiều sâu: 5cm x 10cm. 

Mật độ nuôi chim

Nếu nuôi nhốt theo kiểu ô chuồng thì mỗi ô chuồng là một đôi chim sinh sản. Nếu nuôi thả trong chuồng thì mật độ là 6-8 con/m2 chuồng. Khi được 28 ngày tuổi, chim non tách mẹ (giai đoạn về sau này được gọi là chim dò).

Nuôi chim với mật độ vừa phải sẽ kích thích chim phát triển và sinh sản

Nuôi chim dò với mật độ gấp đôi nuôi chim sinh sản (10-14 con/m2).

Chế độ chiếu sáng

Chim bồ câu rất nhạy cảm với ánh sáng. Sự đẻ trứng chỉ phụ thuộc vào một phần ánh sáng nhưng sự ấp trứng lại phụ thuộc chặt chẽ vào yếu tố ánh sáng. Bản năng ấp trứng của bồ câu phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng ban ngày tối thiểu là 13 giờ. Do đó chuồng trại thiết kế thoáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho chim. Tuy nhiên, ở miền Bắc, ban ngày mùa đông ánh sáng ngắn, có thể lắp bóng đèn 40W chiếu sáng thêm vào ban đêm (nếu nuôi theo quy mô lớn) với cường độ 4-5W/m2 nền chuồng với thời gian 3-4h ngày.

Việc chiếu sáng nên được thực hiện với cường độ thích hợp. Vẫn khuyến khích tập trung vào ánh sáng tự nhiên, hạn chế thay đổi tập tính của chim.

Tham khảo:

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.