Phương Pháp Nuôi Vịt Thịt Công Nghiệp Mới Nhất

Phương Pháp Nuôi Vịt Thịt Công Nghiệp Mới Nhất

Trước đây, ở các vùng nông thôn thường nuôi vịt thả đồng. Một năm có 2 kì nuôi thả và thường là sau vụ thu hoạch lúa. Thời điểm đó vịt sẽ có nguồn thức ăn dồi dào gồm lúa gạo còn sót lại sau mùa vụ, tôm cá sinh vật rải rác ở ao hồ. Nhưng nhu cầu tiêu thụ thịt vịt càng cao mà việc nuôi thả không còn đủ đáp ứng. Người chăn nuôi hướng đến nuôi vịt thịt công nghiệp tập trung. Mục đích của việc chăn nuôi theo hướng công nghiệp này nhằm nâng cao năng suất, doanh thu. Đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước cũng như nguồn thực phẩm đông lạnh xuất khẩu sang các nước trên thế giới.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các bước nuôi vịt thịt theo hướng công nghiệp. Từ khâu chuẩn bị giống, xây dựng chuồng nuôi, thức ăn nước uống để đàn vịt nhanh cho thịt.

Chọn giống vịt thịt công nghiệp

Chọn giống vịt nuôi có đặc điểm ngoại hình của giống như vịt C.V.Super M siêu thịt, vịt Anh Đào,…

Chọn những vịt con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, không dị tật khuỳnh chân, ngoẹo đầu, không hở rốn, không bếch lông. Vịt mới nở có khối lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn của giống là từ 50-55g/con.

Chọn mua vịt giống khỏe là yếu tố quan trọng

Chọn vịt giống ở đàn giống bố mẹ khoẻ mạnh không bệnh tật, được nuôi dưỡng tốt. Việc chọn giống ban đầu cần tham khảo nhiều nguồn cung cấp, học hỏi kinh nghiệm và có kiến thức về giống vịt đó để quy trình chuẩn bị chăm sóc được tốt hơn.

Xây dựng chuồng nuôi vịt công nghiệp

Vịt con trong 2 tuần đầu: Nuôi trên nền gạch, xi măng, hoặc sàn lưới. Sàn lưới cao cách nền chuồng 0,8-1m. Vịt lớn nuôi nền gạch, xi măng. Chuồng vịt phải rải chất độn rơm, cỏ khô, phôi bào dày 8-10cm và định kỳ rải thêm lớp chất độn khô, lót chỗ bị ẩm. Cần chú ý để nền chuồng khô ráo.

Tốt nhất nên dành riêng một chỗ có ống thoát nước kề sàn lưới để đặt máng uống trong ô chuồng. Nếu chất độn ướt vịt con sẽ bị rét, lông bẩn, nấm mốc mọc, vi khuẩn có hại phát triển.

Mật độ nuôi

  • Vịt ở tuần thứ nhất: 14-15 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 2: 10-13 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 3: 6-7 con/m2
  • Vịt ở tuần thứ 4-8: 4-5 con/m2
Mật độ nuôi ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng vịt nuôi

Trong 3 tuần đầu thì chuồng nuôi chưa cần rải chất độn cho vịt, từ tuần thứ 4 rải khoảng 2/3 nền. Mật độ nuôi có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và hấp thụ dinh dưỡng của vịt. Tính toán hợp lý mật độ nuôi sẽ tạo điều kiện cho vịt phát triển tốt hơn nuôi quá nhiều mà không đảm bảo chất lượng.

Nước uống

Nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp không bắt buộc phải có nước bơi, có mương máng, ao cạnh chuồng. Do vậy nên quy định thời gian cho vịt tắm. Không cho vịt bơi lội nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trọng.

Nước uống phải đảm bảo có đầy đủ suốt ngày đêm, vịt không thể ăn mà không có nước uống. Vịt thường vừa ăn vừa uống, ăn một ít lại đến máng nước uống, rồi lại ăn. Trong 2-3 ngày đầu, nên trộn vitamin tổng hợp vào nước cho vịt con uống để vịt nhanh nhẹn ham ăn.

Nước uống không lạnh quá dưới 12 độ C cho vịt ở tuần đầu. Không dưới 8-10 độ C ở tuần tuổi 2, 3 nhưng cũng không quá 20-22 độ C.

Sưởi ấm cho vịt

Mùa ấm sưởi 2 tuần, mùa lạnh sưởi 3-4 tuần:

  • Đối với vịt ở tuần thứ nhất: nhiệt độ 35-42 độ C
  • Đối với vịt ở tuần thứ hai: nhiệt độ từ 23-18 độ C
  • Đối với vịt ở tuần thứ 3: nhiệt độ từ 18-17 độ C

Chụp sưởi được gắn bóng điện, dây may so hoặc sưởi bếp than, củi, bếp ga. Bốn bóng đèn 60W, bóng mờ 300 – 500W. Vịt con thường đứng gần chụp sưởi hơn gà con nên khi dùng chụp sưởi của gà để sưởi cho vịt cần điều chỉnh độ cao thích hợp. Tốt nhất nên dùng gas để sưởi cho vịt để sản sinh hơi nước. Nhằm làm tăng độ ẩm không khí chuồng nuôi rất tốt cho vịt con trong tuần đầu.

Nhu cầu dinh dưỡng và thức ăn

Dùng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh dạng bột cho vịt, tốt nhất là thức ăn dạng viên kích cỡ 1,5 – 2mm. Tuyệt đối không cho vịt ăn thức ăn bị mốc vì vịt rất mẫn cảm với độc tố aflatoxin gây chết hàng loạt vịt con.

Khẩu phần thức ăn phải cân đối theo nhu cầu dinh dưỡng. Chú ý chọn nguyên liệu không mốc đặc biệt là ngô, khô lạc nhân, … Cân đối protein thực và động vật để tiết kiệm chi phí.

Vịt công nghiệp cần nguồn thức ăn lớn để nhanh cho thịt

Tuỳ theo nguyên liệu có được để lập khẩu phần cho phù hợp. Thóc có thể thay ngô, khô đỗ tương hay khô lạc nhân, bổ sung vitamin, khoáng vi lượng đầy đủ.

Thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh chỉ dùng trong 2-3 tuần (nếu bao bì tốt, khô ráo có thể để 1-2 tháng) không dự trữ lâu hơn.

Tham khảo:

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.