Theo Dõi Tình Hình Đàn Gà Qua Kiểm Soát Chất Lượng Phân Gà

Theo Dõi Tình Hình Đàn Gà Qua Kiểm Soát Chất Lượng Phân Gà

Để nắm bắt kịp thời những biến đổi trong đàn gà. Biết được thức ăn cung cấp có đủ chất hay chưa, đàn gà có đang nhiễm vi rút hoặc có mầm bệnh nào không. Thì việc kiểm tra thường xuyên là vô cùng cần thiết. Ở giai đoạn đầu, các bệnh thường không biểu hiện quá rõ ràng ra ngoài. Rất khó để xác định nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của gà. Một phương pháp tối ưu đã được đưa ra, chính là kiểm soát chất lượng phân gà. Khi liều lượng thức ăn không đảm bảo dinh dưỡng hoặc gà đang có nguy cơ mắc một loại bệnh nào đó, nó sẽ biểu hiện qua chất thải là phân gà. Màu sắc, độ ẩm, mùi của phân gà khác thường chính là biểu hiện không tốt.

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp quy trình kiểm soát chất lượng phân gà. Và đưa ra các nhân tố chính ảnh hưởng cho bà con nông dân theo dõi.

Yếu tố dinh dưỡng

Hàm lượng khoáng K, Na, Mg và Cl trong thức ăn hoặc trong nước uống cao sẽ kích thích gà uống nước. Vì thế lượng nước bài thải theo phân cũng tăng lên, gây tình trạng phân ướt. Kiểm tra sẽ thấy hệ tiêu hóa của gà có vấn đề, biểu hiện là tiêu chảy.

Giải pháp: Cần tối ưu hàm lượng khoáng (Na, Mg, Sulfat) và hàm lượng muối ở mức chuẩn sẽ giảm thiểu tình trạng gà uống nhiều nước. Chất lượng nước nên kiểm tra định kỳ. Đặc biệt kiểm tra hàm lượng khoáng trong nước.

Thức ăn có hàm lượng Arabinoxylan (AX là thành phần chủ yếu của NSP – Chất đa đường không phải tinh bột) cao nhưng gà không có enzyme để phân cắt được chất này. Đồng thời một số NSP tan trong nước đã làm gia tăng mức độ nhớt trong đường ruột từ đó làm giảm chức năng đường ruột. Gây ra bệnh về đường tiêu hóa cho gà.

Giải pháp: Nutrase Xyla được chiết xuất từ nấm, vi khuẩn và xạ khuẩn nên chứa hỗn hợp Endo và Exo – xylanase có thể phân cắt chuỗi AX tốt hơn, giảm độ nhớt trong đường ruột và giải phóng chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Chất lượng thức ăn

Thực liệu hoặc thức ăn bị nhiễm nấm mốc sẽ tăng nguy cơ độc tố nấm mốc trong thức ăn. Có nhiều loại độc tố nấm mốc khác nhau. Nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Aflatoxin và T-2. Vì hai độc tố nấm mốc này tác động trực tiếp vào đường tiêu hóa và gây tình trạng phân ướt trên gà. Còn Ochratoxin type A, Citrinin và Oosporin ảnh hưởng đến tiết niệu gây tình trạng gia tăng bài thải qua phân gà. Chất hấp thụ độc tố nấm mốc có phổ hấp thụ rộng rất cần thiết. Giúp hạn chế tác hại của độc tố nấm mốc và hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường tiêu hóa trên gà.

Chất lượng thức ăn và môi trường sống ảnh hưởng đến phân gà

Giải pháp: Free-Tox là chất hấp thụ độc tố nấm mốc có phổ hấp thụ rộng với thành phần gồm: Các khoáng đất sét có hoạt hóa acid, Clinoptilolite, các sản phẩm từ nấm men, acid hữu cơ và muối… giúp hấp thụ độc tố nấm mốc hiệu quả.

Tình trạng nhiễm mầm bệnh  

Rất nhiều bệnh trên gia cầm gây tiêu chảy qua 2 cách: Trước tiên, mầm bệnh gây kích ứng ruột và gây tiêu chảy. Sau khi nhiễm bệnh gà ăn ít và uống nhiều nước hơn, đây cũng là nguyên nhân gây phân ướt.

  • Nhiễm cầu trùng gây tổn hại đường ruột và tiêu chảy. Thuốc trị cầu trùng được bổ sung vào thức ăn sẽ giúp hạn chế được bệnh. Là nguyên nhân gây tình trạng viêm ruột hoại tử và tiêu chảy.
  • Bệnh virus như Reovirus và Adenovirus là nguyên nhân gây tiêu chảy đồng thời làm hấp thu dưỡng chất kém. Hậu quả là gà bị tiêu chảy.
  • Tiêu chảy trên do vi khuẩn E.coli và Sprirochaetes Camphylobacter jejuni.

Giải pháp: Y-Mos & Y-Mune là thành phần bổ sung thức ăn đạt chất lượng tối ưu trong việc cải thiện năng suất vật nuôi. Bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch kết gắn với ruột thông qua việc hỗ trợ hàng rào bảo vệ ruột non. Giúp bảo vệ hệ tiêu hóa của đàn khỏe mạnh.

Công tác quản lý

  • Thời tiết là yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng và tình trạng hỗn hợp phân gà. Nên quản lý tốt nhiệt độ và ẩm độ trong chuồng nuôi. Vì hai yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lượng nước mà gà uống vào và độ ẩm trong hỗn hợp phân gà.
  • Ðiều kiện của hệ thống máng uống phải được kiểm tra thường xuyên. Tránh tình trạng rò rỉ, thất thoát. Nhằm hạn chế tình trạng phân ướt từ những nguyên nhân này.
  • Mật độ nuôi gà cũng ảnh hưởng đến tình trạng phân gà và sức khỏe đàn gà.
Quản lý từ đầu để đảm bảo chất lượng phân gà tốt nhất

Việc nắm bắt những kiến thức về chất lượng phân gà là vô cùng cần thiết trong công tác nuôi dưỡng và chăm sóc đàn gà của người dân.

Tham khảo:

Nguồn: traigiongthuha.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.