Những điều cần biết về việc tiêm chủng đậu cho gà

Những điều cần biết về việc tiêm chủng đậu cho gà

Bệnh đậu gà là một trong những căn bệnh ngoài da thường gặp ở gà. Bệnh có tốc độ lây lan khá nhanh, lan rộng ra cả bầy đàn, từ nơi này sang nơi khác và thành dịch. Dịch đậu gà thường bùng phát theo mùa, thường vào dịp Đông Xuân. Gà mắc bệnh sẽ bị giảm sút sức khỏe, tệ hơn là tử vong. Nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra thiệt hại kinh tế to lớn. Vì vậy, người chăn nuôi cần phải có những biện pháp ngăn chặn và kiểm soát bệnh. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học đã có giải pháp phòng ngừa bệnh đậu gà, cụ thể là tiêm vacxin chủng đậu. Bài viết này sẽ giúp bà con chăn nuôi nắm rõ về những căn bệnh chủng đậu ở gà cũng như cách tiêm chủng đậu để phòng ngừa.

Triệu chứng của bệnh

Bệnh đậu gà là bệnh do virus đậu gà gây ra, thường xảy ra ở gà con. Virus ký sinh trên các loại côn trùng trung gian như muỗi, ruồi, kiến… Khi bị các côn trùng này cắn, gà sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh đậu. Mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này nằm ở khả năng lây lan nhanh chóng. Trong điều kiện môi trường sống không khô thoáng, ẩm ướt thì bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Những điều cần biết về việc tiêm chủng đậu cho gà
Bệnh đậu gà do virus gây ra

Gà bị bệnh thường có triệu chứng mọc mụn ngoài da, bỏ ăn, yếu dần và chết. Mụn đậu còn có thể xuất hiện tại niêm mạc mắt, miệng, họng và thanh quản. Gà mắc bệnh sẽ bị khó thở, khó ăn và chết do mụn đậu làm tắc cuống thở.

Tại sao cần tiêm chủng đậu cho gà?

Khi gà bị bệnh đậu rất khó để chữa trị. Trường hợp có thể chữa trị thì bệnh lại dễ dàng tái phát ngay sau đó. Đây là lý do có rất nhiều người chăn nuôi rơi vào tình cảnh trắng tay do đàn gà bị dịch đậu gà.

Do đó, cách để bảo vệ đàn gà và chăn nuôi thành công, hạn chế thấp nhất những rủi ro do dịch bệnh. Cụ thể, cần tiến hành công tác phòng tránh bệnh bằng cách tiêm phòng vacxin đậu gà. Vậy cách chủng đậu gà như thế nào là đúng? Nội dung tiếp theo sẽ hướng dẫn bà con thực hiện 1 cách chi tiết và đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn cách chủng đậu gà đúng cách

Trước hết bà con cần lựa chọn được loại vacxin đạt tiêu chuẩn. Bạn nên chọn mua vacxin đậu gà tại các cửa hàng thuốc thú y uy tín. Vacxin phải có nguồn gốc cơ sở sản xuất rõ ràng, còn hạn sử dụng, đựng trong lọ kín và được bảo quản ở nhiệt độ theo đề xuất.

Những điều cần biết về việc tiêm chủng đậu cho gà
Lựa chọn vacxin chủng đậu có uy tín

Tiếp đến, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cho quá trình tiêm. Những vật dụng cần thiết bao gồm: kim chủng đậu gà chuyên dụng, kim máy khâu, ngòi bút bi, vacxin chủng đậu, nước cất hoặc nước đun sôi để nguội.

Liều lượng vacxin

Dùng vacxin đậu gà với liều lượng gấp 1,5 lần so với đề xuất sử dụng. Cách này gíup tăng hiệu quả phòng bệnh. Tốt nhất bà con nên pha lọ vaxcin được chỉ định sử dụng cho 200 con gà với 1ml nước cất hoặc nước sạch để áp dụng chủng cho 150 con gà.

Cách chủng đậu cho gà

Đối với kim máy khâu thông thường: Chấm đít kim vào lọ vacxin. Sau đó, tiếp tục đâm đít kim đó xuyên qua màng cánh của gà con. Hoặc có thể luồn thêm 1 đoạn chỉ vào kim và nhúng kim và đoạn chỉ vào lọ vacxin và xuyên qua màng cánh.Đối với kim chủng đậu gà chuyên dụng: Bà con chỉ cần nhúng ngập kim vào Vacxin đậu gà. Sau đó chích vào vùng da mỏng ở cánh gà là xong. Với cách này sẽ rất nhanh, dễ thực hiện và đảm bảo liều lượng chính xác, hiệu quả cao.

Lưu ý cách chủng đậu cho gà

Sau khi tiêm từ 5 – 7 ngày, nếu nhận thấy gà con nổi lên những hột nhỏ màu trắng là vacxin đã phát huy tác dụng phòng tránh bệnh thành công.

Hiện nay ở hầu hết các trang trại chăn nuôi gà lớn – nhỏ, người chăn nuôi đều trang bị cho mình xi lanh và kim chủng đậu cho gà chuyên dụng để đảm bảo phòng bệnh cho đàn gà hiệu quả nhất, tránh những rủi ro, thiệt hại trong chăn nuôi.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên sẽ hữu ích với bà con chăn nuôi gà trong công tác phòng tránh bệnh đậu gà và phát triển đàn gia cầm, đem lại hiệu quả kinh tế.

Xem thêm các bài viết hữu ích khác tại:

Nguồn: hoaiyen.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.