Tìm hiểu về chu trình canxi hàng ngày ở gà đẻ

Tìm hiểu về chu trình canxi hàng ngày ở gà đẻ

Canxi ở gà đẻ là yếu tố quan trọng quyết định đến sức khỏe của gà và chất lượng của trứng thành phẩm. Theo dõi lượng canxi ra vào của gà mái đẻ giúp cho người nuôi có thể cân đối chất dinh dưỡng cần thiết và có thể kéo dài chu kỳ sản xuất trứng và duy trì chất lượng trứng sau này. Lượng canxi cung cấp và đào thải mỗi ngày ở gà mái đẻ cần cân đối để gà có thể phát triển tốt.

Lượng canxi có trong thức ăn hằng ngày

Gà mái đẻ đạt sản lượng cao nhất vào thời điểm ở tuần tuổi thứ 35. Trong suốt giai đoạn sản xuất trứng thì gà có thể tiêu thụ 100gram thức ăn thì có khoảng 4% hàm lượng canxi ở trong đó. Như vậy, lượng canxi gà mái đẻ thu nhận mỗi ngày khoảng 4.000 mg.

Canxi hàng ngày ở gà đẻ
Canxi hàng ngày ở gà đẻ

Từ 4.000 mg canxi ăn vào, gà mái sẽ mất khoảng 500 mg (qua phân) do không tiêu hóa được. Lượng canxi này chiếm khoảng 12,5 % tổng lượng canxi gà mái thu nhận; điều này có ý nghĩa đáng kể để cải thiện khả năng tiêu hóa canxi ở gà mái đẻ. Khoảng 400 mg canxi sẽ được đào thải qua nước tiểu; 100 mg canxi được trả lại nguồn dự trữ trong xương; còn lại khoảng 3.000 mg dành cho vỏ trứng. Trong số này, 2.000 mg canxi sẽ chuyển đến vỏ trứng và lượng còn lại dành cho sự hình thành của lòng đỏ và lòng trắng.

Thời gian hình thành vỏ trứng

Sự hình thành trứng bắt đầu từ quá trình hình thành lòng đỏ và lòng trắng; yêu cầu cần có protein và năng lượng dự trữ từ sáng sớm. Nhu cầu này trùng khớp với thời điểm gà tiêu thụ lượng ăn tối đa. Sau đó, nhu cầu canxi đỉnh cần cho sự hình thành vỏ trứng bắt đầu từ đầu buổi trưa đến chiều tối muộn. Ở thời điểm này; lượng ăn đạt mức tối thiểu và nhu cầu canxi phụ thuộc vào canxi hấp thu trước đó từ thức ăn và nguồn canxi dự trữ giải phóng từ xương.

Nguồn dự trữ canxi hạn chế trong xương

Nguồn dự trữ canxi trong xương khoảng 1.000 mg; trong số này, mỗi ngày gà có thể huy động được không quá 100 mg. Khi gà được cho ăn khẩu phần thiếu hụt canxi kéo dài; nguồn dự trữ canxi sẽ cạn kiệt chỉ trong vòng vài ngày; và sự tổn hại có thể xảy ra nếu gà bắt đầu huy động nguồn canxi dự trữ cần thiết cho mục đích cấu trúc cơ thể – do đó; những vấn đề cơ xương thường xảy ra ở gà đẻ ăn khẩu phần thức ăn thiếu hụt canxi.

Nguồn canxi thô

Cho gà đẻ ăn khẩu phần có một phần canxi thô (ở dạng kích thước hạt lớn) là phương pháp nhằm đảm bảo duy trì đủ lượng canxi trong ruột; để gà tiếp tục hấp thu và sử dụng suốt thời điểm gà cần canxi nhất. Với mục đích này; đá vôi thô (2-5 mm) và bột vỏ sò (2-8 mm) được sử dụng bổ sung vào khẩu phần; nhưng vì chúng có thể làm mòn các thiết bị cơ khí; nên thường được cung cấp như là chất bổ sung rắc lên bề mặt thức ăn cho gà vào buổi tối.

Canxi thô cho gà
Canxi thô cho gà

Cải thiện nguồn canxi khả dụng

Bổ sung thêm axit hữu cơ đã được chứng minh giúp cải thiện khả năng tiêu hóa canxi; đặc biệt ở gà già. Đảm bảo gà nhận được đủ lượng vitamin D; loại vitamin hấp thu kết hợp cùng với canxi; cũng là một biện pháp tốt để giữ cho sự hấp thu canxi đạt mức cao. Ở đây, chúng ta cũng cần lưu ý đến độc tố nấm mốc zearalenone vì nó gắn kết với vitamin D; và có thể gây ra tình trạng thiếu hụt canxi thứ cấp.

Hạn chế khẩu phần dư thừa phốt pho cũng có thể giúp làm tăng canxi hữu dụng; phốt pho cũng có thể liên kết với canxi trong ruột làm cản trở tiêu hóa. Ngoài ra, các muối phốt phát thường chứa lẫn tạp khoáng; có thể gây trở ngại cho quá trình chuyển hóa canxi và hình thành vỏ trứng. Cuối cùng, nước mặn và khẩu phần thừa muối cũng có thể làm giảm canxi khả dụng; làm vỏ trứng bị hư hại. Thêm vitamin D và / hoặc vitamin C vào trong nước uống được chứng minh giúp làm giảm ảnh hưởng của zearalenone và/ hoặc Clorua dư thừa.

Gà già

Chất lượng của vỏ trứng thường bị thoái hóa theo diễn tiến tuổi gà. Nguyên nhân đầu tiên là do sự gia tăng kích thước trứng; mà gà thì không thể huy động quá 2.000 mg canxi cho quá trình này; và cũng bởi sự suy giảm khả dụng sinh học của canxi từ thức ăn. Sau cùng, gà già có xu hướng giải phóng quá mức nguồn canxi dự trữ trong xương; dẫn đến những vấn đề về cơ xương và giảm sản lượng trứng.

Tăng bổ sung canxi trong khẩu phần ăn không phải là một lựa chọn hay; vì việc làm này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng hơn cho hệ thống hấp thu canxi vốn đã mệt mỏi; và gây tổn thương gan. Trong trường hợp này, các tác nhân bảo vệ gan có thể có lợi; nhưng chúng ta cần cố gắng tìm được chất bổ sung thích hợp và thật sự hiệu quả. Cải thiện tính khả dụng của canxi bằng cách áp dụng các phương pháp mô tả kể trên cũng khá mơ hồ; vì cơ thể gà ở thời điểm này không thể đáp ứng được áp lực năng suất cao như giống gà mới.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: Nguồn protein thay thế trong thức ăn gà đẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.