Vịt bị yếu và què chân nguyên nhân do đâu?

Vịt bị yếu và què chân nguyên nhân do đâu?

Chân và bàn chân của vịt nói riêng hay các loại gia cầm có chân dạng màng thì thường có cấu trúc rất yếu. Chân vịt thường dùng để bơi hoặc bay là chủ yếu. Vì có cấu trúc không được tốt cho lắm vì vậy mà vịt hay bị yếu và què chân. Nguyên nhân dẫn đến chân vị bì què thì có thể bắt nguồn từ nhiều lí do cả chủ quan và khách quan

Chấn thương

Vịt con khi mới sinh ra được nuôi trên nền có những sợi dây hay rơm; vì vậy mà rất dễ bị những vật này móc vào kẽ bàn chân. Nếu như những vật này không được tháo ra kịp thời thì vịt con có thể bị què chân. Vì vậy khi tiến hành chăn nuôi vịt con thì cần phải nuôi trên nền cứng bằng phẳng.

Ngoài ra chân vịt dễ bị chấn thương khi chúng ta bắt vịt bằng cách tóm chân thay vì dùng 2 tay bắt vào người chúng. Chấn thương chân cũng có thể xảy ra khi vịt bị mắc vào hàng rào và chúng cố vùng vẫy kéo chúng ra. Để tránh tình trạng này thì người nuôi vịt cần kiểm tra nơi nuôi nhốt đàn vịt của mình; tránh các vật dụng gây chấn thương đến chân vịt.

Môi trường nuôi vịt
Môi trường nuôi vịt

Tổn thương ở chân vịt cũng có thể xảy ra do mảnh thủy tinh, đinh nhọn đâm vào màng chân gây nên tình trạng làm viêm và nhiễm trùng. Để khắc phục thì khi phát hiện, người nuôi cần gỡ vật nhọn ra khỏi bàn chân, bôi thuốc sát trùng vào vị trí thương tổn.

Sẹo cứng dưới bàn chân (Bumble feet)

Vịt được nuôi trên mặt đất khô, cứng có thể phát triển áp xe dưới đáy bàn chân và cuối cùng cứng lại thành mô sẹo. Tình trạng này, được gọi là sẹo cứng (bumble feet), có thể liên quan đến một hoặc cả hai chân. Nó thường ảnh hưởng đến các giống vịt nặng.

Điều trị bằng cách rửa chân bị ảnh hưởng; làm sạch nó bằng chất diệt khuẩn; ép mủ ra khỏi ổ áp xe và loại bỏ lõi cứng, nếu có. Nhốt riêng trong chuồng với chất độn sạch hoặc cỏ tươi và nước sạch.

Để ngăn chặn vấn đề này; nên giữ cho khu vực ăn uống sạch sẽ; hoặc thường xuyên di chuyển máng ăn máng uống. Nên che phủ các bề mặt cứng – chẳng hạn như bê tông; sỏi hoặc đất cứng – bằng chất độn sạch. Để giữ vịt khỏi giẫm đạp và giết chết thảm thực vật trong sân nuôi; hãy chia sân thành nhiều khu vực riêng biệt. Nhốt vịt định kỳ để sân có thời gian hồi phục và thực vật phát triển trở lại.

Thiếu Niacin

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra vịt bị yếu và què chân là do thiếu niacin; xảy ra khi vịt con được cho ăn khẩu phần dành cho gà. Gà con có khả năng chuyển đổi axit amin tryptophan trong khẩu phần khởi động của chúng thành niacin. Vịt thiếu khả năng đó.

Vịt vị què và yếu chân
Vịt vị què và yếu chân

Nhưng việc tìm kiếm một khẩu phần khởi đầu thương mại giàu niacin được xây dựng dành riêng cho vịt con có thể là một thách thức. Các lựa chọn thay thế là thức ăn khởi động cho gà tây hoặc chim cảnh cả hai đều chứa nhiều niacin hơn thức ăn cho gà khởi động.

Nếu bạn phải dùng thức ăn gà con cho vịt con; cách dễ nhất để củng cố nó là bổ sung niacin hoặc bổ sung men bia tỷ lệ 3 pound men bia trên 25 pound thức ăn vịt con khởi động. Niacin là tên gọi khác của vitamin B3; cần thiết cho sự phát triển xương. Nó tồn tại trong tự nhiên ở động vật; cá và một số loại rau. Vịt trong tự nhiên nhận được nhiều niacin bằng cách ăn những thứ như giun; côn trùng và cá nhỏ. Vịt bị nhốt trong sân thường thiếu cơ hội tìm thức ăn giàu niacin.

Định kỳ cho vịt vào một khu ruộng sẽ làm cho chúng thoải mái do chúng có cơ hội tìm thức ăn như giun và các loại côn trùng khác. Những loại thức ăn khác mà chúng thích thường có hàm lượng niacin tương đối cao bao gồm đậu xanh; hạt hướng dương và hạt bí ngô hoặc bí đao. Đảm bảo đủ niacin trong khẩu phần ăn của vịt sẽ giữ cho chúng khỏe mạnh và năng động.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: Niacin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.