Bí quyết xây dựng khẩu phần ăn khởi động tối ưu cho gà con

Bí quyết xây dựng khẩu phần ăn khởi động tối ưu cho gà con

Xây dựng khẩu phần ăn cho gà con không phải là một điều dễ dàng. Nếu như người chăn nuôi không bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết hoặc bổ sung sai cách sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của gà còn sau này. Trong giai đoạn khởi đầu tức 7 ngày đầu tiên cần xây dựng một khẩu phần ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để gà có thể phát triển một cách hoàn thiện và năng suất cao nhất.

Việc kết hợp các loại nguyên vật liệu phải cân đối theo nhu cầu chất dinh dưỡng cho gà ở giai đoạn này. Công thức xây dựng khẩu phần ăn cho gà ăn không phải ai cũng có thể chia sẻ; dưới đây là một vài gợi ý về công thức xây dựng khẩu phần ăn cho gà con bạn có thể tham khảo, cân đối và áp dụng:

Những công thức cụ thể trong thực tế

Những công thức được trình bày trong bảng 1 là những công thức điển hình dựa trên tình hình thực tế từ các khách hàng nuôi gà thịt công nghiệp quy mô lớn ở Châu Âu và một số khu vực khác. Công thức khẩu phần truyền thống; một khẩu phần điển hình cho gà con trong 7 ngày đầu tiên sau khi nở; thật sự là một chế độ dinh dưỡng tăng cường. Khẩu phần này không chứa mật độ năng lượng cao; như gợi ý của một số chuyên gia dinh dưỡng, nhưng có đầy đủ axit amin và tất cả những dưỡng chất quan trọng khác.

Khẩu phần ăn cho gà con
Khẩu phần ăn cho gà con

Trong công thức đặc biệt này; chúng tôi đã sử dụng một loại kháng sinh phổ biến kết hợp với thuốc phòng cầu trùng; do đó, công thức này chưa sẵn sàng cho những chương trình không sử dụng hai loại thuốc trên. Với công thức mới; công thức khởi động tối ưu cho gà con; được xây dựng với mức dinh dưỡng tương tự; sự khác biệt duy nhất là có sử dụng các nguồn cung cấp đạm dễ tiêu hóa (huyết tương động vật và đạm đậu nành đậm đặc).

Hiệu suất chăn nuôi thực tế dựa trên chi phí đầu tư

Khi những công thức tổ hợp trên được sử dụng trong điều kiện thương mại; kết quả thu được có thể mang đến sự hài lòng – trong mọi trường hợp; lợi nhuận mang lại dư sức bù đắp cho chi phí đầu tư. Ở trại này, họ nuôi dưỡng gà con trong tuần lễ đầu tiên bằng công thức tối ưu và công thức truyền thống; sau đó gà được nuôi dưỡng bằng khẩu phần thức ăn cho gà choai và gà vỗ béo điển hình đến khi xuất bán.

Kết quả chăn nuôi gà con
Kết quả chăn nuôi gà con

Gà con được nuôi dưỡng bằng khẩu phần khởi động tối ưu trong 7 ngày đầu tiên sau khi nở (thời gian trung bình ở cả hai nhóm) có:
• Trọng lượng xuất thịt nặng hơn 60g
• Tỷ lệ chuyển hóa thức ăn (FCR) tốt hơn, giảm được 8 điểm
• Chi phí thức ăn thấp hơn (mặc dù có tốn thêm chi phí khi bổ sung khẩu phần tối ưu giai đoạn đầu)
• Hiệu quả sử dụng không gian chuồng nuôi tốt hơn
• Lợi nhuận tăng thêm đến 0.07 euro mỗi gà (1 euro ~ 26,600 VNĐ)

Những bước cải tiến hơn nữa cho công thức

Công thức khởi động lý tưởng nhất sẽ có hàm lượng khô dầu đậu nành giảm đi; và tăng nguồn đạm tinh khiết. Một lần nữa, đây là một khía mà mỗi chuyên gia tổ hợp công thức cần phải cân đối giữa chi phí và lợi ích. Có lẽ, bổ sung một vài loại bột cá có thể cải thiện công thức này tốt hơn nữa; nhưng chúng ta cũng cần xem xét và đánh giá cẩn thận.

Chăn nuôi gà con
Chăn nuôi gà con

Giảm tổng lượng protein thô xuống để tránh những vấn đề do dư thừa protein gây ra; và có thể làm giảm năng suất tiềm năng của gà thịt. Khuyến cáo này thậm chí còn phù hợp hơn khi khẩu phần giảm sử dụng chất kích thích tăng trưởng truyền thống; thuốc phòng cầu trùng. Trong trường hợp này, duy trì mức protein thô càng thấp càng tốt và khả năng tiêu hóa vật chất hữu cơ càng cao càng tốt.

Đẩy mạnh tối đa tiềm năng có thể

Kinh nghiệm chăn nuôi từ những loài khác cho thấy lợi nhuận thu hồi (ROI) giảm đi rất nhanh; và do đó, tốt nhất là chúng ta nên đặt “trọng tâm” vào giai đoạn đầu. Có thể, công thức khởi động tối ưu tốt hơn và đắt tiền hơn một công thức truyền thống đã được đề cập trong bài viết; và chỉ có hiệu quả trong 4 ngày đầu tiên sau nở; nhưng chúng ta vẫn có rất nhiều nghiên cứu ở phía sau. Tất nhiên, bài viết này không áp dụng cho những loại nguyên liệu thay thế thuốc kháng sinh. Trong bất kỳ trường hợp nào; đây là một lĩnh vực nghiên cứu mới rất thú vị cho các chuyên gia về tổ hợp dinh dưỡng cho vật nuôi trong giai đoạn đầu.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: Nguồn protein thay thế trong thức ăn gà đẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.