Tìm hiểu về bệnh viêm não tủy ở gà (AE) và phương pháp phòng ngừa

Tìm hiểu về bệnh viêm não tủy ở gà (AE) và phương pháp phòng ngừa

Bệnh viêm não tủy ở gà (AE) hay còn được gọi là bệnh run rẩy ở . Tên khoa học là Epidemic Tremor. Bệnh viêm não tủy gà là một căn bệnh truyền nhiễm đối với gà con. Biểu hiện của gà khi nhiễm bệnh là rối loạn vận động, liệt và run rẩy từ đầu, cổ hay toàn thân. Bệnh viêm não tủy ở gà có thể lây lan ở khắp nơi. Mọi loại gà như gà tây, gà lôi, hay chim cút đều mẫn cảm với bệnh này.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm não tủy ở gà

Virus Avian Encephalomyelitis (AEV) là nguyên nhân gây nên bệnh viêm não tủy gà. Loại virus này khá bền vững ở điều kiện môi trường bình thường.

Bệnh chủ yếu lây truyền dọc. Tức là gà mẹ lây nhiễm bệnh cho gà con qua trứng. Cụ thể, gà đẻ bị bệnh sẽ truyền virus và làm chết phôi. Đối với trứng bị nhiễm bệnh thì tỷ lệ nở giảm. Nếu nở được thì gà con sinh ra có biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Ngoài ra, chúng là nhân tố gây ô nhiễm mầm bệnh máy ấp. Gà con có thể nhiễm vi khuẩn qua thức ăn, nước uống. Virus gia tăng sinh sản trong ruột gà. Rồi từ đó theo phân thải ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời làm lây lan dịch bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm não tủy ở gà
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm não tủy ở gà

Triệu chứng của bệnh

Bệnh viêm não tủy ở gà ủ bệnh trong vòng 5-14 ngày, tùy thuộc vào đường lây truyền. Gà con ngay từ khi ấp hoặc trong tuần tuổi đầu đã xuất hiện biểu hiện của bệnh. Đặc biệt khi gà con bị virus lây truyền qua trứng.

Triệu chứng rõ rệt dễ nhận thấy nhất là khi gà trong giai đoạn 2 tuần tuổi. Gà nhiễm bệnh bị xáo động và miễn cưỡng vận động. Khi bị đuổi, gà đi loạng choạng rồi lại nằm ngay sau đó. Toàn bộ đầu, cổ, cánh run rẩy. Tỷ lệ gà ốm là 10-50%.. Trong đó gà chết có tỷ lệ cao, có thể lên đến 70%. Ít khi thấy biểu hiện triệu chứng lâm sàng ở gà quá 8 tuần tuổi. Gà mắc bệnh có tỷ lệ đẻ giảm 5-50%. Đặc biệt, tỷ lệ trứng nở ở gà nhiễm bệnh giảm nghiêm trọng.

Bệnh tích

Khi gà nhiễm bệnh viêm não tủy, không thấy tổn thương lớn. Tuy nhiên nếu kiểm tra tế bào học não, diều, tụy thì nhận thấy những biến đổi đặc trưng. Cần phân biệt bệnh viêm não tủy ở gà với thoái hóa não do thiếu vitamin A.

Chẩn đoán

Triệu chứng lâm sàng, dịch tễ là cơ sở quan trọng để chẩn đoán bệnh: Lứa tuổi; run rẩy đầu, cổ, cánh ở gà con và giảm sản phẩm thịt ở gà thịt và giảm đẻ.
Mổ khám gà bệnh không thể phát hiện được gì. Cho nên cần kiểm tra tổ chức học, nuôi cấy virus trên phôi gà. Làm phản ứng trung hòa.

Phương pháp phòng bệnh

Không có phương pháp đặc trị bệnh viêm nào tủy gà. Do đó chủ yếu cần sử dụng vắc-xin phòng chống bệnh. Nhất là đối với đàn hậu bị và gà đẻ. Kết hợp sử dụng các biện pháp an toàn sinh học để phòng bệnh.
Phòng bệnh bằng vacxin cho đàn gà giống hay gà đẻ trứng lúc 12-15 tuần tuổi, theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Miễn dịch hình thành sau 3 tuần tuổi. Miễn dịch từ gà mẹ truyền qua trứng bảo hộ cho gà con được 2-3 tuần đầu.
Bổ sung các vitamin thiết yếu như: Vitamin A, D, E, các vitamin nhóm B và vitamin C… Vitamin sẽ giúp tăng sức đề kháng cho gà.

Bạn đọc có thể cập nhật nhiều bệnh dịch ở gia cầm tại KLT.

Nguồn: thuoctrangtrai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.