Dinh dưỡng trong giai đoạn đầu của gà thịt

Dinh dưỡng trong giai đoạn đầu của gà thịt

Giai đoạn đầu phát triển của gà thịt là yếu tố được rất nhiều các chuyên gia quan tâm. Nếu ở thời điểm đầu, dinh dưỡng cho gà thịt được cung cấp đúng mức và đạt tiêu chuẩn thì gà sẽ phát triển tốt và đạt chất lượng. Thời gian xuất bán của gà thịt trong khoảng từ 42 đến 56 ngày tuổi và cũng có thể ít hơn. Vậy lượng chất dinh dưỡng cho giai đoạn đầu như thế nào tốt để đàn gà thịt cho thể phát triển đúng theo dự tính của người chăn nuôi.

Trong giai đoạn đầu tiên từ 4 ngày đầu tiên cho đến 1 tuần đầu tiên sau khi nở, dinh dưỡng giai đoạn đầu của gà thịt tác động đến 10% năng suất thành phẩm gà sau này. Điều này có nghĩa là vào thời điểm đầu đời, nếu gà thịt được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thì có thể phát triển nhanh hơn 10% trong suốt quá trình phát triển của chúng. Nghiên cứu chỉ ra rằng:

1. Thời điểm cho ăn đầu tiên là rất quan trọng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cung cấp thức ăn cho gà hầu như ngay lập tức ngay sau khi nở (3 giờ); giúp cải thiện lượng ăn vào và trọng lượng cơ thể lúc 21 ngày tuổi; so với việc cung cấp thức ăn đầu tiên vào các thời điểm trễ hơn (12, 24, 36 hoặc 48 giờ). Tuy nhiên hai thời điểm cho ăn 12 hoặc 24 giờ có thể được sử dụng khi gà con phải di chuyển một quảng đường xa; giữa trại giống và trại nuôi thịt.

dinh dưỡng giai đoạn đầu của gà thịt
Dinh dưỡng giai đoạn đầu của gà thịt

Ngoài ra các nhà nghiên cứu đã xác minh rằng; cho ăn sớm giúp tăng cường sự tăng trưởng và các chỉ tiêu tiêu sinh hóa máu; tất cả các điểm này đều giúp tạo ra một con gà khỏe mạnh hơn. Từ nghiên cứu này; có vẻ như cho ăn lần đầu lúc 12 giờ sau khi nở là một thời điểm phù hợp nhất; nhưng từ 24 giờ trở lên chúng ta phải chú ý hơn vì chúng ta bắt đầu gây stress lên gà con.

2. Chất lượng chất béo ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã nghiên cứu về chất lượng chất béo; được cung cấp trong suốt thời gian đầu của gà thịt. Họ cho gà ăn các khẩu phần khác nhau về mức độ bão hòa của chất béo (từ 15% đến 38%); và hàm lượng axit béo tự do (FFA) (từ 11% đến 67%). Họ đã phát hiện ra hai khía cạnh quan trọng:

  • Đầu tiên, khi mức độ bão hòa của chất béo tăng; thì tỷ lệ tiêu hóa chất béo giảm và các axit béo bão hòa được tiêu hóa kém – thấp hơn tới 22%
  • Thứ hai, khi hàm lượng các FFA tăng; chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tiêu hóa của các axit béo mạch ngắn. Và phần kết luận là mức độ bão hòa của chất béo trong giai đoạn đầu đời đóng vai trò quan trọng hơn tỷ lệ của các axit béo tự do. Những phát hiện này phù hợp với những các thiết lập trong dinh dưỡng heo con.

3. Ảnh hưởng của Canxi và bột huyết tương

Một báo cáo nghiên cứu thương mại của Trow Nutrition; đã nghiên cứu về vai trò của khẩu phần ít canxi và có bổ sung hoặc không bổ sung huyết tương động vật; trong suốt 4 ngày đầu tiên sau khi nở đối với sự tăng trưởng của gà lúc 35 ngày tuổi. Việc cho ăn khẩu phần ít canxi đã giúp cải thiện trọng lượng cơ thể; trong khi việc bổ sung huyết tương động vật không mang lại thêm lợi ích hơn nữa trong vấn đề này; mặc dù điều này đã có giúp cải thiện hệ số chuyển đổi thức ăn.

Chất dinh dưỡng cho gà con
Chất dinh dưỡng cho gà con

Ngoài ra, huyết tương động vật làm giảm đáng kể tỷ lệ chết của gà. Đáng chú ý là bố trí thí nghiệm không bao gồm thêm nghiệm thức thứ 4; để phân biệt tác dụng thật sự của huyết tương động vật. Tuy nhiên; nghiên cứu này vẫn đủ tốt để phục vụ cho việc; xác minh những gì chúng ta mong đợi từ khẩu phần dễ tiêu hóa. Khái niệm khẩu phần ít canxi này tương tự như những gì chúng ta đã áp dụng cho dinh dưỡng giai đoạn đầu của heo con; nhưng cho những lý do khác nhau.

Nguồn: acarevietnam.com

Xem thêm: Tinh chỉnh chất dinh dưỡng cho gà nuôi dài ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.