Xắn tay vào bếp cùng làm thịt đà điểu xào cần tỏi tây
Thịt đà điểu là loại thịt không mấy phổ biến. Tuy nhiên vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó là không thể chối từ. Hôm nay, tôi giới thiệu đến bạn món thịt đà điểu xào cần tỏi tây. Một món ăn vừa dễ chế biến lại vô cùng vừa vị với nhiều người. Trong những bữa tiệc của gia đình, đừng quên tạo điểm nhấn hương vị với em nó. Bạn sẽ có được bất ngờ hiếm có đấy!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt đà điểu 400 gram.
- Cần tây 4 nhánh.
- Tỏi tây 2 củ.
- Cà rốt 1 củ.
- Tỏi khô 1 củ.
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn.
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt đà điểu sơ chế như hướng dẫn nêu trên.
- Cần tây rửa sạch, thái khúc có kích thước 3 cm.
- Tỏi tây cắt riêng phần trắng sau đó chẻ theo chiều dọc, rửa từng lá một, cũng thái khúc 3 cm.
- Cà rốt nạo vỏ, tỉa bốn đường chia đều bốn góc rồi thái nhỏ thành hình bông hoa để món ăn thêm hấp dẫn.
- Tỏi khô bóc vỏ, làm sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Xào thịt đà điểu với cần tỏi tây
- Xào thịt đà điểu: Cho dầu ăn và tỏi băm nhuyễn vào chảo, phi thơm sau đó đổ thịt đà điểu được ướp gia vị cẩn thận vào đảo đều. Khi những miếng thịt săn lại thì cho 2 muỗng nước mắm vào để làm thịt dậy hương thơm.
- Tiếp theo cho cà rốt vào đảo cho tái, thêm phần trắng tỏi tây, cuối cùng mới cho phần lá tỏi tây và cần tây vào. Các lá bắt đầu ngẫu thì cho gia vị: hạt nêm, bột canh, bột ngọt vào sao cho vừa ăn.
- Khi tất cả đã chín đều thì tắt bếp, rắc một chút hạt tiêu vào để món ăn hấp dẫn hơn.
Theo nghiên cứu thì cứ 100 gam thịt đà điểu có chứa hàm lượng các chất
- Protein có hàm lượng cao nhất là 26,9 gam chiếm 32,2 %.
- Mỡ động vật có hàm lượng 3 gam.
- Sắt có hàm lượng 3,2 gam.
- Cholesterol có hàm lượng 0,065 gam.
- Nang lượng cung cáp cho cơ thể 111 kcal.
Lượng chất đạm mà thịt đà điểu cung cấp cho cơ thể tương đương với thịt bò và thịt gà nhưng do bản năng vận động nên lượng mỡ tích dưới da của chúng rất ít.
Cách để chọn được thịt đà điểu tươi ngon
Màu sắc: Thịt đà điểu là loại thịt đỏ có màu sắc giống thịt bò, tùy vị trí khác nhau mà độ đậm nhạt thay đổi, nhưng chúng không bao giờ có màu trắng hoặc màu đen xì.
Đối với thịt tươi khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi tốt, sờ vào thịt ráo nước. Còn khi ấn vào mà thấy có nước chảy ra thì đó là thịt ôi hoặc thịt gà tây nhuộm màu.
Chọn những nơi mua đà điểu còn nguyên con, như vậy bạn sẽ khẳng định chất lượng thịt cũng như mua được thịt ở những vị trí ngon nhất.
Một số lưu ý khi chế biến thịt đà điểu
- Thịt đà điểu đông lạnh nên được rã đông trước khi sử dụng. Rất khó để chúng ta có thể mua được thịt đà điểu tươi do đà điểu chỉ được nuôi ở một số địa phương hoặc nhập khẩu từ nước ngoài chứ không nuôi phổ biến.
- Hạn chế ướp thịt bằng các gia vị mặn như muối, nước mắm, tiêu, ớt, bột canh… hoặc nếu có ướp thì ướp trong thời gian rất ngắn bởi nếu ướp gia vị mặn trong thời gian dài sẽ làm thịt bị chảy nước, khi chế biến mất đi vị ngọt và các chất dinh dưỡng có trong thịt.
- Chỉ ướp thịt đà điểu bằng dầu hào, bột ngọt, các loại gia vị khác thì nên nêm nếm trong khi chế biến trên lửa.
- Mẹo nhỏ để bạn có thể thái lát mỏng thịt đà điểu đều nhau là bạn nên để lạnh khi thái sẽ dễ dàng hơn.
Thịt đà điểu xào cần tỏi tây hấp dẫn bởi từng miếng thịt mềm được tẩm ướp gia vị đầy đủ. Các loại rau củ có vị ngọt thanh mát đem đến bữa cơm gia đình đậm vị thơm ngon. Hãy thử chế biến ngay bạn nhé!
Nguồn: giodadieu.com