Những điều lưu ý khi làm chuồng trại chăn nuôi gà

Những điều lưu ý khi làm chuồng trại chăn nuôi gà

Ngày nay, chăn nuôi gà trở thành một nghề chính của rất nhiều hộ gia đình. Để chăn nuôi hiệu quả, xây dựng chuồng trại như thế nào mới là hợp lý? 

Vị trí của chăn nuôi gà thịt trong thị trường kinh tế

Ai cũng biết nông nghiệp là ngành chính của nước ta. Ngày nay, mặc dù các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ phát triển, nhưng nông nghiệp vẫn chiếm tỉ trọng lớn trong kinh tế nước nhà. Sau sự phát triển của trồng trọt, chăn nuôi gia cầm cũng là một nghề mang lại thu nhập cao cho nông dân. Hơn nữa, sản phẩm của chăn nuôi tham gia vào thị trường ngày một lớn. Điều này cho thấy chăn nuôi ngày càng đóng vai trò quan trọng và cần được chú trọng hơn.

Có thể thấy, trong các loại gia súc, gia cầm được chăn nuôi, gà là loại gia cầm có mức tiêu thụ đáng kể. Chính vì vậy, nuôi gà lấy thịt đang trở nên rộng rãi, phổ biến hơn ở các vùng nông thôn. Nuôi gà trở thành thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Chính vì vậy, cần phải có hiểu biết để nâng cao chất lượng gà nuôi lấy thịt và giảm thiểu hao hụt, rủi ro.

Xây dựng chuồng trại là bước quan trọng đầu tiên

Xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà
Chuồng nuôi gà thịt

Để đảm bảo cho việc chăn nuôi gà hiệu quả, xây dựng chuồng trại chính là bước quan trọng đầu tiên. Đối với từng loại thời tiết khác nhau, cần phải có những đặc trưng chuồng trại khác nhau. Tùy vào khí hậu vùng miền, mà người nuôi cần phải có những thay đổi, cải tiến phù hợp. Tuy nhiên, về cơ bản, các hộ gia đình, nông trại,.. cần lưu ý một số điểm chung dưới đây trước khi tiến hành xây dựng chuồng trại.

Nước ta  là nước khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa có 2 mùa nắng mưa rõ rệt ở miền nam và 4 mùa rõ rệt ở miền bắc. thế nên khi làm chuồng gà cần phải xem xét để xây dựng chuồng gà hợp lý.

       Hướng chuồng

       Nên xây chuồng để cửa chuồng hướng Đông Nam. Theo hướng đó vào mùa hè sẽ mát mẻ mà mùa đông lại ấm áp.

       Kết cấu chuồng gà

Kỹ thuật xây chuồng
tránh nóng cho gà

 

     – Để che nắng vào mùa hè và để giảm nóng, các bạn nên lắp đặt hệ thống tưới nước trên mái. Còn cách hiệu quả và tiết kiệm hơn là trồng các loại dây leo. Như thế dây leo sẽ bò lên mái, giảm nhiệt độ trong chuồng đi rất nhiều. Để có lợi về kinh tế người ta kết hợp trồng sắn dây khi nuôi gà., vừa lấy bóng mát cho gà vừa thu hoạch được sắn dây.

     – Kiên cố chắc chắn: nên xây chuồng gà bằng gạch đối với tường còn mái phải chắc chắn để tránh mưa to gió lớn. Khi có bão cần có biện pháp phòng tránh tốt như giằng dây, chặn bao cát. Nền phải cao ráo và dễ dọn phân,  để tiện vệ sinh chuồng và tránh ẩm ướt ngày mưa bão. Diện tích khoảng 1 mét vuông cho 10 con tùy vào giống gà to hay nhỏ.

    Vật tư xây dựng

        Trong chuồng phải đầy đủ vật tư thiết bị để phục vụ cho sự phát triển của gà. Vỏ lúa (chấu) trải sàn hoặc cát trải sàn cho sạch sẽ và dễ vệ sinh chuồng. Có đầy đủ máng ăn, máng nước.Có vậy mới đảm bảo gà không lội chân vào trong được và chắc chắn không bị đổ khi gà tranh nhau ăn. Dàn đậu cho gà phải được thiết kế đủ cao và đủ rộng. Như vậy, tất cả gà đậu hết trên dàn để tránh chuột phá hoại vào ban đêm lúc gà ngủ. Vì ban đêm gà bị quáng nên khả năng tự vệ kém.Đồng thời chuồng nhốt với gà con cũng không bị ảnh hưởng. Đèn điện đủ sáng, hoặc đèn sưởi vào mùa đông. Có quạt thông gió phục vụ cho mùa hè và làm chuồng thoáng mát, tránh nhiều bệnh tật cho gà.

Hi vọng những kinh nghiệm cơ bản trên sẽ giúp các bạn hiểu được cách làm chuồng gà đơn giản và dễ làm. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: gathavuon.net

Xem thêm nhiều bài viết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.