Bí quyết lựa chọn gà giống tốt trong chăn nuôi gà tây

Bí quyết lựa chọn gà giống tốt trong chăn nuôi gà tây

Gà tây là một giống kê dễ nuôi, dễ sinh trưởng và có khả năng chống chịu bệnh tật tốt. Ban đầu, khi giống gà này về Việt Nam, mọi người thường mua về để làm cảnh vì chúng có bộ lông rất đẹp. Sau này, nhiều hộ chăn nuôi đẩy mạnh phát triển, đưa gà tây trở thành thương phẩm trên thị trường. Từ đó nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng. Do đó, mô hình chăn nuôi gà tây được nhân rộng và thu hút nhiều bà con đầu tư. Để có thể chăn nuôi cho đàn gà tây sinh trưởng tốt và cho lợi ích kinh tế cao, khâu chọn giống là bước đầu tiên vô cùng quan trọng. Nếu bà con đang có ý định chăn nuôi giống gà tây thì có thể tham khảo những tiêu chí chọn giống sau đây.

Chọn dòng giống gà tây

Loại gà tây này có rất nhiều giống như: giống to con, nặng cân; giống nhỏ con nhưng thịt ngon,… Hầu hết các loại giống lại đều có sắc lông và vóc dáng vô cùng khác nhau. Do đó, tùy thuộc vào mục đích kinh doanh mà bà con lựa chọn giống theo ý muốn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất bà con nên chọn giống gà ở nhiều nơi khác nhau. Điều này nhằm tránh tình trạng đồng huyết bởi sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng đàn gà về sau.

Chọn ngoại hình, sức khoẻ cho giống gà tây

Tương tự như cách chọn giống trong chăn nuôi gà ta, việc chọn ngoại hình cho gà tây cũng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Tuỳ dòng giống mà bà con cần lựa chọn kích thước tương xứng. Gà tây được chọn làm giống phải sở hữu thân to, ngoại hình đẹp,…. Gà còn cần có sắc lông mượt, dáng đi vững chãi, chững chạc. Đó là những cơ sở về đặc điểm ngoại hình để nhận biết giống gà tốt.

Chọn giống thân hình to, săn chắc, lông mướt

Yếu tố tiếp theo cần lưu ý là sức khoẻ cua gà giống. Bà con nên lựa chọn những con giống khoẻ mạnh và không xuất hiện dị tật. Những chú gà đi lại lanh lợi, nhanh nhẹn cũng được ưu tiên. Các đặc điểm đó cho thấy gà có thể dễ dàng thích nghi với môi trường mới, ít mắc bệnh tật.

Chọn tính nết

Tính nết đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến việc chăn nuôi gà về sau. Do đó, bà con nên chú ý lựa chọn những con không kén ăn, biết tìm đường về chuồng khi trời tối. Ngoài ra, những con gà thường có thói quen nhập đàn với gà hàng xóm cũng sẽ mang đến nhiều phiền phức cho bà con trong quá trình chăn nuôi và chăm sóc.

Bí quyết lựa chọn gà giống tốt trong chăn nuôi gà tây
Tính nết là một tiêu chí quan trọng trong chọn giống gà tây

Tuy nhiên, với một số gà giống chưa được thuần hoá, bà con có thể thử tập cho gà sống trong chuồng một thời gian đầu có thể giúp gà quen dần với cách ăn nết ở, giúp chúng đi vào nề nếp sau một thời gian thích nghi với môi trường.

Chọn giống gà tây với từng giai đoạn

Chọn gà trống làm giống

Nếu bà con muốn chọn gà trống làm giống cần chọn những con khoẻ mạnh. Những con phù hợp cần phải cao to, mào đỏ, ngực nở, mắt sáng, lưng rộng, sức khỏe tốt, đi lại nhanh nhẹn, cứng cáp. Ngược lại, những con có tật, tha hình không cân đối cần được loại bỏ.

Chọn gà mái làm giống

Đặc điểm ngoại hình của gà mái làm giống tương tự như gà trống. Bên cạnh đó, để đáp ứng được nhu cầu sinh sản, bà con cần chú ý lưa những con hiền lành, phàm ăn, hông rộng, phần đít hơi xệ….

Chọn gà làm giống từ trứng

Trong chăn nuôi gà tây, thay vì chọn gà trưởng thành như thông thường, nhiều bà con có sở thích chọn gà giống ngay từ khi chúng con là những quả trứng nhỏ xinh.

Chọn giống gà từ trứng

Thông thường, trứng tốt là những quả nặng tay, vỏ dày. Đồng thời, trứng có đầu chứa túi khí không quá lớn và phần nhọn của trứng cũng không vót quá.

Chọn gà con làm giống

Nếu muốn chọn giống gà ngay từ khi còn nhỏ, bà con hãy lựa những con nở đúng ngày. Cụ thể là ngày thứ 28 kể từ ngày ấp và theo dõi sức khỏe trong tuần đầu. Nếu thấy gà khỏe mạnh, không dị tật, ăn uống tốt và hoạt động nhanh nhẹn là được.

Trên đây là một vài lưu ý cơ bản của việc chọn giống trong chăn nuôi gà tây. Chúc bà con có được đàn giống tốt, cho chất lượng cao và thành công với mô hình chăn nuôi của mình

Cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác tại

Nguồn: gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.