Người dân thu hàng trăm triệu đồng với mô hình nuôi chim cút khép kín

Người dân thu hàng trăm triệu đồng với mô hình nuôi chim cút khép kín

Nhà nông Trần Nguyễn Hồ xây dựng thành công mô hình trang trại nuôi chim cút khép kín hiện đại. Nhờ vậy ông đã giúp bà con địa phương tạo ra sản phẩm trứng cút sạch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Tâm huyết với nghề nuôi chim cút

Tỉnh Tiền Giang nổi tiếng với các mô hình trồng trọt và chăn nuôi theo hướng hiện đại. Một trong số đó có trang trại nuôi chim cút theo mô hình công nghiệp khép kín và tuân thủ đúng quy trình an toàn sinh học của lão nông Trần Nguyễn Hồ trú tại ấp Long Bình, xã Long An, huyện Châu Thành.

Ông Hồ cho biết: Ban đầu, do không có kinh nghiệm nên ông Hồ nuôi chim cút theo kiểu tự phát. Hệ thống chuồng trại còn sơ sài. Do vậy, đàn chim cút của gia đình ông đã bị nhiễm dịch cúm gia cầm H5N1. Khi dịch bệnh phát triển ông trở tay không kịp. Cả đàn chim đều bị tiêu hủy bao nhiêu tiền của đầu tư đều mất hết. Tuy nhiên, ông vẫn tâm huyết với nghề nuôi chim cút để làm giàu.

Ông Hồ quyết tâm nghiên nghiên cứu những kiến thức từ Internet, sách báo và gây dựng lại trang trại theo cách mới
Ông Hồ quyết tâm nghiên nghiên cứu những kiến thức từ Internet, sách báo và gây dựng lại trang trại theo cách mới

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phòng trừ dịch bệnh trong chăn nuôi ông bắt đầu tìm hiểu. Ông nghiên nghiên cứu những kiến thức từ Internet, sách báo về cách nuôi chim cút cho hiệu quả cao. Ông quyết tâm gây dựng lại trang trại theo cách mới. Đó làxây dựng mô hình chuồng trại chăn nuôi kiểu công nghiệp khép kín và hiện đại. Giúp đàn gia cầm phát triển khỏe mạnh cho hiệu quả kinh tế cao.

Xây dựng thành công mô hình nuôi chim cút khép kín hiện đại

Với việc xây dựng mô hình với chuồng nuôi chim cút được kiến tạo từ kim loại và thiết kế thành nhiều tầng như bậc thang để tiết kiệm được diện tích. Ở các tầng này đều gắn trên cùng một giá đỡ bằng sắt chắc chắn. Chuồng có khoảng không gian vừa đủ, thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng trại. Ngoài ra, ông Hồ còn trang bị cho chuồng hệ thống cung cấp nước uống tự động bằng máng. Cách làm này hạn chế tình trạng rơi vãi thức ăn và đèn kích thích sinh sản. Nhiệt độ trong chuồng được điều chỉnh phù hợp luôn ổn định ở mức 27-30 độ C. Đặc biệt, để diệt trừ các loại vi khuẩn, vi trùng có hại xâm nhập gây bệnh cho đàn chim. Ông còn phun thuốc khử trùng định kỳ cho chuồng trại.

Người dân thu hàng trăm triệu đồng với mô hình nuôi chim cút khép kín
Mô hình chuồng trại chăn nuôi kiểu công nghiệp khép kín và hiện đại

Mô hình nuôi chim cút theo quy trình hiện đại còn xử lý được phế thải của chim, tránh làm gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ông Hồ xử lý bằng cách rải xơ dừa và men sinh học lên phân chim. Sau đó ông đem ủ. Hỗn hợp trên sẽ được dùng làm phân bón rất tốt cho cây. Đây được đánh giá là phương pháp ưu việt giúp tái chế lượng rác thải trong chăn nuôi và bảo vệ môi trường.

Mô hình nuôi chim cút theo hướng nông nghiệp hiện đại mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ông nắm bắt được nhu cầu của thị trường tăng cao với số đơn đặt hàng sản phẩm trứng cút ngày càng nhiều. Ông Hồ khuyến khích và hỗ trợ nhiều hộ dân trong vùng đi theo mô hình nuôi chim cút khép kín. Nhờ vậy mà nhiều hộ gia đình đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Người dân thu hàng trăm triệu đồng với mô hình nuôi chim cút khép kín
Trứng chim cút của trang trại ông Hồ đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất sang Nhật

Hiện nay, sản phẩm trứng cút lạt và trứng cút lộn từ trang trại ông Hồ và các hộ gia đình ở địa phương đang được bày bán tại nhiều tỉnh thành lớn như TP HCM, Rạch Giá, Cần Thơ… Đặc biệt, vào cuối năm 2013, ông Hộ đã mở đường cho sản phẩm trứng cút đóng lon xuất sang Nhật Bản. Trứng đạt chất lượng theo đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mà thị trường này đề ra. Đây chính là tín hiệu khả quan cho nông sản sạch Tiền Giang nói riêng và nông sản Việt nói chung trên đường xuất khẩu ra nước ngoài.

Xem thêm:

Nguồn: tinnongnghiep.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.