Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm gà, vịt ở Phú Yên

Nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm gà, vịt ở Phú Yên

Ngành Nông nghiệp – PTNT Phú Yên đã khuyến khích người chăn nuôi gia cầm gà vịt theo chuỗi phục vụ chế biến, xuất khẩu. Phương thức này dự đoán sẽ mang lại hiệu quả tích cực. Giúp người dân nâng cao đời sống hơn. Vậy cụ thể là như thế nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm về phương thức chăn nuôi này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Chăn nuôi gia cầm gà vịt theo nông hộ

Theo con số thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên. Tỉnh đang có số lượng gia cầm vào khoảng 3,9 triệu con. Trong đó gà chiếm số lượng nhiều hơn là 2,3 triệu con. Chiếm tỷ lệ 58,9% tổng đàn.

Việc chăn nuôi được thực hiện chủ yếu ở các hộ gia đình. Chăn nuôi trang trại vẫn có nhưng còn thấp. Hiện nay, trong tỉnh chỉ có khoảng 10 trang trại. Số lượng bình quân là 70.000 con. Chỉ chiếm khoản 3,5% tổng đàn. Số lượng còn lại được người dân chăn nuôi theo hướng tự cung tự cấp, nông hộ. Có thể thấy rằng, sản phẩm sẽ không thể chủ động được trong việc tiêu thụ. Vẫn còn phải phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu của thương lái.

Chăn nuôi theo nông hộ

Ông Nguyễn Văn Long, ở xã Hòa Quang Nam (huyện Phú Hòa) cho hay: Tôi nuôi bầy gà 100 con, trong đó 20 gà mái đẻ nuôi lấy trứng bán, còn lại nuôi gà bán thịt.

Đối với gà thịt, nuôi từ gà con lớn thành gà giò bán cho các thương lái bỏ mối cho các quán ăn, quán nhậu, còn trứng thì bán chợ, sau khi trừ chi phí trung bình mỗi tháng thu 3 triệu đồng trang trải cuộc sống.

Việc chăn nuôi gia cầm gà vịt nhỏ lẻ có nhiều bất lợi

Bên cạnh những lợi ích mang lại. Việc chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán phải đối mặt với những nguy cơ gây bất lợi. Chỉ tính riêng chăn nuôi vịt chạy đồng tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh rất lớn. Và khả năng lây lan rất nhanh khi có dịch bệnh xảy ra.

Trong khi đó, hiện nay trên địa bàn Phú Yên chưa có cơ sở sản xuất con giống có quy mô lớn. Do đó con giống đưa vào chăn nuôi không rõ nguồn gốc. Chất lượng con giống còn thấp. Đặc biệt một số hộ dân chăn nuôi tự mua giống bên ngoài về không qua kiểm dịch. Nên khó kiểm soát.

Nâng cao hiệu quả kinh tế

Chăn nuôi gà, vịt là một trong những con vật nuôi chủ lực của tỉnh Phú Yên. Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên lĩnh vực chăn nuôi thú y theo kế hoạch đã đề ra là ổn định đàn gia cầm. Khoảng 3,5 triệu con, sản lượng trứng khoảng 185 triệu quả.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Yên đã xây dựng. Và triển khai thành công các mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học. Chăn nuôi gà sinh sản an toàn sinh học có sử dụng đệm lót sinh học. Sản phẩm (làm từ vỏ trấu, bột sắn và chế phẩm men Balasa N01) và mô hình chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết.

Nâng cao hiệu quả kinh tế qua chăn nuôi

Qua chương trình và các mô hình đã giúp cho bà con chăn nuôi hiểu. Từ đó áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Nhằm bảo vệ đàn gia cầm luôn khoẻ mạnh. Không bị xâm nhập của mầm bệnh từ virút, vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng . Và đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo ra sản phẩm thịt, trứng sạch.

Các giải pháp chăn nuôi cần được đồng bộ

Vậy để phát triển chăn nuôi gà thì cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Đó là chú trọng phát triển chăn nuôi gà theo hướng công nghiệp và an toàn sinh học. Hướng đến chăn nuôi theo quy trình thực hành chăn nuôi tốt trong chăn nuôi gà nông hộ (VietGAHP nông hộ).

Trong đó, chú ý vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng sử dụng các chế phẩm sinh học hoặc làm đệm lót trong chăn nuôi gà. Các huyện, thị xã và thành phố, tạo điều kiện để các cơ sở và hộ gia đình có chăn nuôi di dời đến các khu chăn nuôi tập trung theo quy hoạch của tỉnh.

Chuyển đổi từ chăn nuôi phân tán nhỏ lẻ khó kiểm soát sang chăn nuôi trang trại tập trung có quản lý và được kiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn (dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm) theo đúng quy đinh…

Xem thêm: Tin nông nghiệp

Nguon: nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.